Những lưu ý quan trọng khi quyết định nộp hồ sơ EB-5

Hồ sơ EB-5 khi nộp vào USCIS là cả một quá trình dài gồm nhiều giai đoạn với thủ tục tương ứng khác nhau như:

+ Chọn dự án.

+ Chuẩn bị giấy tờ.

+ Cân nhắc việc chứng minh tài chính,…

Đây thường là những vấn đề các nhà đầu tư luôn đặc biệt quan tâm.

Trước khi bắt đầu một dự án đầu tư EB-5, các nhà đầu tư cần phải am hiểu, nắm rõ về bản chất, cách thức và tiến trình của chương trình đầu tư định cư EB-5. Để quá trình xin visa EB-5 thuận lợi và hạn chế được các rủi ro, nhà đầu tư cần phải chú ý các vấn đề sau đây.

Tìm kiếm dự án an toàn để nộp hồ sơ EB-5

Bước mở đầu là nhà đầu tư EB-5 tìm một dự án kinh doanh thích hợp với khoản đầu tư của mình. Các dự án EB-5 thường được thực hiện trong các doanh nghiệp thương mại hoặc các trung tâm Khu vực. Các công ty tư vấn đầu tư quốc tế thường giúp các nhà đầu tư EB-5 tìm kiếm dự án phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Nhà đầu tư nên biết việc lựa chọn và cân nhắc một dự án EB-5 hợp lý là một điều quan trọng. Một dự án tốt sẽ phần nào giúp ích cho tiến trình trước, trong và sau khi xin visa EB-5. Hạn chế được những rủi ro không đáng có liên quan đến tính chất của dự án.

Dựa vào tiêu chuẩn nào mà chính phủ Mỹ phê duyệt các dự án EB-5?

Dự án muốn tham gia vào EB-5 phải trình duyệt đầy đủ các thông tin về số vốn đầu tư, vốn huy động, số lượng công việc tạo ra. Dự án đang trong khu vực chính phủ Mỹ kêu gọi tạo công ăn việc làm cho cư dân địa phương… Nếu không đủ điều kiện thì chính phủ sẽ từ chối hồ sơ, và không duyệt cho các nhà đâu tư EB5 tham gia vào dự án.

Tại sao chủ dự án lại cần số tiền đầu tư EB-5?

Chủ dự án muốn vay tiền với lãi suất thấp từ các nhà đầu tư EB-5. Họ chỉ cần trả lãi suất khá thấp cho nhà đầu tư EB5 trong khi lãi suất ngân hang ở mức trên 10%. Các công ty tư vấn đầu tư quốc tế muốn lấy các dự án này giới thiệu với khách hàng nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội sở hữu thẻ xanh. Đây là việc hợp tác có lợi cho cả 2 bên.

Chứng minh nguồn tài chính sạch khi nộp hồ sơ EB-5

Điều kiện quan trọng nhất trong quá trình nộp hồ sơ EB-5, đó chính là việc nhà đầu tư phải tìm cách để chứng minh nguồn tiền của mình khi đầu tư EB-5 hoàn toàn là hợp pháp. Yêu cầu này thường được đánh giá là bước khó khăn nhất trong quá trình xin visa diện EB-5 mà các nhà đầu tư buộc phải đối mặt.

Nhà đầu tư cần phải xác định rõ về những khoản tiền mình sử dụng cho việc đầu tư EB-5 như thu nhập cá nhân, các khoản tài sản vay, tặng, cho, bán, nhượng lại….Việc chứng minh nguồn tài sản sạch thường được căn cứ và dựa vào tất cả các giấy tờ, thủ tục liên quan như hợp đồng, hóa đơn, giấy kê khai tài chính hoặc các giấy tờ chứng minh thuế chi trả liên quan.

Để quá trình chứng minh tài chính ít gặp phải rủi ro. Nhà đầu tư nên lựa chọn công ty tư vấn có kinh nghiệm trong ngành định cư quốc tế. Điều đó sẽ đảm bảo cho hồ sơ Eb-5 dễ dàng được chấp thuận hơn.

Đối với hồ sơ EB-5, mỗi nhà đầu tư cần chứng minh được

+ Số tiền sử dụng để đầu tư ban đầu là hợp pháp.

+ Nhà đầu tư đã sở hữu số tiền đó.

+ Biên lai xác nhận nhà đầu tư đã điều động vốn vào dự án, sao kê ngân hàng và chứng từ mua bán đối với khoản đầu tư cũng cực kỳ quan trọng.

Nắm rõ quá trình nộp hồ sơ EB-5

Nộp đơn I-526 cho USCIS để chứng minh rằng bạn đã đầu tư vào một dự án EB-5. Một dự án mà bạn tin rằng có thể tạo ra 10 công việc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Khi I-526 được chấp thuận. Nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào I485 – Đơn xin thay đổi tình trạng. Hoặc DS230 – Đơn xin visa định cư. Đây là đơn giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc đủ điều kiện để có được thẻ xanh.

Cuối cùng, nhà đầu tư phải chứng minh rằng họ đáp ứng được tất cả các điều kiện theo diện EB-5 từ USCIS. Khi thẻ xanh 2 năm gần hết hạn. Nhà đầu tư nộp đơn I-829 để hủy bỏ tất cả các điều kiện tạm trú. Sau khi được chấp thuận, nhà đầu tư trở thành thường trú nhân và nhận thẻ xanh 10 năm.

Công việc trực tiếp và gián tiếp trong chương trình EB-5 là gì?

Mục đích của chương trình EB-5 là tạo ra công việc “full time” cho người bản địa. Muốn chuyển từ thẻ xanh hai năm sang thẻ xanh 10 năm, mỗi nhà đầu tư cần tạo ra tối thiểu 10 công việc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư còn khá mơ hồ về khái niệm công việc trực tiếp và gián tiếp. Hiểu theo cách đơn giản nhất thì công việc trực tiếp là công việc có lương cơ bản chính thức. Công việc gián tiếp là những công việc ăn lương trên sản phẩm, dịch vụ mang đến cho doanh nghiệp.

Các hạn mức thẻ xanh là bao lâu?

Thẻ xanh có điều kiện. Được cấp cho 02 năm định cư đầu tiên.

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn). Được cấp sau 02 năm khi nhà đầu tự đáp ứng các yêu cầu từ Chính phủ Mỹ.

Để được gia hạn thẻ xanh, nhà đầu tư cần chứng minh ý định định cư thực sự. Thực hiện đúng quy định cư trú tại Mỹ. Như vậy là đủ điều kiện để xét duyệt định cư ở lại Mỹ.

Xem thêm: Thẻ xanh Hoa Kỳ và những điều cần biết

NVS – Hồ sơ EB-5

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến