Canada gỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR âm tính Covid-19 từ 30/11

Từ 30/11/2021, Canada gỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR âm tính Covid-19 nếu chuyến đi dưới 72h, đồng thời công nhận nhiều vắc-xin Covid-19 hơn. Canada sẽ sớm yêu cầu sinh viên quốc tế và người lao động phải được tiêm chủng đầy đủ nếu muốn nhập cảnh.

Canada gỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR âm tính

Canada công nhận thêm nhiều vắc-xin Covid-19 từ 30/11

Bắt đầu từ ngày 30/11, Canada sẽ mở rộng danh sách công nhận các loại vắc-xin Covid-19, theo một thông cáo báo chí của Chính phủ. Sinopharm, Sinovac và COVAXIN sẽ được thêm vào danh sách vắc-xin Covid-19 được công nhận của Canada, bên cạnh nhiều loại vắc-xin đã được phê duyệt trước đó như Pfizer, Moderna, Astrazeneca và Johnson and Johnson.

Sau đó, kể từ ngày 15/1/2022, chỉ có một số du khách nhất định được phép nhập cảnh vào Canada nếu họ được tiêm chủng đầy đủ một trong các loại vắc-xin Covid-19 được phê duyệt. Danh sách này bao gồm:

  • Các thành viên gia đình của người Canada, thường trú nhân và những người đã đăng ký theo Đạo luật Ấn Độ;
  • Du học sinh từ 18 tuổi trở lên;
  • Vận động viên điền kinh;
  • Người có giấy phép lao động, trừ người làm nông nghiệp, chế biến thực phẩm;
  • Các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như xe tải.

Sau khi các biện pháp mới có hiệu lực, những người chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ chỉ được phép đến Canada nếu họ thuộc trường hợp được miễn trừ. Một số nhóm được miễn trừ bao gồm:

  • Công nhân chế biến nông sản và thực phẩm
  • Thuyền viên hàng hải
  • Những người đến từ thiện
  • Thường trú nhân mới
  • Người tị nạn tái định cư và một số trẻ em dưới 18 tuổi

Các đối tượng này vẫn phải kiểm tra, kiểm dịch và tuân thủ các yêu cầu nhập cảnh khác. Những người chưa tiêm chủng đầy đủ và không thuộc diện miễn trừ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Canada.

Xem thêm: Canada mở lại biên giới cho khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ từ tháng 8

Người tiêm phòng đầy đủ không cần xét nghiệm Covid-19

Ngoài ra, kể từ ngày 30/11, công dân Canada và thường trú nhân đã được tiêm phòng đầy đủ có thể trở về nước mà không cần xét nghiệm Covid-19 nếu chuyến đi của họ kéo dài dưới 72 giờ. Những công dân rời khỏi Canada hơn 3 ngày vẫn phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính khi họ trở về.

Việc Canada loại bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR Covid-19 tốn kém cho du khách đã tiêm phòng đầy đủ trong các chuyến đi ngắn ngày được hoan nghênh. Lý do là bởi những xét nghiệm này khá đắt đỏ, từ $ 150 đến $ 300 và có thể khó thực hiện nếu thời gian lưu trú ngắn. Với những người thường xuyên phải đi lại giữa hai nước, việc phải xuất trình xét nghiệm PRC thường xuyên là rất tốn kém.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, Canada đang lên kế hoạch 3 giai đoạn để gỡ bỏ yêu cầu du khách cung cấp xét nghiệm PCR âm tính khi nhập cảnh. Giai đoạn tiếp theo dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến du khách Hoa Kỳ. Sau đó, các biện pháp thử nghiệm dự kiến ​​sẽ áp dụng rộng rãi cho khách du lịch toàn cầu.

Hoa Kỳ gần đây gỡ bỏ nhiều quy định kiểm dịch với người Canada khi qua biên giới đường bộ. Du khách đã được tiêm phòng đầy đủ không bắt buộc phải xét nghiệm hoặc trình giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Hơn 78% dân số Canada đủ điều kiện đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin Covid-19, theo dữ liệu của chính phủ liên bang.

Nguồn: cicnews.com

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Nhắn tin Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn