Những lưu ý đối với nhà đầu tư sở hữu thẻ xanh Mỹ

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu sở hữu thẻ xanh Mỹ (thẻ thường trú nhân) và có nhu cầu thường xuyên đi lại, làm việc giữa Mỹ & Việt Nam. Vậy làm thế nào để nhà đầu tư có thể duy trì thẻ xanh theo quy định của Mỹ?

giữ thẻ thường trú nhân Hoa Kỳ

Làm thế nào để duy trì thẻ xanh Mỹ

Để tránh bị rơi vào trường hợp mất thẻ xanh và tư cách thường trú nhân Mỹ, có hai lưu ý chính nhà đầu tư cần nắm được như sau:

  1. Sẵn sàng bằng chứng để chứng minh ý định trở lại Mỹ và sinh sống lâu dài.

Nhà đầu tư phải luôn nắm giữ các tài liệu và bằng chứng để chứng minh ý định cư trú tại Mỹ và sẵn sàng xuất trình những thông tin này cho nhân viên hải quan/ di trú khi đến Mỹ.

Các bằng chứng có thể bao gồm:

Thế chấp tài sản bất động sản ở Mỹ

– Có thẻ thành viên câu lạc bộ bất kỳ nào đó tại Mỹ

– Hóa đơn tiện ích điện, nước, Internet

– Bảo hiểm, đăng ký xe

– Tờ khai thuế cho thấy rằng quý vị đã nộp thuế với tư cách là thường trú nhân Mỹ

– Duy trì bằng lái xe, tài khoản ngân hàng …

  1. Không nên ở ngoài nước Mỹ liên tục quá 6 tháng trừ trường hợp có giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit)

Trừ trường hợp nhà đầu tư đã xin giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời Mỹ, nếu không quý vị không nên sống ở nước ngoài quá 6 tháng liên tục vì khi quay trở lại, nhân viên hải quan có thể hỏi lý do và yêu cầu giải trình.

Nếu thời gian ở nước ngoài hơn 1 năm, thẻ xanh của nhà đầu tư không còn giá trị để quay lại Mỹ. Nếu điều đó xảy ra, trước tiên nhà đầu tư cần nộp đơn cho Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ nơi quý vị đang cư trú để xin một loại thị thực gọi là visa tái nhập cảnh “Returning Resident Visa”. Để xin visa này, quý vị cần phải thuyết phục Viên chức Lãnh sự rằng quý vị luôn có ý định duy trì cư trú tại Mỹ kể cả khi quý vị có việc cần rời đi. Và thời gian ở nước ngoài của quý vị kéo dài hơn một năm là có lý do bất khả kháng.

giữ thẻ xanh Mỹ

Tuy nhiên, lưu ý đối với người sở hữu thẻ xanh có điều kiện 2 năm (Conditional green card), nhà đầu tư sẽ không được cấp visa tái nhập cảnh nếu thẻ xanh 2 năm đã hết hạn mà chưa chuyển đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn. Do đó, trong thời gian 2 năm này, nhà đầu tư cần chú ý tuân thủ yêu cầu duy trì thẻ xanh của Mỹ.

Làm thế nào để không làm gián đoạn thời gian cư trú đáp ứng cho việc xin Quốc tịch Mỹ?

Nếu nhà đầu tư quan tâm đến việc trở thành công dân Mỹ trong tương lai, ngoài việc duy trì tình trạng thẻ xanh, nhà đầu tư không nên làm gián đoạn việc cư trú của mình.

Nhà đầu tư cần lưu ý những yêu cầu như sau:

Yêu cầu về cư trú của tiểu bang: Quý vị phải sống ít nhất ba tháng tại tiểu bang nơi quý vị đang cư trú khi quý vị nộp đơn xin nhập tịch.

Thời gian sinh sống tại Mỹ: Quý vị phải ở trên lãnh thổ Mỹ ít nhất 30 tháng trong 05 năm trước khi nộp đơn đăng ký.

Phải cư trú liên tục tại Mỹ từ ngày nộp đơn đến ngày tuyên thệ.

Sau khi nộp đơn xin nhập tịch, cần ở Mỹ để cung cấp dấu vân tay và một bức ảnh thông qua một cuộc hẹn sinh trắc học với Sở Di trú Mỹ. Cuộc hẹn sinh trắc học và kiểm tra lý lịch sẽ được hoàn tất trước khi phỏng vấn nhập tịch.

Tránh các chuyến đi kéo dài hơn 6 tháng. Khi một thường trú nhân Mỹ thực hiện các chuyến ra nước ngoài từ 06 đến 12 tháng, tại cuộc phỏng vấn nhập tịch, người đó có trách nhiệm chứng minh bản thân không có ý định từ bỏ nơi cư trú tại Mỹ. Các yếu tố giúp chứng minh tình trạng cư trú liên tục có thể bao gồm:

+ Vẫn duy trì việc làm ở Mỹ

+ Gia đình vẫn sinh sống ở Mỹ

+ Có mua nhà tại Mỹ hoặc có nơi ở hợp pháp tại Mỹ

+ Không có giấy phép làm việc ở nước ngoài

– Không vắng mặt lâu hơn một năm

Nếu nhà đầu tư cần tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên lạc hotline NVS -0914137699 để được hỗ trợ chi tiết

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến