Những ngành nghề phát triển tại Ireland

Ireland nổi tiếng với chất lượng giáo dục lâu đời nhất thế giới và nền kinh tế hàng đầu châu Âu. Những năm gần đây Ireland liên tục trở thành Quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất, một trong những ngành đóng góp nhiều nhất có thể kể đến các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin và truyền thông – (Information and Communication Technology, ICT)

Ngành CNTT & TT là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của Ireland. Chín trong số mười công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu có chính sách chiến lược ở Ireland, như Microsoft, Google, Apple và Facebook. Điều này không chỉ khiến Ireland trở thành một trong những quốc gia trọng điểm trong ngành công nghiệp phần mềm, mà còn tạo ra một nguồn chất xám khổng lồ khiến Ireland trở thành điểm nóng của các công ty phần mềm.

ngành công nghệ thông tin và phần mềm ở Ireland

Đồng thời, một trung tâm nghiên cứu phần mềm được thành lập bởi Quỹ Khoa học và được chính phủ Ireland tài trợ được thành lập, hỗ trợ các hoạt động R&D của công ty và giúp Ireland trở thành một trung tâm công nghiệp phần mềm toàn cầu.

Môi trường ưu việt này cũng khiến Ireland trở thành nhà xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai thế giới, với hơn 900 công ty phần mềm đa quốc gia và địa phương, sử dụng 24.000 người và tạo ra giá trị sản lượng 16 tỷ euro mỗi năm.

  1. Công nghiệp dược phẩm sinh học – (Biopharmaceutical)

Ngành công nghiệp dược phẩm sinh học của Ireland cũng nổi tiếng quốc tế. Chính phủ Ireland hỗ trợ mạnh mẽ ngành công nghiệp công nghệ sinh học lấy sức khỏe và thực phẩm nông nghiệp làm cốt lõi. Qua nhiều năm đầu tư chiến lược, đào tạo nhân sự và hợp tác bên ngoài, họ đã tích lũy được những lợi thế nghiên cứu khoa học to lớn trong lĩnh vực này và đã phát triển thành một trong những trung tâm dược phẩm sinh học của thế giới. Và thu hút nhiều tổ chức nghiên cứu y sinh nổi tiếng thế giới bao gồm Wellcome Trust (quỹ từ thiện lớn thứ hai thế giới).

Ngành công nghệ dược phẩm ở Ireland

Ireland có gần 60 công ty sản xuất trong ngành, bao gồm hơn 40 công ty địa phương và gần 20 công ty đa quốc gia, như Pfizer, Wyeth, Squibb, Abbott, Boston Science, Johnson & Johnson, v.v., chủ yếu liên quan đến thuốc, chẩn đoán y tế, thực phẩm nông nghiệp, chăm sóc y tế. Các lĩnh vực như dịch vụ và môi trường sinh học, cũng như các lĩnh vực hỗ trợ cho ngành công nghiệp, như tư vấn pháp lý, trung gian bằng sáng chế, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất hợp tác và xử lý chất thải.

Hiện tại, Ireland đã trở thành nhà xuất khẩu thuốc lớn nhất thế giới và 9 trong số 10 công ty dược phẩm hàng đầu thế giới đã đầu tư vào Ireland, đặt nền móng cho vị trí không thể thiếu của Ireland trong ngành dược phẩm thế giới.

  1. Ngành công nghệ y tế – (Medical Technology)

Là một trung tâm xuất sắc được công nhận trên toàn cầu, Ireland là điểm nóng công nghệ y tế lớn nhất châu Âu với hơn 300 công ty và số lượng kỹ thuật viên y tế trên đầu người là cao nhất ở châu Âu. Ireland xuất khẩu sang 95 quốc gia trong 100 quốc gia hàng đầu thế giới (xếp hạng GDP) và là nhà xuất khẩu sản phẩm công nghệ y tế lớn thứ hai ở châu Âu.

Ai cũng giáo dục ở Ireland là rất tốt, nhưng công nghệ y tế ở Ireland cũng đáng khen ngợi không kém.

Công nghệ y tế ở Ireland

+ Xuất khẩu ngành công nghiệp công nghệ y tế Ireland lên tới 12,6 tỷ euro;

+ 33% kính áp tròng toàn cầu được sản xuất tại Ireland;

+ Một phần tư số bệnh nhân tiểu đường trên thế giới (khoảng 30 triệu người) dựa vào các thiết bị tiêm do Ireland sản xuất để tiếp tục cuộc sống;

+ 50% bệnh viện cấp cứu trên toàn thế giới sử dụng máy thở được sản xuất tại Ireland

+ 5% sản phẩm điều chỉnh đầu gối là từ Ireland.

  1. Sản xuất kỹ thuật tiên tiến – (Advanced Engineering Manufacturing)

Ngoài ra, Ireland luôn đi đầu trong ngành công nghiệp châu Âu về sự trưởng thành của Công nghiệp 4.0, và ngành công nghiệp kỹ thuật của nó rất mạnh mẽ và sôi động. Hơn 180 công ty nước ngoài tạo ra giá trị xuất khẩu là 4,2 tỷ euro mỗi năm trong các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp, hàng không vũ trụ, ô tô và nhân viên, và là những người đóng góp quan trọng cho ngành xuất khẩu Ireland.

Ngành xuất khẩu ở Ireland

Ngoài ra, các ngành xuất khẩu chính của Ireland bao gồm: công nghiệp thực phẩm và đồ uống, công nghiệp dịch vụ tài chính quốc gia, công nghiệp bảo vệ môi trường và nhiều ngành công nghiệp khác. Các sản phẩm được sản xuất tại Ireland cũng được xuất khẩu ra thế giới vì chất lượng cao và giá trị sử dụng, mang lại lợi nhuận cao hơn và danh tiếng tốt cho Ireland, đóng góp hơn nữa cho nền kinh tế Ireland!

Xem thêm: Kinh tế Ireland đang phát triển nhanh nhất Châu Âu

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến