Định cư Canada có những thay đổi gì mới?

Canada là một trong những quốc gia tuyệt vời trong kế hoạch định cư nước ngoài nhờ chế độ an sinh xã hội và hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Trong đó, đầu tư định cư là một trong những hình thức phổ biến được lựa chọn khi người nước ngoài muốn định cư tại đây.

Canada có nhiều chương trình định cư

Quốc gia Canada cũng luôn có những chính sách thu hút người nhập cư. Khi mà năm 2018 Canada chấp nhận 310.000 người nhập cư từ các chương trình của tỉnh bang và liên bang. Dự kiến năm 2019 con số này sẽ là 330.000 người.

Những thay đổi trong chính sách định cư tại Canada

Tuy nhiên, mặc dù cởi mở về các chương trình định cư nhưng gần đây, chính phủ Canada đã có những thay đổi nhằm thắt chặt chính sách nhập cư, đẩy điều kiện đầu vào lên cao hơn.

Canada có các chương trình định cư tỉnh bang như: Tỉnh bang Nova Scotia, Tỉnh bang Manitoba, Tỉnh bang British Columbia, tỉnh bang Saskatchewan, tỉnh bang Ontario, Tỉnh bang Prince Edward Island – Canada, tỉnh bang New Brunswick. Các diện đầu tư định cư thì có các chương trình doanh nhân và chương trình đầu tư định cư Quebec.

Trước đây, mỗi tỉnh bang ở Canada sẽ có những luật định khác nhau đối với chương trình này. Tuy nhiên, sau nhiều lần thay đổi và cải tiến, các chương trình đầu tư định cư của Canada đều đi theo xu hướng thống nhất.

Canada có những thay đổi gì về chính sách định cư

Hiện nay Canada có nhiều chương trình lấy thẻ thường trú, gồm chương trình nhập cư diện tay nghề (skilled worker), 10 chương trình doanh nhân đầu tư tỉnh bang và 2 chương trình liên bang. Tuy nhiên, các chính sách nhập cư này liên tục thay đổi gần đây.

Đối với cả hai diện tay nghề lẫn diện doanh nhân – đầu tư. Các thay đổi này đều đi theo xu hướng khắt khe hơn, thắt chặt các yêu cầu đầu vào, như yêu cầu tài chính cao hơn, yêu cầu nguồn tiền khắt khe hơn; nâng cao yêu cầu trình độ tiếng Anh và kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp của đương đơn.

Những thay đổi đáng chú ý trong đầu tư định cư quebec Canada

Đáng lưu ý, trong năm 2018 tỉnh bang Quebec đã chính thức tăng hạn mức đầu tư từ 800.000 CAD lên 1,2 triệu CAD. Thay vì nhà đầu tư phải chứng minh mình sở hữu 1,6 triệu CAD tài sản có nguồn gốc thì hiện tại con số bây giờ là 2 triệu CAD.

Một số tỉnh bang Canada ngưng cấp visa thường trú trực tiếp

Trước đây một số tỉnh bang vẫn cho phép nhà đầu tư được nhận thẻ thường trú nhân trực tiếp mà không trải qua thời gian thử thách. Đây là giai đoạn nhà đầu tư thực hiện những cam kết của mình với tỉnh bang đã chọn. Nhưng nhiều người đã cam kết sẽ đóng góp và sinh sống tại tỉnh bang tiếp nhận hồ sơ, nhưng sau khi sang Canada thì lại chuyển đến những thành phố lớn như Vancouver, Toronto, Alberta. Do đó, hiện tại các tỉnh bang lớn ở Canada như British Columbia, Ontario, Saskatchewan dần dần đã loại bỏ các chương trình định cư đi thẳng đến thường trú nhân chính thức, yêu cầu nhà đầu tư phải trải qua giai đoạn hai năm thử thách (nhận visa tạm).

Những thay đổi cần lưu ý trong chính sách định cư Canada

Từ năm 2017, một số tỉnh bang còn duy trì chương trình nhận thẻ thường trú trực tiếp như Manitoba sau thời gian cải tổ cũng đổi sang yêu cầu nhà đầu tư trải qua giai đoạn visa tạm. Mới đây nhất, tỉnh bang Prince Edward Island cũng chính thức đóng cửa vĩnh viễn chương trình định cư đi thẳng đến thường trú nhân, bắt đầu từ ngày 21/9.

Quá trình cấp visa của Canada đang dần giống Úc

Chính sách định cư tại tất cả tỉnh bang của Canada có vẻ như đang đi theo con đường hiện tại của chính sách nhập cư Úc. Các nhà đầu tư muốn được nhận được thẻ thường trú vĩnh viễn định cư tại Canada sẽ phải trải qua hai giai đoạn.

Giai đoạn một, nhà đầu tư phải thỏa mãn các yêu cầu đầu vào của từng chương trình tỉnh bang mà mình lựa chọn. Sau khi được duyệt, nhà đầu tư cùng gia đình nhận visa làm việc và visa học tập cho con cái. Visa này có thời hạn trong vòng 2 năm.

Giai đoạn thứ hai, nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình sang Canada sinh sống và học tập tại tỉnh bang đã nộp hồ sơ. Sau hai năm, nếu thỏa mãn các điều kiện, nhà đầu tư sẽ nộp đơn lên thường trú nhân vĩnh viễn.

Thẻ thường trú nhân vĩnh viễn Canada

Chương trình đầu tư Quebec vẫn giữ quy trình cấp thẻ thường trú nhân trực tiếp

Hiện tại chương trình đầu tư định cư tỉnh bang Quebec vẫn chưa “học theo” các tỉnh bang khác, tiếp tục giữ quy cách cũ cấp thẻ thường trú trực tiếp cho nhà đầu tư.

Canada là đất nước thường xuyên thay đổi các chính sách thụ lý hồ sơ rất đột ngột, khiến nhà đầu tư khó lòng trở tay. Nhà đầu tư quan tâm định cư Canada cho cả gia đình nên liên hệ sớm với các đơn vị dịch vụ để được cung cấp những thông tin chính thống và mới nhất.

Công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Quốc Tế NVS

Hotline: 0914 137 699

Trụ Sở Chính: Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

 VP Hà Nội: Tầng 13, Hà Nội Tower, 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Nhắn tin Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn