Luật Quốc tịch Bồ Đào Nha 2024 đã được xuất bản trên Công báo và được thực thi sau 90 ngày

Luật Quốc tịch Bồ Đào Nha 2024 hiện đã được xuất bản vào ngày 5 tháng 3 năm 2024 trên Công báo. Mặc dù luật đã có hiệu lực nhưng quy định này sẽ được thực thi trong vòng 90 ngày tới.

 Luật Quốc tịch Bồ Đào Nha 2024 đã được xuất bản trên Công báo

Như vậy, quy định tính thời gian cư trú hợp pháp cho mục đích xin quốc tịch Bồ Đào Nha cũng sẽ thay đổi. Theo đó, khoảng thời gian 5 năm áp dụng cho những người có Visa Vàng muốn nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha được tính từ ngày nộp đơn xin giấy phép cư trú, miễn là họ được AIMA – Cơ quan di trú mới của Bồ Đào Nha chính thức kế nhiệm SEF chấp thuận.

Việc công bố luật mới cũng có nghĩa là Quy định về Luật quốc tịch Bồ Đào Nha phải được sửa đổi cho phù hợp và theo Điều 7 của luật quốc tịch mới, việc sửa đổi này phải diễn ra trong vòng 90 ngày kể từ ngày có hiệu lực.

Việc công bố luật quốc tịch mới diễn ra trong bối cảnh chính phủ Bồ Đào Nha mong muốn thực hiện nhiều biện pháp khác nhau nhằm giảm thiểu sự chậm trễ trong quá trình xử lý các đơn xin thị thực vàng được nộp trong những năm gần đây.

Luật Quốc tịch Bồ Đào Nha 2024 đã được xuất bản trên Công báo

Tuy nhiên, thời điểm tích lũy cư trú hợp pháp để đủ điều kiện xin quốc tịch đang được hiểu là được tính từ thời điểm nộp hồ sơ lên sở di trú và thanh toán lệ phí liên quan. Hiện các quy định trên vẫn chưa công bố văn bản hướng dẫn thực hiện chi tiết. Thời điểm được tính có thể từ ngày nộp đơn trực tuyến lên hệ thống online, ngày lấy sinh trắc học, thanh toán phí xử lý hồ sơ cho chính phủ…

Với mục đích của Chính phủ là giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ ảnh hưởng đến thủ tục nhập cư, nhiều chuyên gia di trú dự đoán rằng ngày nộp đơn hoặc thanh toán trực tuyến có thể sẽ được lựa chọn.

Mặc dù luật đã có hiệu lực nhưng quy định này sẽ được thực thi trong vòng 90 ngày tới. Sau khi quy định này được hoàn thiện, các nhà đầu tư sẽ có câu trả lời dứt khoát về thời điểm tích lũy cư trú hợp pháp để đủ điều kiện xin quốc tịch Bồ Đào Nha.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến các nhà đầu tư. Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha, liên hệ NVS theo hotline 0914137699 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp!

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến
Đăng ký tư vấn