USCIS đảo ngược chính sách thị thực Mỹ dưới thời Cựu Tổng thống Trump

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết sẽ hủy bỏ chính sách thị thực Hoa Kỳ năm 2018 (dưới thời Cựu Tổng thống Trump) cho phép các nhân viên nhập cư từ chối các đơn xin thị thực mà không đưa ra thông báo trước về ý định từ chối người nộp đơn. Quyết định sẽ giúp giảm bớt các rào cản đối với nhập cư hợp pháp, chắc chắn sẽ có tác động lớn nhất đối với các nhà đầu tư EB-5.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết sẽ hủy bỏ chính sách thị thực Hoa Kỳ năm 2018 dưới thời Cựu Tổng thống Trump
Chính quyền Tổng thống Biden cho biết sẽ hủy bỏ chính sách thị thực Hoa Kỳ năm 2018 dưới thời Cựu Tổng thống Trump

USCIS hủy bỏ chính sách nhập cư dưới thời Cựu Tổng thống Trump

Những thay đổi mới nhất diễn ra vào ngày 9 tháng 6, khi USCIS thông báo cập nhật các chính sách của mình về: Đẩy nhanh tiến độ xử lý các đơn đăng ký, Yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE), Thông báo từ chối (NOID) và tăng thời hạn hiệu lực cho một số Đơn xin giấy phép làm việc (EADs).

Ba bản cập nhật cho sổ tay chính sách của USCIS thể hiện nỗ lực của chính quyền ông Binden trong việc cải thiện thời gian xử lý và giảm bớt các rào cản đối với nhập cư hợp pháp.

Bộ trưởng An ninh Nội địa, Alejandro Mayorkas, cho biết: “Chúng tôi đang hành động để loại bỏ các chính sách không thúc đẩy quyền tiếp cận hệ thống nhập cư hợp pháp và sẽ tiếp tục cải tiến để giúp các cá nhân định hướng con đường trở thành công dân và hiện đại hóa hệ thống nhập cư của chúng tôi.”

Dưới đây là tổng quan nhanh của chúng tôi về tất cả các thay đổi chính sách mới nhất tại USCIS.

Quá trình xử lý nhanh hồ sơ

Sở Di trú Hoa Kỳ cho biết họ liệt kê cụ thể, rõ ràng các tiêu chí, điều kiện để xử lý nhanh cho các hồ sơ. Đồng thời cũng giúp các nhân viên di trú dễ dàng đánh giá hồ sơ và xử lý nhanh hơn dựa trên các tiêu chí này.

Ngoài ra, bản cập nhật chính sách cho phép các tổ chức phi lợi nhuận đã đăng ký yêu cầu xử lý nhanh nếu yêu cầu của họ “thực hiện lợi ích văn hóa và xã hội của Hoa Kỳ”.

Quyết định sẽ giúp giảm bớt các rào cản đối với nhập cư hợp pháp, chắc chắn sẽ có tác động lớn nhất đối với các nhà đầu EB-5
Quyết định sẽ giúp giảm bớt các rào cản đối với nhập cư hợp pháp, chắc chắn sẽ có tác động lớn nhất đối với các nhà đầu EB-5

Yêu cầu cung cấp bằng chứng và Thông báo từ chối

Trong số tất cả các thay đổi vào ngày 09/6 đối với chính sách của USCIS, các quy tắc mới về Yêu cầu bằng chứng và Thông báo về ý định từ chối chắc chắn sẽ có tác động lớn nhất đối với các nhà đầu tư EB-5.

Trước đây, theo bản ghi nhớ năm 2018, các cơ quan xét xử của USCIS không bắt buộc phải gửi yêu cầu cung cấp bằng chứng hoặc thông báo về ý định từ chối khi đơn yêu cầu thiếu bằng chứng, họ có thể chỉ cần từ chối nó. Điều này hoàn toàn trái ngược với chính sách trước đây vào năm 2013 rằng các cơ quan xét xử của USCIS phải đưa ra yêu cầu cung cấp bằng chứng hoặc thông báo về ý định từ chối trước khi đơn yêu cầu bị từ chối.

USCIS hiện đã hủy bỏ bản ghi nhớ năm 2018 đó và khôi phục chính sách trước đó của mình, yêu cầu các cơ quan xét xử đưa ra yêu cầu cung cấp bằng chứng và thông báo về ý định từ chối.

Với chính sách năm 2013 được áp dụng trở lại, các nhà đầu tư EB-5 có thể đã bị từ chối với lý do không rõ ràng hoặc không đủ tài liệu được đảm bảo cơ hội thứ hai để sửa chữa và đảm bảo họ sẽ được chấp thuận.

Đơn xin giấy phép làm việc

Tài liệu ủy quyền việc làm (EAD) cho phép những người đang chờ xử lý đơn I-485 của họ để tiếp tục làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, thời gian chờ đợi đối với I-485 đã tăng lên. Các nhà đầu tư có thể hết thời hạn hiệu lực một năm của EAD trước khi trạng thái của họ được điều chỉnh.

Vì vậy, USCIS đã tăng thời hạn hiệu lực của EAD lên hai năm. Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư tiếp tục làm việc lâu hơn trong khi chờ trạng thái của họ được điều chỉnh và giảm số lượng EAD mà USCIS sẽ cần xử lý, giải phóng nguồn lực của cơ quan để giải quyết các xét xử trực tiếp.

Quyền Giám đốc USCIS, Tracy Renaud, cho biết: “Các chính sách này phù hợp với các ưu tiên của chính quyền Biden-Harris nhằm loại bỏ các rào cản không cần thiết đối với hệ thống nhập cư hợp pháp của nước Mỹ và giảm gánh nặng cho những người không phải là công dân có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp nhập cư”.

USCIS cam kết thúc đẩy các chính sách và thủ tục đảm bảo rằng họ vận hành một hệ thống công bằng, hiệu quả và nhân văn, phản ánh đúng cam kết “nước Mỹ là nơi của cơ hội và sự chào đón”.

Tất cả những thông tin mới nhất về định cư Mỹ sẽ được NVS cập nhật nhanh nhất đến các nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, nhà đầu tư hãy giữ liên lạc với những chuyên gia di trú của chúng tôi thông qua:

  • Hotline: 0914 137 699 – 0909 173 299
  • Trụ Sở Chính: Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến