Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa của du học sinh

Thông tin đáng mừng cho du học sinh tại Mỹ: Nhà Trắng đã hủy bỏ kế hoạch cấm du học sinh ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây.

Trước đó, theo thông báo của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), sinh viên quốc tế sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ hoặc chuyển sang một trường đại học khác nếu trường của họ hoạt động hoàn toàn trực tuyến vào mùa thu này. Thị thực mới sẽ không được cấp cho sinh viên tại các trường học hoàn toàn trực tuyến. Sinh viên ở những trường đại học dạy kết hợp các lớp học trực tuyến và trực tiếp sẽ bị cấm tham gia tất cả lớp học trực tuyến. Các sinh viên quốc tế sẽ không được miễn trừ ngay cả khi đại dịch buộc các trường phải học trực tuyến trong học kỳ mùa thu.

Đại học Harvard và MIT sau đó đã đứng lên kiện chính quyền Trump về quy định visa mới. Họ lập luận rằng chỉ thị của chính quyền Trump vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính vì không xem xét các khía cạnh quan trọng của vấn đề trước khi công bố quy định, không cung cấp cơ sở hợp lý cho chính sách và không thông báo đầy đủ cho công chúng.

Với hơn 41 tỷ USD mà sinh viên quốc tế đóng góp cho nền kinh tế Mỹ, trên các diễn đàn, nhiều người đặt câu hỏi về mục đích của động thái trên. Trong đó, giả thuyết được đưa ra nhiều nhất là chính quyền Trump đang muốn dùng quy định mới để thúc đẩy các trường tái mở cửa, một phần trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế trì trệ do Covid-19.

Sau những phản ứng gay gắt từ các trường học, chính phủ Mỹ đã hủy bỏ kế hoạch cấm du học sinh ở lại Mỹ. Quyết định hạn chế cấp visa được dỡ bỏ sẽ giúp sinh viên quốc tế tránh được tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Thẩm phán Allison Burroughs tại tòa án quận Massachusetts cho biết bà đã nhận được thông báo từ Nhà Trắng hướng dẫn cho sinh viên quốc tế rằng “mọi thứ sẽ trở về tình trạng như chỉ thị chính sách thiết lập vào ngày 9/3/2020 và sẽ hủy áp dụng chỉ thị chính sách tháng 7/2020”.

Một nguồn thạo tin nói với CNN rằng Nhà Trắng đã nhận thấy phản ứng tiêu cực của dư luận với chính sách này và một số quan chức ở Cánh Tây tin rằng đề xuất về chính sách visa mới đã được xây dựng và thi hành “một cách tồi tệ”.

NVS tổng hợp từ báo chí

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến