VĂN HÓA CỦA CON NGƯỜI MỸ

1. Tính cá nhân

Trên hết, người Mỹ tự hào về tính cá nhân và sự khác biệt. Mặc dù có quan hệ chặt chẽ với gia đình và cộng đồng, song tính cách cá nhân và nhân quyền là điều quan trọng nhất với họ. Điều này nghe có vẻ giống thái độ ích kỷ nhưng chính nó lại khiến cho người Mỹ thành thật, biết tôn trọng các cá nhân khác và đảm bảo quyền bình đẳng con người.

2. Tính tự lập

Liên quan đến sự tôn trọng cá nhân, đề cao tính độc lập và tự lập là một nét tiêu biểu của người Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được dạy để tự đứng trên đôi chân của mình – tức là biết tự lập. Đa phần người Mỹ tự chọn lớp học, ngành học cho mình, tự chi trả một phần hay toàn bộ học phí, tự tìm việc, tự lên kế hoạch hôn nhân cho bản thân, thay vì ỷ lại vào gia đình.

3. Sự thẳng thắn

Thật thà và thẳng thắn đối với người Mỹ còn quan trọng hơn việc giữ thể diện. Đôi khi họ có vẻ kém khéo léo khi đưa ra những vấn đề còn gây tranh cãi, khiến bạn cảm thấy lúng túng hoặc thậm chí là bị xúc phạm. Người Mỹ luôn đi thẳng vào vấn đề, và không tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hình thức. Sự thẳng thắn khuyến khích người Mỹ tự thảo luận các bất đồng và giải toả mâu thuẫn thay vì nhờ đến sự can thiệp của người thứ Ba. Bạn không nên nhầm lẫn giữa sự thẳng thắn này với sự thô lỗ.

4. Phong thái thoải mái

Người Mỹ thích ăn mặc, giải trí và đối xử với nhau một cách thoải mái ngay cả khi giữa họ có sự khác biệt về tuổi tác hay địa vị xã hội. Sinh viên gọi thầy cô bằng tên và ngược lại. Sinh viên quốc tế có thể coi hành động này như một sự vô lễ, thậm chí là thô lỗ nhưng đây là một phần của văn hoá Mỹ. Mặc dù cũng có nhiều khi người Mỹ coi trọng truyền thống, song nhìn chung họ cũng không quan tâm nhều đến các lễ nghi xã hội.

5. Coi trọng thành tựu

Người Mỹ rất coi trọng thành tích. Họ thích thể hiện với người khác những kĩ năng của mình, ví dụ thông qua việc trưng bày những số liệu, hình ảnh thể hiện thành tựu trong công việc kinh doanh tại văn phòng hay trưng bày các phần thưởng trong các hoạt động thể thao tại nhà. Đôi khi, sách báo và các bộ phim không được đánh giá cao trên chất lượng, mà dựa vào số lượng bán ra và lợi nhuận thu lại được. Tại các trường Đại học, mọi người chú trọng vào thành quả đạt được, vào số điểm.

6. Sự cạnh tranh và hợp tác

Người Mỹ đánh giá cao các thành quả mà họ đạt được, vì vậy, họ thường cạnh tranh với nhau. Bạn có thể thấy sự cạnh tranh vừa thân thiện nhưng cũng vừa ganh đua ở khắp mọi nơi. Ngay cả phong cách nói đùa cùng với phản ứng nhanh và hóm hỉnh của người Mỹ cũng là hình thức ẩn dụ của sự cạnh tranh. Người Mỹ cũng có tinh thần làm việc nhóm và hợp tác với người khác để đạt được mục tiêu.

7. Sự thân thiện

Nói chung, tình bạn giữa người Mỹ thường ngắn và ngẫu nhiên hơn so với các tình bạn được thiết lập ở các nền văn hoá khác. Điều này chịu ảnh hưởng từ sự hay thay đổi và sự độc lập của người Mỹ. Người Mỹ thường có khuynh hướng phân loại rõ tình bạn, bạn nơi làm việc, bạn cùng trong đội bóng, bạn trong mối quan hệ gia đình… Người Mỹ có thể trở thành những người bạn tốt và chân thành, điều đó đáng để bạn cố gắng thiết lập một tình bạn lâu dài với người Mỹ.

8. Người Mỹ thích đặt nhiều câu hỏi

Người Mỹ có xu hướng sử dụng nhiều câu hỏi để phá vỡ  sự lạ lẫm ban đầu và để hiểu rõ những người mà họ mới gặp. Một số câu hỏi có vẻ vu vơ và một số câu hỏi mà bạn cảm thấy riêng tư. Tuy nhiên,họ không hề có ý tọc mạnh và bạn không bắt buộc phải trả lời nhưng câu hỏi khiến bạn thấy không thoải mái

9. Người Mỹ thường bị coi là thực dụng

Thành công thường được đo đếm bằng số tiền mà một người có, bằng lợi nhuận từ một việc mua bán đem lại và bằng số của cải vậy chất mà người đó có được. Tuy nhiên, cũng có nhiều người Mỹ không nhấn mạnh thành công về mặt vật chất mà là có những niềm vui giản dị hơn. Rất nhiều người Mỹ thành công về mặt vật chất vẫn dành thời gian để tìm hiểu các giá trị văn hoá tinh thần của cuộc sống con người.

10. Người Mỹ coi trọng thời gian

Việc đúng giờ luôn được đánh giá cao trong xã hội Mỹ. Người Mỹ sắp xếp các hoạt động bản thân theo một thời gian biểu. Họ luôn đúng giờ với các cuộc hẹn. Đối với sinh viên quốc tế, sinh viên Mỹ dường như luôn vội vàng và điều đó có thể khiến họ có vẻ lỗ mãng. Nhưng người Mỹ luôn đạt hiệu quả cao trong công việc nhờ sự vội vàng này.

NVS – Đầu Tư Quốc Tế sưu tầm

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến