Malta đang kiểm soát tốt dịch covid 19

Vào ngày 12 tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng một loại coronavirus mới là nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Vào ngày 24 tháng 1, Cục trưởng tổ chức Sức khỏe Cộng đồng Malta, Charmaine Gauci, đã dự đoán mức độ phơi nhiễm thấp do không có chuyến bay trực tiếp giữa Malta và Trung Quốc.

Tiến trình phòng chống dịch chặt chẽ từ đầu

Vào ngày 24 tháng 2, các cơ quan y tế thông báo rằng tất cả hành khách đến Malta đều được kiểm tra bằng camera nhiệt. Hai thiết bị quét nhiệt đã được lắp đặt tại Sân bay Quốc tế Malta. Hành khách khởi hành từ các tàu tại Grand Harbor và nhà ga catamaran ở Marsa cũng được quét. Tại Bệnh viện Mater Dei, tất cả các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp đã được kiểm tra COVID-19.

Vào ngày 25 tháng 2, Bộ Y tế khuyến nghị du khách đến từ Ý nên tự cách ly trong 14 ngày và cho tất cả công dân không đi du lịch đến các vùng của Ý bị ảnh hưởng bởi vụ dịch. Khi đại dịch coronavirus ở Ý xảy ra ở phía nam với trường hợp đầu tiên được phát hiện ở Palermo, một nữ sinh 12 tuổi người Ý dương tính với Covid vào ngày 7 tháng 3 năm 2020. Cô gái và gia đình cô lập, theo yêu cầu của những người theo dõi sức khỏe Malta và các hướng dẫn của chính quyền. Sau đó, cả bố mẹ cô đều được phát hiện dương tính với virus.

Các biện pháp ngăn chặn lây lan

Các cơ quan y tế đã cũng thông qua các biện pháp pháp lý bắt buộc những người đến từ các quốc gia bị nhiễm bệnh cao phải tự cách ly, hoặc họ có thể bị phạt vì các rủi ro sức khỏe cộng đồng. Một số nơi làm việc yêu cầu nhân viên vừa trở về từ Ý làm việc tại nhà cũng như hoãn các chuyến đi không cần thiết đến Ý.

Vào ngày 11 tháng 3, lệnh cấm du lịch đã được áp dụng cho các chuyến đi đến Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ, bên cạnh lệnh cấm các chuyến đi đến Ý. Ngoài ra, bất cứ ai đi du lịch từ các quốc gia được đề cập đều phải tuân theo quy trình tự cách ly bắt buộc. Việc không tuân theo lệnh khiến các cá nhân bị phạt € 1.000.

Vào ngày 12 tháng 3, Thủ tướng Chính phủ đã công bố một số biện pháp bao gồm:

  • Đóng cửa tất cả các trường học, trường đại học và trung tâm chăm sóc trẻ em trong một tuần, bắt đầu từ ngày 13 – 20 tháng 3 năm 2020
  • Đóng cửa các trung tâm ban ngày cho người cao tuổi,
  • Dừng tất cả các hoạt động đại chúng trừ khi thực sự cần thiết
  • Tất cả các trò chơi bóng đá cao cấp sẽ được chơi phía sau cánh cửa đóng kín. Các trận đấu khác đã bị hoãn lại
  • Kênh truyền hình TVM2 sẽ truyền tải những lời cầu nguyện theo thỏa thuận với Đức Tổng Giám mục để hạn chế số người tụ tập trong nhà thờ
  • Không có hoạt động chính trị sẽ được tổ chức.

Kể từ ngày 13 tháng 3, việc kiểm dịch bắt buộc đã được mở rộng cho khách du lịch trở về từ bất kỳ quốc gia nào. Điều này cũng đã được công bố trên các trang web của Cơ quan Du lịch Malta và Air Malta.

16 tháng 3, chính phủ tiếp tục thông báo tất cả các phòng tập thể dục, quán bar và nhà hàng sẽ tạm thời đóng cửa. Các cửa hàng thực phẩm và đồ uống chỉ được phép hoạt động nếu họ cung cấp dịch vụ mang đi và / hoặc giao hàng.

Vào ngày 22 tháng 3, Bộ trưởng Y tế Chris Fearne đã công bố thêm ba biện pháp:

  • Đóng cửa tạm thời của tất cả các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu cho đến khi được tuyên bố khác (thời trang, thiết bị, điện tử, v.v.)
  • Tạm thời đóng cửa tất cả các dịch vụ không thiết yếu cho đến khi được tuyên bố khác (tiệm làm tóc, tiệm làm móng, làm đẹp, spa, v.v.)
  • Cấm tạm thời tất cả các cuộc tụ họp có tổ chức
  • Bất kỳ hành vi xâm phạm nào đều phải chịu mức phạt 3.000 euro mỗi lần.

Vào tối ngày 23 tháng 3, chính quyền Malta cảnh báo rằng mức phạt đối với những người bị nhiễm bệnh sẽ tăng lên tới 10.000 euro và đã được thi hành.

Vào ngày 28 tháng 3, chính phủ đã công bố các quyết định liên quan đến các trường học, các tổ chức giáo dục và các kỳ thi theo tình hình COVID-19. Theo đó, trường học và các tổ chức giáo dục sẽ vẫn đóng cửa cho đến cuối tháng sáu. Các kỳ thi bị hoãn thay vào đó là những đánh giá  thay thế khác đang được cân nhắc. Các viên hiện đang học Đại học hoặc các tổ chức giáo dục có thể tiếp tục học & giảng dạy trực tuyến và chính phủ khuyến khích tất cả học sinh, bất kể họ là trẻ em hay thanh niên,đều nên tiếp tục học tập.

Với sự xử lý kịp thời và nhanh chóng của một quốc gia có nền y học Top 5 thế giới, Malta đang thực sự kiểm soát được dịch bệnh Covid 19 dù là quốc gia liền kề với Ý. Tính đến ngày 6 tháng 4 năm 2020, Malta có 241 trường hợp được xác nhận, 5 trường hợp phục hồi và không có trường hợp tử vong.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến