Mỹ điều trị Corona miễn phí cho người dân không có bảo hiểm y tế

Thông tin tốt được công bố trong đại dịch toàn cầu Covid làm cho người dân Mỹ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Mới đây vào ngày 3/4/2020, bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar, thông báo hàng chục triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế sẽ được điều trị miễn phí COVID-19 nếu mắc bệnh.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ, ông Alex Azar – Ảnh: REUTERS

Trước đây, các chuyên gia y tế cộng đồng Mỹ đã nhiều lần cảnh báo việc những người không có bảo hiểm ngần ngại không muốn đi khám hay điều trị nếu bị COVID-19 sẽ khiến họ gặp rủi ro cao và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Hiện tại, người dân Mỹ không có bảo hiểm y tế đã có thể yên tâm đến khám và chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công cộng. Ông Alex Azar cho biết trong đạo luật Hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế Coronavirus (CARES) đã bao gồm khoản ngân sách dành cho việc này.

Ngài Bộ trưởng Y tế Mỹ cũng cho biết thêm những người mới bị mất việc sẽ đủ điều kiện được chăm sóc điều trị Corona miễn phí bởi những điều khoản quy định trong Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Affordable Care Act) được tạo ra dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Số liệu thống kê chính thức mới nhất cho thấy có 27,5 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế nhưng con số thực tế chắc chắn sẽ cao hơn nhiều. Chỉ hơn 2 tuần qua, đã có khoảng 10 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đồng nghĩa với việc thêm 10 triệu người không có bảo hiểm y tế.

Mặc dù chương trình bảo hiểm quốc gia Medicaid của Mỹ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người có thu nhập thấp, người già, người khuyết tật và trẻ em, song nhiều người có việc làm vẫn không có bảo hiểm vì mức thu nhập của họ không cao nhưng vẫn trên mức chuẩn nghèo để được hưởng Medicaid, và họ cũng không có đủ tiền để mua bảo hiểm tư nhân bên ngoài. Theo Hãng tin AFP, chính quyền ông Trump cũng đã bổ sung thêm nhiều điều kiện khác, khiến việc được hưởng Medicaid cũng khó khăn hơn so với thời tiền nhiệm. Theo đó số người không có bảo hiểm ở Mỹ đã tăng thêm nhiều triệu người sau khi ông Obama hết nhiệm kỳ.

Nguồn: tuổi trẻ

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến