Malta nằm trong 4 khối liên minh lớn nhất châu Âu

Malta là một quốc gia hiếm hoi trên thế giới cùng một lúc thành viên của cả bốn tổ chức hùng mạnh: thành viên EU, Eurozone (khối Đồng tiền chung Euro), khối Schengen, khối CommonWealth – Thịnh vượng chung. Là một quốc đảo nằm ở giữa Địa Trung Hải, phía Nam giáp Ý, phía Đông giáp Tunisia, phía Bắc giáp Libya, Malta có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển mọi lĩnh vực đời sống, văn hóa, đặc biệt là về kinh tế.

Quan hệ ngoại giao và kinh tế hùng mạnh của Malta

Khối liên minh châu Âu  EU bao gồm 28 quốc gia. Trong số đó:

– Có 19/28 quốc gia vừa là thành viên EU vừa là thành viên thuộc Eurozone (khối Đồng tiền chung Euro) là liên minh các quốc gia sử dụng euro làm đơn vị tiền tệ chính thức.

– Có 22/28 quốc gia vừa là thành viên EU vừa là thành viên khối Schengen.

– Và chỉ có 3/28 quốc gia vừa là thành viên EU vừa là thành viên khối CommonWealth – Thịnh vượng chung.

Malta là một trong số rất ít quốc gia là thành viên của cả 4 tổ chức này: Malta gia nhập EU (1/5/2004), Eurozone (1/1/2008), Schengen (21/12/2007), CommonWealth (1964). Ngoài ra, Malta còn có chính sách giao thương gắn bó, cởi mở với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Nhờ đó, hộ chiếu Malta được xếp hạng quyền lực thứ 9 trên thế giới theo dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA khảo sát trên 199 quốc gia và vùng lãnh thổ (Dữ liệu mới được công bố 2/7/2019 vừa qua). Công dân Malta được miễn visa đi đến 182 nước trên thế giới.

Kinh tế Malta hưởng lợi từ chính sách của cả bốn khối liên minh

Kể từ khi gia nhập 4 khối liên minh này, Malta được hưởng lợi từ nhiều chính sách lên mọi khía cạnh đời sống Malta, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

Theo khuyến khích của EU, Malta đã xây dựng một nền kinh tế thị trường tự do hùng mạnh. Hiện tại, ngân hàng Trung ương Malta là một phần của hệ thống ngân hàng trung ương châu Âu (ESCB) và hệ thống Euro.

Các quỹ EU đã giúp bảo trợ nhiều lĩnh vực như du lịch, cải tiến đường bộ, bảo vệ di sản, vấn đề môi trường…Nhờ đó giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng.

Các lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế Malta là bán buôn và bán lẻ, vận chuyển, lưu trú và dịch vụ thực phẩm (20,9%); hành chính công, quốc phòng, giáo dục, y tế và hoạt động công tác xã hội (17,7%); các hoạt động khoa học, kỹ thuật, hoạt động dịch vụ hành chính và hỗ trợ (12,7%).

Thương mại nội khối EU chiếm 39% xuất khẩu của Malta (Đức 14% và Pháp 8%), trong khi bên ngoài EU 27% sang Hoa Kỳ, 6% sang Singapore và 5% sang Nhật Bản.

Về nhập khẩu, 54% đến từ các nước EU (Ý 21%, Đức và Vương quốc Anh 6%), trong khi ngoài EU 12% đến từ Quần đảo Cayman và 10% từ Canada.

Với tư cách là thành viên của các khối kinh tế hùng mạnh, sự phát triển nhanh và ổn định về kinh tế của Malta khiến các nhà đầu tư an tâm hơn khi đặt cơ sở kinh doanh tại đảo quốc này. Malta đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều nhà đầu với mong ước trở thành công dân châu Âu, tận hưởng nền giáo dục, y tế hàng đầu thể giới.

Nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư định cư Malta và cần được tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ trực tiếp với NVS để được tư vấn miễn phí qua:

Hotline 0914 137 699 hoặc tới trực tiếp văn phòng tại địa chỉ:

Trụ sở TPHCM Lầu 7, tòa nhà SGNR, 161-163 Ký Con, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM

VPHN: Tầng 13, tòa nhà Hà Nội Tower, số 49 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, HN

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến