Visa khởi nghiệp Canada: Tỷ lệ phê duyệt Quỹ đầu tư mạo hiểm, Nhà đầu tư thiên thần, Vườn ươm doanh nghiệp 10 năm qua

Dựa theo dữ liệu toàn diện về Chương trình Visa Khởi nghiệp (SUV) của Canada, chúng tôi xin thông tin đến nhà đầu tư về tỷ lệ phê duyệt của ba tổ chức được chỉ định bởi chính phủ Canada: Quỹ đầu tư mạo hiểm, Nhà đầu tư thiên thần, Vườn ươm doanh nghiệp. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho quyết định của nhà đầu tư trong dự án sắp tới.

Điều kiện tham gia chương trình Start-up Visa Canada

Chương trình Start-up Visa Canada (SUV) dành cho những doanh nhân tài năng đến định cư tại Canada để khởi nghiệp và phát triển những ý tưởng kinh doanh mang tính sáng tạo đổi mới, có tiềm năng đem lại lợi ích kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân Canada. Vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi của nhà đầu tư sẽ được cấp visa đi cùng.

Để tham gia chương trình Visa Khởi nghiệp Canada, các doanh nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với đương đơn:

 • Đủ khả năng ngôn ngữ: Cần phải có khả năng giao tiếp tốt bằng ít nhất một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada là tiếng Anh IELTS 5.0 hoặc tiếng Pháp tương đương CLB 5.
 • Có ý tưởng kinh doanh sáng tạo (sẽ được hỗ trợ phát triển thêm để thỏa điều kiện chương trình) hoặc có kinh nghiệm làm việc, kinh doanh liên quan đến ý tưởng đang được một nhóm khởi nghiệp phát triển (sẽ được đánh giá và kết nối các ứng viên).
 • Chứng minh rằng họ có đủ tài chính để hỗ trợ bản thân và gia đình khi đến Canada, ít nhất là trong giai đoạn đầu của việc di cư.
 • Thỏa điều kiện về lý lịch an ninh và sức khỏe.

Thành lập công ty khởi nghiệp tại Canada thỏa các điều kiện:

 • Được một trong các tổ chức chỉ định bởi Chính phủ Canada bảo trợ: Quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc Nhà đầu tư thiên thần hoặc Vườn ươm doanh nghiệp.
 • Nhà đầu tư cùng với tổ chức bảo trợ phải sở hữu tối thiểu 50% quyền biểu quyết trong công ty khởi nghiệp.
 • Nhà đầu tư tham gia tích cực và liên tục vào quá trình phát triển ý tưởng, triển khai kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp (ngay từ khi đang ở Việt Nam, với sự hướng dẫn của các đơn vị hỗ trợ).
 • Hoạt động kinh doanh của công ty khởi nghiệp phải diễn ra chính ở Canada

Hiện nay có nhiều thông tin liên quan đến tỷ lệ phê duyệt của 3 tổ chức chỉ định bởi Chính phủ Canada cho chương trình SUV. Điều này là khác nhau giữa các quốc gia. Tại Việt Nam, Nhà đầu tư thiên thần thường có tỷ lệ chấp thuận cao nhất. Trong khi đó, tại Trung Quốc, các Vườn ươm doanh nghiệp lại được ưa chuộng hơn. Còn ở Dubai, Quỹ đầu tư mạo hiểm được coi là con đường hiệu quả nhất.

Với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp dữ liệu để mô tả một cách chính xác và toàn diện về tỷ lệ phê duyệt của ba tổ chức này trong chương trình đầu tư định cư Canada SUV.

Sự khác biệt giữa 3 tổ chức

 • Các Vườn ươm doanh nghiệp không yêu cầu đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập để cấp Thư hỗ trợ.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm và Nhà đầu tư hiên thần lại yêu cầu điều này.

Điểm khác biệt này làm nổi bật rõ ràng về nơi các doanh nhân khởi nghiệp có thể tìm kiếm sự hỗ trợ. Ví dụ một công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu có thể không đủ điều kiện để nhận khoản đầu tư tối thiểu 200.000 đô la từ Quỹ đầu tư mạo hiểm.

Tỷ lệ đơn đăng ký của từng tổ chức

Dựa vào dữ liệu từ chính phủ Canada, các chuyên gia đã phân tích tỷ lệ phê duyệt từng năm cho từng loại tổ chức trong thập kỷ qua.

 • Vườn ươm doanh nghiệp liên tục chiếm tỷ lệ đơn đăng ký cao nhất trong số ba chương trình: Cao nhất là 86% vào năm 2021, giảm xuống vào năm 2022 và phục hồi vào năm 2023.
 • Nhà đầu tư thiên thần thể hiện xu hướng tăng lên, chiếm tỷ lệ trung bình 21%.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm có xu hướng suy giảm, trung bình khoảng 4%. Sự suy giảm này chủ yếu là do các tiêu chuẩn và yêu cầu kiểm tra cao hơn so với hai tổ chức còn lại.

Tỷ lệ phê duyệt của từng tổ chức

Tỷ lệ phê duyệt Nhà đầu tư thiên thần

Vào năm 2020 và 2021, Nhà đầu tư thiên thần có tỷ lệ chấp thuận là 100%, tỷ lệ này giảm dần xuống lần lượt là 85% và 76% vào năm 2022 và 2023. Sự suy giảm này tương quan với sự gia tăng cả số đơn đăng ký và phê duyệt đối với các quỹ Thiên thần, cho thấy sự giám sát chặt chẽ hơn từ chính phủ liên bang và kỳ vọng cao hơn về chất lượng dự án, dẫn đến tỷ lệ phê duyệt trung bình chung là khoảng 79%.

Nhà đầu tư thiên thần có tỷ lệ chấp thuận trung bình 79%

Tỷ lệ phê duyệt dành cho Vườn ươm doanh nghiệp

Vườn ươm doanh nghiệp là tổ chức chiếm tỷ lệ đơn đăng ký cao nhất trong số ba chương trình, đồng thời cũng liên tục duy trì tỷ lệ phê duyệt ở mức cao 81% trong suốt thập kỷ. Mặc dù có giảm nhẹ vào năm 2022, tỷ lệ phê duyệt vẫn ở mức cao, khẳng định niềm tin của chính phủ liên bang đối với các dự án mạo hiểm ở giai đoạn đầu và nêu bật tầm quan trọng của Vườn ươm đoanh nghiệp trong chương trình SUV.

Vườn ươm doanh nghiệp liên tục duy trì tỷ lệ phê duyệt ở mức cao 81% trong suốt thập kỷ

Tỷ lệ chấp thuận cho các Quỹ đầu tư mạo hiểm

Các dự án SUV được tài trợ thông qua Quỹ đầu tư mạo hiểm có tỷ lệ chấp thuận thấp hơn và số lượng người đăng ký cũng thấp. Điều này là do các yêu cầu cao hơn của Quỹ đầu tư mạo hiểm, thường khó đạt được đối với các công ty khỏi nghiệp ở giai đoạn đầu.

Quỹ đầu tư mạo hiểm có tỷ lệ chấp thuận thấp hơn

Sau khi phân tích dữ liệu về tỷ lệ thành công của các ứng viên chương trình Visa SUV trong thập kỷ qua, hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho quyết định của nhà đầu tư trong dự án sắp tới.

Trong khi các chương trình đầu tư định cư trên thế giới đang siết chặt các điều kiện đầu vào thì chương trình Start-up Visa Canada lại nới lỏng nhiều quy định có lợi cho nhà đầu tư. Những thay đổi “tích cực” này khiến cho chương trình Start-up Visa trở nên hấp dẫn hơn trong thị trường di trú nhiều “biến động” như hiện tại. Quý nhà đầu tư quan tâm chương trình SUV, liên hệ NVS theo hotline 0914.137.699 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết các thông tin liên quan!

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Nhắn tin Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn