Chi phí sống tại Malta

Là một trong những tiểu Vương Quốc thịnh vượng tại Châu Âu nhưng Malta lại có mức chi phí sống không hề đắt đỏ. Theo trang web numbeo.com, chi phí sinh hoạt ở Malta cao hơn khoảng 72,93% so với Việt Nam (tổng hợp dữ liệu cho tất cả các thành phố, không tính tiền thuê nhà). Còn giá thuê nhà tại Malta cao hơn 126,95% so với tại Việt Nam (dữ liệu trung bình cho tất cả các thành phố).

Chi phí sống tại Malta

Trang web numbeo.com cũng đưa ra mức chi phí sinh hoạt trung bình* tại các thành phố ở Malta như sau:

Chi phí cho việc ăn uống

Malta có chi phí rẻ hơn mặt bằng chung tại Châu Âu, nếu ở Manchester, Vương quốc Anh một bữa ăn ba món cho hai người tại một nhà hàng đẹp sẽ có giá lên tới 60 euro. Ở Malta, bạn có thể tận hưởng trải nghiệm tương tự chỉ với 33 euro.

Khi đi ăn, ở Việt Nam có thể rẻ hơn Malta một chút nhưng thay vào đó là chất lượng thực phẩm. Malta là một quốc đảo và họ luôn sử dụng những thực phẩm tươi sống ngay tại bờ biển của mình.

– Bữa ăn tại nhà hàng rẻ tiền: 15 eur

– Bữa ăn cho 2 người tại nhà hàng tầm trung, 3 món: 50 eur

– Bia trong nước (chai 0,5L): 8 eur

– Bia nhập khẩu (chai 0,33L): 2,8 eur

– Cappuccino thường xuyên: 1,95 eur

– Coca/pepsi (chai 0,33L): 1,63 eur

– Nước uống (chai 0,33L): 1,04 eur

Chi phí thực phẩm

Giá thực phẩm, cũng như chi phí của các sản phẩm khác có vẻ không thấp hơn nhiều so với các quốc gia Châu Âu. Tuy nhiên, có những khoản vẫn có thể tiết kiệm được. Bạn có thể giữ chi phí sinh hoạt ở Malta thậm chí thấp hơn bằng cách mua các sản phẩm địa phương hoặc nhập khẩu từ Ý thay vì các thương hiệu lớn quen thuộc. Ngoài ra, nông sản và quầy hàng thực phẩm tươi sống có giá khá hợp lý vì chi phí sản xuất và vận chuyển thực phẩm thấp hơn.

Giá trung bình một số thực phẩm như sau:

Chi phí di chuyển

Malta là một hòn đảo nhỏ với hệ thống giao thông phát triển và giá cả hợp lý. Nhiều người bản xứ thấy rằng họ có thể sống mà không cần xe hơi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn đô la mỗi năm về bảo hiểm, di chuyển và góp phần vào chi phí sinh hoạt thấp ở Malta.

Nếu bạn chọn đi bằng phương tiện giao thông công cộng, vé một chiều ở Malta là khoảng 1,5 euro, chỉ bằng 1/2 giá cho một hành trình tương đương ở Anh.

Thẻ thông hành hàng tháng sẽ hữu ích nếu bạn đi lại trên đảo mỗi ngày, chỉ tiêu tốn hơn 25 euro/tháng.  Nếu bạn đi lại ở Luân Đôn, chi phí sẽ tăng gấp đôi thế này.

– Vé 1 chiều: 1,5 eur

– Thẻ xe bus hàng tháng: 26 eur

– Xăng (1 lít): 1,33 eur

Chi phí sinh hoạt cơ bản khác

– Điện, nước, sưởi, làm mát, rác thải cho căn hộ 85m2: 78,72 eur

– Cước điện thoại (1 phút): 0,24 eur

– Internet (60 Mbps trở lên): 32,02 eur

– Rạp chiếu phim (1 chỗ ngồi): 8 eur

Học phí

– Mầm non (cả ngày, tư nhân, hàng tháng cho 1 trẻ em): 347,58 eur

– Trường tiểu học quốc tế (hàng năm cho 1 trẻ em): 7208,33 eur

Thuê nhà

Nếu bạn chưa bao giờ sống ở Malta trước đây thì nên thuê trước khi mua. Điều này sẽ cho bạn cơ hội khám phá đất nước cũng như trải nghiệm cuộc sống ở Malta và chi phí sinh hoạt  trước khi quyết định đầu tư định cư Malta.

Giá thuê ở Malta thường rẻ hơn nhiều so với các nước khác, nhất là khu vực cách xa trung tâm thành phố. Giá cho thuê trung bình ở Malta rẻ hơn 5,04% so với ở Anh, và 34% so với Mỹ.

– Căn hộ 1 phòng ngủ tại trung tâm thành phố: 831,94 eur

– Căn hộ 1 phòng ngủ bên ngoài trung tâm: 643,82 eur

– Căn hộ 3 phòng ngủ tại trung tâm: 1463,64 eur

– Căn hộ 3 phòng ngủ ở ngoài trung tâm: 1048,92 eur

Giá mua căn hộ

– Giá mỗi m2 căn hộ tại trung tâm thành phố: 3159,74 eur/m2

– Giá mỗi m2 căn hộ ở bên ngoài trung tâm: 1863,03 eur/m2

Chi phí chăm sóc sức khỏe

Chất lượng chăm sóc sức khỏe công ở Malta rất tuyệt vời với chi phí cho y tế có giá cả phải chăng hơn nhiều so với các quốc gia khác, đặc biệt là Hoa Kỳ. Nếu bạn đã có thẻ thường trú Malta thì chăm sóc sức khỏe là miễn phí. Mặc dù vậy, nhiều người dân Malta vẫn trả tiền cho các chương trình chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Với mức chi phí như vậy, một cặp vợ chồng có thể dễ dàng sống tốt ở Malta với ngân sách 2.250 euro, bao gồm việc thưởng thức đồ ăn ngon, đi chơi đêm và sở hữu một ngôi nhà xinh xắn ở một vị trí tuyệt đẹp.

NVS tổng hợp

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến