Malta sẽ miễn phí vắc xin chống ung thư cổ tử cung cho người dân

Vắc-xin mới sẽ nhằm mục đích ngăn ngừa 95% bệnh ung thư cổ tử cung cho người dân Malta.

HPV là một loại virus phổ biến có thể gây ung thư cổ tử cung. Một loại vắc-xin mới đã được chính phủ giới thiệu trong năm nay sẽ nhắm đến việc hạn chế Virus HPV ở người.

Vắc-xin gia nhập thị trường vào đầu năm 2019 và sẽ có mặt ở Malta từ năm nay. Cha mẹ của khoảng 2.000 bé gái sinh năm 2000 sẽ bắt đầu nhận được yêu cầu đưa con gái đến các trung tâm y tế để tiêm vắc-xin ngừa HPV, Bộ trưởng Bộ Y tế Chris Fearne cho biết.

“Cha mẹ được khuyến khích tiêm vắc-xin cho con vì nếu không, điều này sẽ làm giảm hiệu quả chung của chương trình tiêm chủng”, bác sĩ Azzopardi Muscat nói.

Cô nói thêm: “Vắc-xin đang được tiêm tại các trung tâm y tế, không phải trường học. Chúng tôi cảm thấy rằng trong trường hợp này, sự hiện diện của cha mẹ sẽ tốt hơn cho bất kỳ câu hỏi nào về vắc-xin.”

“Vẫn chưa có bằng chứng nào về việc bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu sau năm năm kể từ khi tiêm chủng, vì vậy có thể cần tiêm nhắc lại” cô giải thích.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế: “Virus HPV có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Kể từ khi chúng tôi bắt đầu sàng lọc, chúng tôi đã gặp phải 20 đến 30 phụ nữ bị ảnh hưởng mỗi năm. Vắc-xin mới sẽ tấn công 9 chủng virus.

Ông tuyên bố rằng chính phủ sẽ chi thêm 9 triệu euro vào năm 2020 cho các loại vắc-xin và phương pháp điều trị mới được giới thiệu trong danh mục thuốc của chính phủ.

Một trong số này bao gồm Xarelto, một loại thuốc trị bệnh tim mà 20.000 người hiện đang sử dụng ở Malta. Bên cạnh đó là hệ thống Trí tuệ nhân tạo với khả năng theo dõi lượng đường ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường. Hay điều trị viêm màng não cho trẻ em cũng sẽ được giới thiệu vào năm 2020.

Năm 2020, chính phủ cũng sẽ giới thiệu các phương pháp điều trị HIV mới và hiện đại hóa các chương trình hiện tại. Ông Fearne nói rằng PrEP, viên thuốc phòng ngừa HIV, cũng sẽ được giới thiệu trên danh mục thuốc của chính phủ trong tương lai gần vì điều này có lợi về chi phí, làm giảm số lượng bệnh nhân nhiễm HIV trong thời gian dài.

Tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở Malta là 12 người mỗi năm, với tỷ lệ tử vong 50%. Đây là mức thấp so với hầu hết các nước EU. Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 529.000 ca ung thư cổ tử cung mới và 275.000 ca tử vong mỗi năm.

Nhiều loại thuốc/vắc-xin được Malta miễn phí cho người dân

Được biết đây không phải lần đầu tiên chính phủ Malta cung cấp thuốc hay các loại vắ-xin phòng bệnh cho người dân của mình.

Cũng trong năm 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Malta, Chris Fearne cho biết khoảng 2.000 bệnh nhân phụ thuộc vào insulin glargine có thể tiết kiệm 400 euro vì Malta đã có kế hoạch cung cấp thuốc miễn phí cho họ. Vào đầu năm nay, Bộ Y tế Malta cũng đã thông báo rằng các ca liên quan đến bệnh tiểu đường đã giảm một phần ba kể từ khi mở một Phòng trị bệnh tiểu đường trị giá 400.000 euro vào năm 2017.

Malta có kết quả tốt nhất trong điều trị ung thư vú ở châu Âu. Kể từ năm 2009 đến nay, có tới 80.000 phụ nữ Malta đã phát hiện mắc căn bệnh ung thư vú – 1 trong 5 căn bệnh nữ giới phổ biến nhất thế giới. Đáng nói là 87% trong số này (khoảng 69.600 người) đều đã có kết quả tốt sau khi được điều trị bởi hệ thống y tế tuyệt vời tại Malta.

Phó Thủ tướng Malta Chris Fearne cũng đặt mục tiêu Malta trở thành quốc gia đầu tiên không có bệnh viêm gan C vào 2025. Từ đó sẽ biến Malta trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới làm như vậy. Chiến lược loại trừ căn bệnh viêm gan C vào năm 2025 cũng sẽ tập trung vào bốn nguyên tắc chính: phòng ngừa, sàng lọc và chẩn đoán, điều trị và theo dõi.

Mặc dù sở hữu diện tích khá khiêm tốn nhưng hệ thống y tế của Malta được đánh giá cao: Được tổ chức Y tế thế giới xếp thứ 2 ở châu Âu (sau nước Pháp) và thứ 5 thế giới (trước Mỹ, Anh, Canada) trong số hơn 100 quốc gia có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng thể tốt nhất trên thế giới.

Để biết thêm những thông tin hữu ích về định cư tại Malta, nhà đầu tư có thể liên hệ trực tiếp với NVS thông qua Hotline 0914 137 699 hoặc tới trực tiếp văn phòng tại địa chỉ:

Trụ sở TPHCM Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger