NGƯỜI MỸ GỐC Á THÀNH CÔNG NHỜ … LUẬT NHẬP CƯ

Người gốc Á được xem là nhóm có thu nhập cao nhất, trình độ học vấn tốt nhất và phát triển nhanh nhất ở Mỹ.

Lâu nay, theo đài CNN, không ít chuyên gia bảo thủ và phương tiện truyền thông cho rằng đức tính chăm chỉ và sự gắn kết gia đình chặt chẽ của cộng đồng người nhập cư từ Châu Á đã góp phần dẫn đến thành tựu nói trên.

Tuy nhiên, giáo sư xã hội học Jennifer Lee tại Trường ĐH California, Irvine cùng với nhà xã hội học Min Zhou đã đưa ra một cái nhìn khác về vấn đề nói trên.

Dựa vào kết quả một cuộc khảo sát và các cuộc phỏng vấn 140 con cái đã trưởng thành của những người nhập cư Trung Quốc, Việt Nam và Mexico ở TP Los Angeles, 2 chuyên gia này chỉ ra rằng chính luật nhập cư Mỹ mới là yếu tố thực sự thúc đẩy sự thành công của một số nhóm người Mỹ gốc Á bằng cách dành sự ưu ái đáng kể cho những người nhập cư có trình độ học vấn, chuyên môn cao đến từ châu lục này.

Căn cứ vào những dữ liệu mới nhất có sẵn, họ nhận thấy người nhập cư là một trong những nhóm có trình độ giáo dục cao nhất ở nước mình và cũng cao hơn trình độ học vấn của người Mỹ nói chung. Chẳng hạn như theo số liệu năm 2010 về người Trung Quốc định cư Mỹ,  51% trong số này có trình độ tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên, so với tỉ lệ 4% tại Trung Quốc và 28% tại Mỹ. Một khi ổn định cuộc sống khi định cư Mỹ, những người nhập cư này có đủ kiến thức và trình độ học vấn để truyền đạt cho con cái sau giờ học.

NVS – Đầu Tư Quốc Tế sưu tầm

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến