NHỮNG ĐIỀU BẤT NGỜ KHI LẦN ĐẦU TỚI CANADA

Sữa trong túi nilon: Ở Ontario và Quebec, người địa phương sử dụng sữa được đóng trong các túi nilon theo công nghệ châu Âu, do việc dùng túi tiện hơn so với dùng chai thủy tinh dễ vỡ.

Biển báo nai sừng tấm: Trên các con đường của Canada thường có biển báo tại khu vực nai sừng tấm hay xuất hiện. Bạn đừng xem nhẹ biển báo này khi lái xe thăm thú Canada. Nai sừng tấm đực nặng tới 400 kg, nai cái nặng tới 350 kg và có chiều cao trung bình 2,4-3,2 m. Cấu trúc cơ thể của chúng khiến khi xảy ra va chạm, cả người và con vật đều có khả năng bị thương nặng, thậm chí là tử vong, tương tự như khi đâm vào một tường gạch.

Quốc gia đa văn hóa: Thực dân Anh và Pháp tới Canada vào thế kỷ 17, do đó Canada có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Tới nay, lượng dân di cư tăng lên và ở Canada có tới 40% dân số không phải người Anh hoặc Pháp, với hơn 200 ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha…

Khúc côn cầu: Khúc côn cầu là một phần của văn hóa Canada. Khắp nước đều có các sân khúc côn cầu trong nhà và ngoài trời, trẻ em được tiếp xúc với môn thể thao này từ rất sớm. Khúc côn cầu đã gắn kết hơn 33 triệu người thường xuyên bị chia rẽ bởi chính trị và ngôn ngữ.

Văn hóa xếp hàng: Những người mới tới lần đầu sẽ thấy người Canada xếp hàng một cách chỉn chu, ngay ngắn từ ở trường học tới trạm xe bus. Xếp hàng cùng với đúng giờ và thường xuyên xin lỗi được coi là các thói quen điển hình của người Canada. Thậm chí nước này có một học viện tên là trường Quy tắc và Ứng xử, nơi các cư dân mới và các du học sinh được học cách xếp hàng cũng như giữ đúng vị trí trong hàng.

“Xin lỗi”: Người Canada rất hay xin lỗi. Dù sẽ nghe rất nhiều câu “xin lỗi” khi ở Canada, nhưng bạn đừng nghĩ là họ đang thấy có lỗi với bạn. “Xin lỗi” không phải lúc nào cũng là để nhận lỗi mà thường được dùng như một câu đệm lịch sự trong giao tiếp.

Rộng lớn: Đây nằm trong những quốc gia lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau Nga. Với tổng diện tích khoảng 9,9 triệu km2, Canada vươn tới cả Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Nước này rộng tới mức vùng St. John’s, Newfoundland gần London (Anh) hơn là Vancouver.

Thời tiết: Người Canada thích nói về thời tiết hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Ngoài thể thao, các tin tức liên quan đến thời tiết tràn ngập các mặt báo. Tỷ lệ tin thời tiết nhiều hơn 229% so với các quốc gia khác. Lý do là Canada rất rộng, với các kiểu thời tiết thay đổi từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ ngày này sang ngày khác.

Lòng yêu nước thầm lặng: Không như người hàng xóm Mỹ, Canada không thể hiện tình yêu nước một cách ồn ào. Không phải họ không tự hào về nơi mình sống, các giá trị và biểu tượng của đất nước mình, chỉ là họ nghĩ không cần la hét, phất cờ hay bắn pháo hoa để thể hiện tình yêu đó.

NVS – Đầu Tư Quốc Tế sưu tầm

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến