Chương trình EB-5 rất có khả năng trở lại mức đầu tư 500.000 USD

Trong một vụ kiện thách thức những quy định chương trình EB-5 thay đổi từ thời Tổng thống Trump gần đây, một thẩm phán liên bang cho biết bà có thể sẽ bãi bỏ những thay đổi này do việc bổ nhiệm quan chức Bộ An ninh Nội địa vào năm 2019 là bất hợp pháp.

bộ an ninh nội địa Mỹ

Vào tháng 11/2019, chương trình EB-5 đã tăng số tiền đầu tư tối thiểu từ 1 triệu đô la lên 1,8 triệu đô la và từ 500.000 đô la lên 900.000 đô la cho các khu vực việc làm mục tiêu (TEA). Thay đổi mới cũng trao cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ toàn quyền để chỉ định các TEA mà không cần cơ quan nhà nước tham gia vào việc quyết định nơi đầu tư nào nên được tập trung.

Các nhà phê bình cho rằng các quy định này khiến việc thu hút đầu tư nước ngoài vào các khu vực đô thị có dân số 20.000 người trở lên khó khăn hơn vì họ không đủ điều kiện để được chỉ định TEA.

Tóm tắt 2 vụ kiện Bộ An ninh Nội địa Mỹ

Rất có thể một số quy định hiện tại của chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 sẽ bị bãi bỏ. Kết quả này dựa trên cáo buộc chính quyền ông Trump đã bổ nhiệm bất hợp pháp các Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa tại phiên điều trần gần đây về vụ kiện thách thức các quy định chương trình EB-5.

Đây là vụ kiện thứ 02 nhằm vào các quy định EB-5 mới như việc tăng số tiền đầu tư từ 500.000 USD lên 900.000 USD cho các khoản đầu tư vào khu vực TEA – Việc làm mục tiêu.

Vụ kiện thứ nhất được nộp vào tháng 11/2019 liên quan đến các cáo buộc quy định EB-5 mới có tác hại đến nền kinh tế Mỹ nhưng chưa đề cập đến tính hợp pháp hay không hợp pháp của việc bổ nhiệm các Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Vụ kiện đầu tiên này phe Chính phủ đã tạm thời chiến thắng trong một phán quyết sơ thẩm của toàn.

Chi tiết phiên điều trần mới nhất

Trong phiên điều trần mới nhất này, Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Jacqueline Scott Corley tập trung xem xét việc các Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ tham gia ban hành các quy định có thẩm quyền là thích hợp hay không.

Các quy định được xem xét trong phiên điều trần được đề xuất dưới thời quyền Bộ trưởng DHS Kevin McAleenan, và do quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf (người đã tiếp quản vị trí của McAleenan sau khi ông từ chức) ban hành.

Nhiều tòa án liên bang và Văn phòng Giải trình Chính phủ đã phát hiện rằng 2 Bộ trưởng này đã được bổ nhiệm không đúng cách và đều không có thẩm quyền thích hợp để ban hành các quy định (trong đó bao gồm quy định tăng tiền đầu tư EB-5 từ 500.000 USD lên 900.000 USD). Vì vậy, các quy định này không có giá trị.

Một thẩm phán liên bang đã yêu cầu thêm bản dự thảo đưa ra biện pháp khắc phục bởi nguyên đơn. Ngày xét xử tiếp theo đã được lên lịch là 06/05. Tuy nhiên, thẩm phán có thể đưa ra phán quyết cuối cùng chỉ dựa trên bản dự thảo này.

Ngoài ra, Thẩm quán cũng yêu cầu các bên nhanh chóng khắc phục nếu như các quy định bị vô hiệu. Đây là một dấu hiệu cho thấy chiến thắng đang nghiêng về phía nguyên đơn.

Cựu Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf
Cựu Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf. (Ảnh AP / Manuel Balce Ceneta)

Vụ kiện có ảnh hưởng thế nào đến các nhà đầu tư EB-5 Mỹ?

Nếu như các quy định bị ban hành không hợp pháp của chương trình EB-5 bị bãi bỏ, thì các đơn I-526 nộp sau ngày 21/11/2019 có khả năng không ảnh hưởng tiêu cực do quy định mới đã bao gồm quy định cũ.

Đáng chú ý là nếu nguyên đơn thắng kiện, khả năng cao mức đầu tư EB-5 sẽ trở về mức 500.000 USD cho các Khu vực Việc làm Mục tiêu & Khu vực Nông thôn và 1 triệu đô la cho các khoản đầu tư EB-5 thông thường theo quy định cũ trong 1 khoảng thời gian ngắn, trước khi USCIS tham gia vào.

Nếu điều này thành sự thật, thẩm phán cần cung cấp hướng dẫn về những gì phải làm với những người đã đầu tư với số tiền cao hơn.

Các luật sư cho biết, việc đảo ngược những thay đổi từ thời Trump đối với chương trình nhà đầu tư nhập cư EB-5 có thể mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và các trung tâm khu vực như kéo dài chương trình, giảm thị thực tổng thể tồn đọng, tăng cường bảo vệ quyền nhập cư của nhà đầu tư, điều chỉnh số tiền đầu tư phù hợp với lạm phát và cung cấp các thủ tục TEA khả thi….

Tất cả những thông tin mới nhất sẽ được NVS cập nhật nhanh nhất đến các nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, nhà đầu tư hãy giữ liên lạc với những chuyên gia di trú của chúng tôi thông qua:

  • Hotline: 0914 137 699 – 0909 173 299
  • Trụ Sở Chính: Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger