Bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha như thế nào?

Nằm trong khối Liên minh Châu Âu EU, công dân Bồ Đào Nha được hưởng trọn mọi quyền lợi về phúc lợi xã hội trong đó Bảo hiểm y tế được nhiều người quan tâm tìm hiểu nhất. Bồ Đào Nha có một nền y tế hiện đại, chất lượng cao, đứng top 12 trên thế giới. Đây là niềm mơ ước của nhiều công dân quốc gia khác, thậm chí cường quốc Mỹ hay Canada cũng đều xếp sau y tế Bồ Đào Nha.

Bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha

Hệ thống bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, các công dân đang sinh sống, làm việc và có đóng góp vào bảo hiểm xã hội và các thành viên phụ thuộc trong gia đình đều được hưởng bảo hiểm y tế. Theo đó, phí điều trị cơ bản sẽ được miễn phí và kèm thêm một số phí cho các dịch vụ phát sinh nhưng vẫn tương đối ít.

Bồ Đào Nha có hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia, đó là sở Y tế Quốc gia (SHS) điều hành bởi Bộ Y tế và hoạt động tương tự như NHS của Vương quốc Anh. Hệ thống y tế quốc gia cung cấp chế độ chăm sóc sức khỏe rất tốt mặc dù thời gian chờ đợi có thể dài hơn dịch vụ y tế tư nhân.

Ai có thể sử dụng bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha?

Khách du lịch thường phải chi trả cho các cơ sở y tế trừ khi họ có bảo hiểm du lịch hoặc bảo hiểm y tế (theo yêu cầu thị thực).

Các du khách từ Liên minh Châu Âu (EU), Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sỹ có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC Portugal) được phép tiếp cận với hệ thống y tế với các điều kiện tương tự như người dân địa phương.

Công dân quốc tế khi tế trở thành cư dân chính thức, định cư ở Bồ Đào Nha, dù đến từ EU hay bên ngoài Châu Âu, đều có quyền được chăm sóc y tế như công dân Bồ Đào Nha và sẽ được hưởng bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha – mặc dù không phải tất cả các điều trị đều miễn phí, một số trường hợp yêu cầu bênh nhân phải tự chi trả cho điều trị.

Hệ thống bảo hiểm y tế của Bồ Đào Nha dành cho những người đóng bảo hiểm xã hội Bồ Đào Nha (seguranca social), người thân trong gia đình và người đã về hưu. Đối với những người trên 65 tuổi, các đơn thuốc trợ cấp và điều trị bổ sung như điều trị nha khoa và nhãn khoa đều được cung cấp.

Ai có thể sử dụng dịch vụ y tế Bồ Đào Nha

Đăng ký bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha như thế nào?

Nếu bạn đang làm việc ở Bồ Đào Nha, nhà tuyển dụng sẽ tự động đăng ký và chi trả vào hệ thống an sinh xã hội Bồ Đào Nha và sau đó, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế. Các cá nhân lao động tự do phải tự đăng ký với Viện An Sinh Xã Hội (Instituto da Solidariedade e Segurança Social) trước khi nộp đơn xin cấp bảo hiểm y tế ở Bồ Đào Nha.

Sau khi đăng ký, bạn cần phải đến trung tâm y tế địa phương (centros de saude), nơi bạn sẽ được chỉ định bác sĩ. Khi đến trung tâm y tế, bạn cần mang theo thẻ an sinh xã hội, hộ chiếu và giấy phép cư trú. Sau đó bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời, trước khi được nhận thẻ bảo hiểm y tế (cartão do utente).

Nếu chưa nhận giấy phép cư trú, bạn có thể nhận được giấy chứng nhận hơn 90 ngày cư trú ở Bồ Đào Nha. Bạn có thể trình bày điều này cùng với các giấy tờ cần thiết khác như ID, mã số thuế, địa chỉ để lấy số bảo hiểm y tế (numero utente) tại các trung tâm y tế.

Trung tâm y tế ở Bồ Đào Nha

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha

Hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia của Bồ Đào Nha bao gồm hầu hết các điều trị y tế ngoại trừ chăm sóc nha khoa.

Nếu bạn không đủ điều kiện hưởng hệ thống chăm sóc sức khoẻ quốc gia, bạn sẽ cần bảo hiểm y tế tư nếu bạn muốn được bảo hiểm ở Bồ Đào Nha. Bảo hiểm y tế tư ở Bồ Đào Nha cũng đang dần phổ biến. Một số người lựa chọn bảo hiểm tư nhân bổ sung, chẳng hạn như bảo hiểm nha khoa hoặc bảo hiểm nhãn khoa.

Cũng như ở nhiều nước khác, bảo hiểm y tế tư nhân thường rút ngắn thời gian chờ đợi, cơ sở vật chất tốt hơn, và cơ hội cao hơn để được chữa trị bởi bác sĩ nói ngôn ngữ của bạn.

Tại các khu vực phổ biến với người ngoại quốc, bạn có thể nhờ chuyên gia bảo hiểm so sánh các sản phẩm bảo hiểm y tế tư nhân. Nếu bạn đã có bảo hiểm tư nhân tại một quốc gia khác, bảo hiểm du lịch hoặc bảo hiểm quốc tế, bạn cũng có thể xem xét mở rộng bảo hiểm y tế tư nhân hiện tại để có thể được hưởng bảo hiểm y tế tại Bồ Đào Nha.

Xem thêm: >>>đầu tư định cư Châu Âu<<<<<

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến