Người Việt Định Cư Mỹ Và Những Thương Hiệu Nổi Danh

Cộng đồng người Việt định cư Mỹ đã đóng góp không nhỏ cho văn hoá và nền kinh tế đất nước Hoa Kỳ, khi xây dựng từ những thương hiệu sản phẩm truyền thống như tương ớt, phở, đến các trung tâm thương mại rộng lớn.

Người Việt Định Cư Mỹ Và Thương Hiệu Tương Ớt Srisacha

Tương ớt Sriracha “phủ sóng” hầu khắp nước Mỹ. Ảnh: AP

Sáng lập nên thương hiệu này là David Trần, người từng được tờ Business Week ví là “nhân vật biến tương ớt trở thành một biểu tượng văn hóa tại Mỹ”. Sản phẩm này đã có mặt trong nhiều chuỗi cửa hàng ăn nhanh, các quán phở hay siêu thị, chợ của người Việt và người Hoa ở cả miền Đông và miền Tây nước Mỹ.

Ông David Trần sinh tại Việt Nam và trở thành người Việt định cư Mỹ vào năm 1979. Sau một năm ở xứ người, ông bắt đầu sản xuất tương ớt tại một cửa hàng nhỏ ở Phố Tàu Los Angeles, California, sau đó mở công ty đặt tên là Công ty Thực phẩm Hối Phong (Huy Fong Foods). Hiện nay, trụ sở công ty đã được mở rộng lên hàng nghìn m2. Theo dữ liệu được Huffington Post công bố vào năm 2013, Huy Fong bán được 20 triệu chai tương ớt trong năm, đạt doanh số 60 triệu USD, tăng trưởng 20%.

Người Việt Định Cư Mỹ Và Thương Hiệu Phở Ông Hùng.

Thương hiệu Phở ông Hùng từ Mỹ đã về Việt Nam. Ảnh: Pho ong Hung

Có hơn 2 triệu người Việt định cư Mỹ, không lý do gì mà món phở không được truyền bá rộng rãi tại đây. Tờ Huffington Post từng ví phở là “quà tặng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam dành cho nước Mỹ”. Nổi bật trong những thương hiệu ẩm thực Việt nổi tiếng tại Hoa Kỳ có Phở Ông Hùng, được sáng lập bởi ông Tiền Kim Thành tại tiểu bang Oregon năm 1990, đến nay chuỗi phở này đã có mặt ở bang Texas, California…

Người Việt Định Cư Mỹ Và Bánh mì Lee’s Sandwiches

Lee Sandwiches được đánh giá là chuỗi cửa hàng bánh mì của người Việt lớn nhất tại Mỹ.

Tại Mỹ, quốc gia của ngành công nghiệp thức ăn nhanh, bên cạnh các nhà hàng như Mc Donald, KFC, thương hiệu bánh mì Lee’s Sandwiches của một gia đình người Việt định cư Mỹ được đánh giá là thương hiệu nổi bật, từng được cơ quan Phát triển doanh nghiệp nhỏ của Mỹ trao giải doanh nghiệp xuất sắc miền Tây và được tờ ẩm thực Modern Baking bình chọn là một trong 50 nhà làm bánh mì hàng đầu nước Mỹ.

Lee’s Sandwiches đã có một chuỗi 60 cửa hàng thức ăn nhanh tại nhiều bang và còn mở rộng sang Đài Loan (Trung Quốc) thông qua nhượng quyền thương hiệu. Hiện chi phí nhận nhượng quyền Lee’s Sanwiches khoảng 240.000-1,8 triệu USD.

Người Việt Định Cư Mỹ Mở Quán Ăn Và Trở Thành Đại Sứ Ẩm Thực

Quán ăn của “đại sứ ẩm thực Việt” Charles Phan. Ảnh: The Slanted Door

Ngoài các cửa hàng chuyên bán đồ ăn nhanh như phở, bánh mì, những quán ăn truyền thống với nhiều món đặc sản như: cá kho tộ, chả giò, bánh xèo, lẩu mắm, cơm gà… của người Việt cũng được phổ biến trên đất Mỹ, trong đó có nhà hàng của đầu bếp gốc Việt – Charles Phan.

Sang Mỹ định cư từ năm 13 tuổi, năm 1995, ông mở nhà hàng mang tên The Slanted Door tại thành phố San Francisco với phong cách ẩm thực Việt truyền thống. Sau 20 năm, Charles Phan đã đưa nhà hàng Việt của mình trở thành một điểm đến ưa thích tại San Francisco và được tờ New York Times khen ngợi như một địa chỉ ẩm thực Việt Nam hàng đầu tại Mỹ. Bản thân ông chủ của The Slanted Door cũng từng đạt danh hiệu Đầu bếp giỏi nhất do quỹ James Beard trao, một giải thưởng được coi là “Oscars của ẩm thực Mỹ” năm 2004 và 2011.

Người Việt Định Cư Mỹ Mở Trung Tâm Thương Mại Sầm Uất Asian Garden Mall.

Trung tâm thương mại Asian Garden Mall. Ảnh: Davestravelcorner

Asian Garden Mall được đánh giá là trung tâm mua sắm lớn nhất do người Việt sở hữu và vận hành tại Mỹ, nằm trên đại lộ Bolsa, khu Little Saigon, nơi tập trung đông nhất các cửa hàng Việt Nam. Trung tâm được coi là linh hồn của Little Saigon, gồm hai tầng với hàng trăm gian hàng của khoảng 300 doanh nghiệp, từ mỹ phẩm, đồ dùng sinh hoạt đến đồ ăn, quần áo và các loại thực phẩm… Sáng lập ra Asian Garden Mall là ông Triệu Như Phát (Frank Jao), người Việt định cư Mỹ gốc Hải Phòng và đến Hoa Kỳ từ sau năm 1975.

Hầu hết những người Việt di trú đến Mỹ định cư đều gặt hái được những thành công nhất định nhờ tinh thần ham học hỏi, trí tuệ nhạy bén, khả năng thích ứng nhanh và ý chí cần cù của mình. Sự hoà nhập nhanh ngay từ những ngày mới định cư nhờ tư vấn chuyên nghiệp từ các đơn vị tư vấn di trú hàng đầu như NVS sẽ đồng hành cùng thành công của nhà đầu tư trong cuộc sống mới.

                                                                                                                   NVS Sưu Tầm

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến