Mỹ sẽ ngừng cấp thẻ xanh trong 60 ngày tới

Sau dòng tweet tối ngày 20/4 về việc “tạm ngưng cho phép nhập cư vào Mỹ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói có thể ký sắc lệnh này vào ngày 22/4. Sắc lệnh mà tổng thống Trump sắp ký để tạm ngưng nhập cư sẽ kéo dài 60 ngày, áp dụng đối với người xin thẻ xanh, không ảnh hưởng tới những lao động vào nước Mỹ tạm thời.

“Sắc lệnh đang được soạn thảo ngay lúc này, có thể ngày mai”, ông Donald Trump phát biểu tại họp báo cuối ngày 21/4, và cho biết sẽ có một số nhóm người được miễn. Ông còn cho biết sẽ rà soát lại sắc lệnh này sau khoảng thời gian 60 ngày và quyết định xem có gia hạn tiếp hay không.

Cũng trong họp báo tối 21/4, Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch chi tiết về sắc lệnh hành pháp về việc ngưng nhập cư, áp dụng đối với người xin thẻ xanh trong 60 ngày.

Ông Trump nói việc ngưng cấp thẻ xanh này nhằm giảm dòng người nhập cư trong bối cảnh hàng chục triệu người Mỹ đã mất việc vì dịch Covid-19 trong mấy tuần qua.

Tổng thống Mỹ nói có thể ký sắc lệnh vào ngày 22/4. Ảnh: AP


CNN
dẫn lời một quan chức thạo tin cho biết sắc lệnh sẽ chỉ áp dụng đối với thẻ xanh, không áp dụng cho visa đi làm như New York Times trước đó đưa tin. Vì visa đi làm phức tạp hơn và cần thêm thời gian để bàn thảo.Sauk hi tweet của ông Trump đăng tải về lệnh ngưng nhập cư vào tối ngày 20/4 (giờ Mỹ) khiến nhiều quan chức ngạc nhiên.

Hơn nữa, nhiều người ở Mỹ theo diện visa đi làm đang làm các công việc liên quan đến đại dịch, từ nhân viên y tế cho tới nhân viên chế biến thực phẩm.

Động thái ngưng cấp thẻ xanh 60 ngày – mà sau cùng có thể chỉ mang tính hình thức, nhất là trong bối cảnh các lệnh cấm đi lại, nhập cảnh khác đã ban hành từ đầu dịch – cho phép ông Trump lấy lòng khối cử tri trung thành về vấn đề nhập cư.

“Chúng ta trước hết cần chăm lo cho lao động Mỹ”, ông Trump nói. Ông cho rằng ngưng nhập cư giúp “đảm bảo nguồn lực y tế quan trọng cho công dân Mỹ”.

Ông Trump tin rằng đó là yếu tố quyết định thắng lợi trong bầu cử năm 2016, và hy vọng tận dụng lại trong bầu cử năm 2020.

NVS Tổng hợp

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến