Donald trump sửa đổi sắc lệnh cấm nhập cảnh du lịch

Ngày 6 tháng 3 năm 2017, Tổng thống Trump đã đưa ra lệnh tạm thời cấm nhập cảnh vào Mỹ. Lệnh cấm theo diện du lịch trong 90 ngày. Áp dụng đối công dân của sáu nước Hồi giáo đa số là Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen.

Sắc lệnh sửa đổi cũng bao gồm ngưng mọi trường hợp nhập cư tị nạn trong 120 ngày. Điều lệnh sửa đổi bãi bỏ sắc lệnh trước đó: “Lệnh cấm du lịch” đã được ban hành ngày 27 tháng 1 năm 2017, nhưng cũng lặp lại nhiều hạn chế trong dài hạn.

 

Những thay đổi về lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ

Thay đổi thứ nhất, điều luật sửa đổi đã loại trừ công dân của Iraq ra khỏi lệnh cấm du lịch.

Thay đổi thứ hai, điều luật được miễn áp dụng cho chủ sở hữu thẻ xanh và những người có thị thực khác từ sáu quốc gia.

Thay đổi thứ ba, điều luật tiến hành tạm ngưng việc nhập cư tị nạn từ Syria trong 120 ngày, chứ không phải là vô thời hạn, như lệnh trật tự trước đây đã có.

Và thứ tư, thay vì áp dụng ngay lập tức, lệnh mới sẽ có hiệu lực vào ngày 16 tháng 3. Đây được xem như một khoảng thời gian ngắn về đối với những người bị ảnh hưởng để đảm bảo thị thực.

Nhìn chung, sắc lệnh sửa đổi cơ bản của Donald Trump lần này giống như ”bình cũ rượu mới”. Nó giả định rằng du khách từ 06 nước Hồi giáo kể trên và tất cả những người tị nạn đều là đối tượng mang lại rủi ro an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, các nhà phân tích thuộc cơ quan tình báo Mỹ (DHS) đã tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy công dân của 07 quốc gia nằm trong lệnh cấm du lịch được đưa ra trước đó – là mối đe doạ khủng bố đối với Hoa Kỳ.

Dự thảo báo cáo của DHS kết luận rằng quyền công dân là một “chỉ số không chắc chắn” về các mối đe doạ khủng bố đối với Hoa Kỳ và rất ít người từ các quốc gia đã bị ban hành lệnh cấm du lịch như ban đầu đã tiến hành các cuộc tấn công, hoặc tham gia vào các hoạt động liên quan đến khủng bố ở Hoa Kỳ.

Những vấn đề liên quan đến lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ lần này.

Lệnh điều hành sửa đổi cấm nhập cảnh vào Mỹ lần này cũng sẽ không dẹp bỏ các vụ kiện tụng hoặc những lo ngại trước đó. Thân nhân của người nhập cảnh vào Hoa Kỳ sẽ vẫn đòi hỏi sự cho phép của luật pháp để những người thân yêu được đến cùng họ tại Hoa Kỳ.

Các công ty Hoa Kỳ cũng có thể kiện sắc lệnh mới, vì họ không thể thuê lượng nhân viên cần thiết từ sáu quốc gia kể trên. Mặt khác, các trường đại học Hoa Kỳ sẽ lo lắng về tác động của sắc lệnh đối với sự hấp dẫn lượng sinh viên quốc tế khi đăng ký nhập học và tốt nghiệp đại học tại Hoa Kỳ.

Tóm lại, sau sắc lệnh sửa đổi cấm nhập cảnh của Donald Trump mới đây nhất vào ngày 06 tháng 03 năm 2017, tình hình tranh cãi vẫn còn tiếp tục và chưa đi đến hồi kết.

Để theo dõi những tin tức mới nhất về chương trình định cư Hoa Kỳ, các quy định mới và nhận tư vấn về thủ tục định cư, mời quý khách theo dõi các bài viết tiếp theo tại trang web của NVS.

Xem thêm: Di trú Mỹ theo diện EB5 có những dự án nào?

Định cư Mỹ

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến