Tìm hiểu chi phí sống tại Ireland

Theo trang web numbeo.com*, chi phí sinh hoạt ở Dublin, Ireland là rẻ hơn so với 8% ở London, Anh và so với Việt Nam, chi phí này đắt hơn 97%. Sau đây là một số chi phí cơ bản khi bạn định cư Ireland.

chi phí sinh hoạt tại ireland

#1. Chi phí ăn uống

– Bữa ăn tại nhà hàng rẻ tiền: 15 eur

– Bữa ăn cho 2 người tại nhà hàng tầm trung, 3 món: 55 eur

– Bia trong nước (chai 0,5L): 5 eur

– Bia nhập khẩu (chai 0,33L): 5 eur

– Cappuccino thường xuyên: 3,03 eur

– Coca/pepsi (chai 0,33L): 1,69 eur

– Nước uống (chai 0,33L): 1,35 eur

#2. Chi phí thực phẩm

Giá cả thực phẩm của các cửa hàng tạp hóa ở Ireland rất khác nhau, tùy thuộc vào siêu thị mà một người thường xuyên lui tới. Mua hàng hóa nhập khẩu ở đây cũng có chi phí lên cao, vì vậy tốt nhất bạn nên mua sản phẩm theo mùa của địa phương sẽ có giả rẻ hơn.

giá thực phẩm ở ireland

#3. Chi phí di chuyển

So với các thành phố lớn khác, giao thông công cộng trong và xung quanh Ireland là đắt đỏ. Ví dụ: thẻ quá cảnh hàng tháng ở Dublin sẽ tiêu tốn của bạn 134 euro (khoảng 155 USD). Tại thành phố New York, một thẻ MetroCard hàng tháng có giá dưới 120 USD và NYC là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Điều quan trọng cần lưu ý là giao thông công cộng chỉ tồn tại ở các thành phố lớn và các khu vực chính. Nếu bạn có kế hoạch sống ở ngoại ô thị trấn hoặc ở nông thôn Ireland, bạn sẽ cần sở hữu một chiếc xe hơi. Và, giống như hệ thống giao thông, sở hữu một chiếc xe hơi tại đây không hề rẻ. Theo khảo sát được công bố trên Thời báo Ailen, việc sở hữu và vận hành một chiếc xe sẽ khiến bạn mất khoảng 1.000 USD mỗi tháng ở Ireland. Điều này phần lớn do giá xăng cao.

– Vé 1 chiều (giao thông địa phương): 2,5 eur

– Thẻ xe bus hàng tháng thông thường: 108 eur

– Xăng (1 lít): 1,42 eur

Chi phí di chuyển ở Ireland

#4. Chi phí sinh hoạt cơ bản khác

– Điện, nước, sưởi, làm mát, rác thải cho căn hộ 85m2: 143,85 eur

– Cước điện thoại (1 phút): 0,25 eur

– Internet (60 Mbps trở lên): 51,37 eur

– Rạp chiếu phim (1 chỗ ngồi): 10 eur

#5. Chi phí cho giáo dục

Giáo dục công ở Ireland là miễn phí cho tất cả trẻ em cư trú trong nước, kể cả người nước ngoài. Hầu hết người nước ngoài chọn gửi con đến trường công do tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao. Phụ huynh thường chỉ phải trả tiền cho đồng phục và sách học, cũng như các hoạt động ngoại khóa, nhưng thường sẽ không trả bất cứ thứ gì cho học phí. 

Mặt khác, các trường tư thục và quốc tế ở Ireland khá tốn kém và phụ huynh muốn gửi con vào trường tư nên đảm bảo họ có đủ khả năng chi trả các chi phí liên quan. 

– Mầm non (cả ngày, tư nhân, hàng tháng cho 1 trẻ em): 873,82 eur

– Trường tiểu học quốc tế (hàng năm cho 1 trẻ em): 7384,81 eur

chi phí giáo dục ở Ireland

#6. Thuê nhà

– Căn hộ 1 phòng ngủ tại trung tâm thành phố: 1172,23 eur

– Căn hộ 1 phòng ngủ bên ngoài trung tâm: 967,23 eur

– Căn hộ 3 phòng ngủ tại trung tâm: 2007,38 eur

– Căn hộ 3 phòng ngủ ở ngoài trung tâm: 1553,01 eur

#8. Chi phí cho y tế và chăm sóc sức khỏe

Ireland có một hệ thống y tế công cộng miễn phí và được trợ cấp bởi chính phủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện cho hệ thống chăm sóc sức khỏe được trợ cấp, hầu hết người nước ngoài đều có bảo hiểm y tế tư nhân. 

Với Hệ thống xếp hạng cộng đồng, mọi người đều trả phí bảo hiểm như nhau cho gói bảo hiểm đã chọn, không liên quan đến tình trạng sức khỏe hiện tại. Tuy nhiên, phí bảo hiểm phải chịu một tỷ lệ phần trăm bổ sung tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. 

Nếu bạn 35 tuổi, bạn sẽ trả thêm 2% và cứ sau mỗi năm bạn già đi, phí bảo hiểm của bạn tăng thêm 2% tối đa đến 70%. Vì vậy, nếu bạn 55 tuổi, bạn sẽ trả thêm 40%.

chi phí y tế ở ireland

Chi phí tại Ireland đắt đỏ hơn Việt Nam nhưng bù lại chất lượng sống tuyệt vời, đẳng cấp cũng như phúc lợi nhiều hơn. Nếu bạn muốn được tận hưởng những thực phẩm, dịch vụ có chất lượng tương tự  tại Việt Nam bạn sẽ phải trả giá tương đương hoặc nhiều hơn thế.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn