Chương trình MVRP Malta 2021: Dự kiến đầu tư trái phiếu bị xóa bỏ, số tiền đóng góp tăng lên

Đầu tư trái phiếu bị xóa bỏ, các khoản đầu tư tối thiểu vào bất động sản tăng lên, yêu cầu đóng góp trực tiếp cho chính phủ tăng lên là những thay đổi chính của chương trình Thường trú nhân Malta 2021.

Các chuyên gia di trú nhận định những thay đổi mới của chương trình Thường trú nhân Malta 2021 vừa có lợi, vừa bất lợi cho nhà đầu tư
Các chuyên gia di trú nhận định những thay đổi mới của chương trình Thường trú nhân Malta 2021 vừa có lợi, vừa bất lợi cho nhà đầu tư

Những thay đổi mới nhất của chương trình Thường trú nhân Malta 2021

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng: Trước khi thông báo pháp lý được ban hành chính thức, chương trình Thường trú nhân Malta MVRP sẽ vẫn tiến hành theo nguyên tắc cũ cho những hồ sơ nộp trước ngày 29/03/2021.

Có thể điểm qua một số thay đổi trong chương trình Thường trú nhân Malta 2021 sắp tới bao gồm:

(1) Hình thức đầu tư trái phiếu chính phủ Malta bãi bỏ.

(2) Hình thức đầu tư bất động sản sẽ có những thay đổi như sau:

+ Khách hàng có thể lựa chọn mua hoặc thuê bất động sản Malta và duy trì trong 05 năm.

+ Ở khu vực miền Trung và Bắc Malta: Mua bất động sản tối thiểu 350.000 euro hoặc thuê hàng năm tối thiểu 12.000 euro.

+ Ở khu vực phía Nam của Malta, Gozo: Mua bất động sản trị giá tối thiểu 300.000 euro hoặc thuê bất động sản hàng năm tối thiểu 10.000 euro.

(3) Hình thức quyên góp chính phủ Malta:

+ Nếu khách hàng chọn mua bất động sản, khoản quyên góp cho chính phủ sẽ là 68.000 euro cho đương đơn chính, cộng với 7.500 euro cho mỗi vợ/chồng, cha mẹ hoặc ông bà.

+ Nếu khách hàng chọn thuê bất động sản, khoản quyên góp cho chính phủ là 98.000 euro, cộng với 7.500 euro cho mỗi vợ/chồng, cha mẹ hoặc ông bà.

Lưu ý: Khoản quyên góp này sẽ được chia làm 03 giai đoạn thanh toán:

+ Giai đoạn 1: 10.000 euro dưới dạng phí chính phủ không hoàn lại, sẽ được thanh toán ngay sau khi nộp hồ sơ.

+ Giai đoạn 2: 30.000 euro sẽ được thanh toán ngay khi Thư Chấp thuận theo Nguyên tắc được ban hành.

+ Giai đoạn 3: Khoản còn lại sẽ được thanh toán trong vòng 08 tháng tính từ ngày cấp Thư Chấp thuận theo Nguyên tắc.

(4) Bảo hiểm y tế: Mỗi người nộp đơn giờ đây chỉ phải mua bảo hiểm y tế chi trả tại Malta mà không phải là bảo hiểm y tế của Liên minh Châu Âu.

(5) Điều kiện chứng minh tài chính

+ Đương đơn chính hiện nay phải chứng minh tổng tài sản ròng không dưới 500.000 euro và duy trì trong 05 năm kể từ khi chấp thuận.

+ Yêu cầu chứng minh thu nhập hàng năm tối thiểu 100.000 euro đã được bãi bỏ.

Nhà đầu tư vẫn nên nhanh chóng chuẩn bị nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để tránh những bất lợi có thể xảy ra sau khi luật mới ban hành.
Nhà đầu tư vẫn nên nhanh chóng chuẩn bị nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để tránh những bất lợi có thể xảy ra sau khi luật mới ban hành.

Thay đổi được đánh giá tốt hơn cho cả nhà đầu tư và Malta

Một điều khá nghịch lý là các quy định mới sẽ đồng thời làm cho chương trình Thường trú nhân Malta MRVP tiết kiệm hơn cho nhà đầu từ và có lợi hơn cho chính phủ Malta.

Về phía nhà đầu tư: Quy định mới nếu ban hành thì nhà đầu tư chỉ cần kinh phí tối thiểu là 330.000 euro (bao gồm 300.000 euro tối thiểu mua bất động sản và 30.000 euro quyên góp cho chính phủ sẽ được thanh toán ngay khi Thư Chấp thuận theo Nguyên tắc được ban hành). Với chi phí này nhà đầu tư vừa sở hữu bất động sản vừa chỉ mất 30.000 euro cho phần quyền góp. Các chuyên gia di trú đánh giá điều này là có lợi hơn cho nhà đầu tư thay vì khoản quyên góp 250.000 euro duy trì 5 năm như luật cũ.

Đối với chính phủ Malta, chương trình mới có ý nghĩa kinh tế hơn. Khoản đóng góp trực tiếp cho chính phủ sẽ tăng từ 30.000 euro lên 68.000 euro (đối với những người mua bất động sản) và 98.000 euro (đối với những người chọn thuê).

Nhà đầu tư nên làm gì trước khi chương trình MVRP thay đổi?

Các chuyên gia di trú nhận định, việc thay đổi điều kiện tham gia chương trình Thường trú nhân Malta tuy có 1 số điểm lợi cho nhà đầu tư nhưng một số tiêu chí khác lại trở nên khắt khe hơn, phản ánh việc chính phủ ngày càng chú trong việc tuyển lựa nhà đầu tư.

Vì vậy, thay vì trì hoãn tham gia chương trình, nhà đầu tư nên nhanh chóng đưa ra quyết định, tiến hành chuẩn bị nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để tránh những bất lợi có thể xảy ra sau khi luật mới chính thức được ban hành.

Chi tiết chương trình đầu tư định cư Malta có thể thay đổi bất cứ lúc nào, vì vậy nhà đầu tư hãy liên hệ và giữ liên lạc thường xuyên với các chuyên gia di trú NVS để được cập nhật các quy tắc và quy định mới nhất cho chương trình.

Hotline: 0914 137 699 – 0909 173 299

Trụ Sở Chính: Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Nhắn tin Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn