Chuyển đến Canada với trẻ em và một số lời khuyên hữu ích

Di chuyển tới nơi ở mới không hề dễ dàng, nhưng khi bạn đi với trẻ em đó còn là một thử thách thực sự. Mọi trở ngại hay khó khăn đều được nâng lên mức độ lớn hơn khi những đứa trẻ đang được di chuyển đến một quốc gia xa xôi với những khung cảnh xa lạ. Điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn lắng nghe lời khuyên rất hữu ích dưới đây.

Những việc cần làm trước khi di chuyển

Thông thường, ngay khi nhận được thông báo từ cha mẹ rằng gia đình sắp chuyển đến một đất nước xa lạ, cách xa nơi họ đang sống cả nửa vòng Trái Đất thì hầu hết trẻ em đều phản ứng tiêu cực. Bởi việc thay đổi nơi ở thường gây ra sự căng thẳng và khó chịu với trẻ.

Vì vậy, phụ huynh nên chọn một không gian an toàn, thoải mái, riêng tư và nhẹ nhàng thông báo với trẻ. Hãy đảm bảo bạn có một vài giờ rảnh rỗi để giải tỏa mọi thắc mắc của trẻ. Chú ý đến câu hỏi của chúng một cách nghiêm túc, trả lời đầy đủ các câu hỏi và thật bình tĩnh để đối diện với cảm xúc tiêu cực ban đầu của chúng.

Nếu có thể hãy chuẩn bị sẵn những thông tin, tạp chí, các loại sách cung cấp thông tin thú vị về nơi ở mới để trẻ bớt cảm giác sợ hãi và căng thẳng.

Cho trẻ tham gia vào việc lên kế hoạch chuyển nhà

Bước tiếp theo sẽ là tạo ra một kế hoạch di chuyển gia đình cùng nhau. Lấy những cuộn giấy dài và rộng, sau đó dán nó vào tường để viết những công việc cần thực hiện cho cuộc phiêu lưu cả gia đình.

Khuyến khích trẻ viết và vẽ những gì quan trọng với chúng và giúp chúng tập trung vào cảm xúc  tích cực. Giúp trẻ tạo một sổ lưu niệm lưu giữ những kỷ niệm quan trọng để chuẩn bị nói lời tạm biệt.

Kết quả hình ảnh cho teach children

Cố gắng biến chuyến đi thành một trải nghiệm tốt với những đứa trẻ

Đối với hầu hết các gia đình di cư, những ngày tháng chuẩn bị cho việc di chuyển có thể đầy căng thẳng, khó chịu về cảm xúc và nhiều biến động. Vì vậy, biến việc di chuyển thành một kỳ nghỉ vui vẻ hoặc phiêu lưu gia đình sẽ giúp những đứa trẻ cảm thấy vui và tích cực.

Hãy để những đứa trẻ có tiếng nói và tôn trọng ý kiến của trẻ trong kế hoạch di chuyển. Cố gắng chọn một điểm dừng chân tại một điểm đến mà những đứa trẻ đang mơ ước. Như vậy cả gia đình sẽ có những giây phút hạnh phúc bên nhau.

Làm gì khi con không muốn di chuyển?

Sự thật là trẻ em hiếm khi thích chuyển nhà, trừ khi chúng đã từng di chuyển một vài lần. Những đứa trẻ nhỏ hơn có xu hướng lo lắng về cuộc sống của chúng, như bạn bè, trường học, thầy cô…

Đừng thất vọng khi con bạn nói không. Hãy nói rõ với chúng rằng bất cứ điều gì quan trọng đối với chúng (chăn, đồ chơi và thú nhồi bông yêu thích của chúng) sẽ đi cùng với chúng. Bạn thậm chí có thể giúp con hình dung căn phòng mới của con sẽ đẹp như thế nào, trường lớp mới sẽ vui vẻ ra sao.

Kết quả hình ảnh cho children say no

Đối với trẻ lớn và thanh thiếu niên, họ phản ứng rất mạnh mẽ với sự mất mát bạn bè và sở thích của chúng. Để giảm bớt sự khó khăn của việc di chuyển, bố mẹ hãy cho con tham gia vào quá trình tìm kiếm ngôi nhà và cho chúng đến thăm các ngôi trường tiềm năng, để con cảm thấy được trao quyền và tích cực hơn về những thay đổi phía trước.

Cha mẹ có thể làm ở nơi sống mới để giúp con định cư và thích nghi nhanh nhất?

Các gia đình nên giúp con bắt đầu giao tiếp xã hội ngay khi đến nơi. Nếu gia đình bạn di chuyển trong những tháng mùa hè, hãy đăng ký cho trẻ em vào trại hè của cộng đồng địa phương. Cha mẹ có thể đi cùng con trong những giờ đầu tiên (hoặc ngày) cho đến khi họ cảm thấy rằng con mình cảm thấy thoải mái.

Kết quả hình ảnh cho children swimming

Hoặc đưa trẻ đến hồ bơi cộng đồng hoặc hồ địa phương. Nước tạo điều kiện cho trẻ em chơi đùa. Chơi sẽ giúp đứa trẻ bớt căng thẳng, và thậm chí còn hơn thế đối với một đứa trẻ vừa mới chuyển đến môi trường xa lạ.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến