Định cư Mỹ nên chọn Visa E-2 hay EB-5?

Visa E-2 là loại visa dành cho người nước ngoài muốn sống ở Mỹ để phát triển và điều hành các hoạt động của một doanh nghiệp. Visa E-2 là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn bắt đầu kinh doanh tại Mỹ. Đây là loại thị thực không định cư được cấp cho công dân của các quốc gia hiệp ước của Mỹ (là các quốc gia duy trì song phương liên tục hiệp định Thương Mại và Hàng Hải với Mỹ). Để đủ điều kiện nhận visa E-2, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể được nêu dưới đây.

Yêu cầu Visa E2

  1. Là công dân của các quốc gia mà Hoa Kỳ có ký Hiệp ước E2
  2. Người nộp đơn phải chứng minh rằng mình đã hoặc đang đầu tư một khoản đáng kể trong một doanh nghiệp thực sự tại Hoa Kỳ. Người nộp đơn phải là chủ đầu tư, là cấp điều hành hoặc có quyền sở hữu ít nhất 50% giá trị doanh nghiệp.
  3. Người nộp đơn phải chứng minh rằng mình đang vào Mỹ với mục đích duy nhất là phát triển và điều hành doanh nghiệp mà mình đầu tư.
  4. Trong thời gian sở hữu visa E2, doanh nghiệp của nhà đầu tư cần duy trì hoạt động và có hiệu quả nhất định, phải tạo ra doanh thu và công việc cho người bản xứ.

Ưu điểm của visa E-2

  1. Không yêu cầu thời gian lưu trú tối thiểu
  2. Thời gian xin visa nhanh chóng: thời gian chấp thuận chỉ kéo dài từ 2-4 tháng
  3. Hồ sơ và giải pháp kinh doanh đơn giản
  4. Chi phí tiết kiệm: so với EB-5, Visa E-2 rẻ hơn nhiều

Bảng so sánh chương trình E-2 và EB-5:

Visa E-2 Visa EB-5
Mức đầu tư Mức đầu tư thấp, số tiền đầu tư phụ thuộc vào dự án/bất động sản/doanh nghiệp Mức đầu tư tối thiểu 900.000USD
Thẻ xanh Không được cấp thẻ xanh

(Có thể chuyển đổi sang Visa EB-5 để xin thẻ xanh)

Được cấp thẻ xanh
Yêu cầu cư trú Được quyền làm việc, sinh sống và học tập tại Mỹ như thị thực EB-5 nhưng không yêu cầu thời gian tối thiểu phải hiện diện ở Mỹ Yêu cầu thường trú tại Mỹ trong 2 năm liên tiếp
Thời gian xin visa 2 – 4 tháng 5-7 năm
Giải pháp kinh doanh Không yêu cầu dự án kinh doanh phải nằm ở một khu vực cần phát triển về kinh tế (TEA)

Không quy định số việc làm được tạo ra.

Bạn phải có dự án đầu tư tại khu vực cần phát triển về kinh tế (TEA)

Yêu cầu tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ

Khả năng bảo toàn vốn Khả năng bảo toàn vốn cao nếu đầu tư vào bất động sản. Có khả năng hoàn vốn 100% nếu đầu tư vào các dự án uy tín
Thuế và khai báo thu nhập Do tính chất không định cư, bạn không cần phải khai báo thu nhập ở quốc gia khác mà bạn đã đóng thuế. Yêu cầu kê khai đầy đủ và chính xác hồ sơ tài chính. Nếu phát hiện sai sót, bạn sẽ bị phạt.

 

Hiện nay, chương trình đầu tư EB5 đã tăng đến con số 900.000EUR và thời gian chờ đợi quá lâu, nhiều nhà đầu tư đã chọn con đường đến Mỹ làm việc, sinh sống bằng cách tham gia chương trình quốc tịch Grenada và Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó dung quyền công dân của quốc gia có hiệp ước để đến Mỹ. Tuy đây là thị thực không định cư nhưng về quyền lợi cơ bản của E2 cũng gần như EB-5 và có thể được xin tái tục nhiều lần, không giới hạn nếu doanh nghiệp bạn vẫn còn hoạt động tốt.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến