Luật đầu tư định cư EB5. Những điều cần phải biết

Luật đầu tư định cư EB5 do Quốc Hội Mỹ thông qua và ban hành từ 29/11/1990. Chương trình đầu tư định cư EB5 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ. Tạo điều kiện cho những gia đình ngoại kiều (nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình) mong muốn có được cơ hội trở thành thường trú nhân (Permanent Resident – PR) để hưởng những phúc lợi di trú và xã hội Mỹ.

Luật đầu tư định cư EB5 hoạt động như thế nào?

Năm 1992 Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) bắt đầu cấp phép cho các Trung Tâm Vùng (RC) kêu gọi các nhà đầu tư ngoại kiều góp vốn vào các dự án của họ qua chương trình Thử Nghiệm Đầu Tư Định Cư (Pilot Program).

Chương trình đầu tư qua Regional Center cấp 3.000 thẻ xanh hàng năm cho nhà đầu tư khi đầu tư vào Regional Center được chỉ định. Số lượng 3.000 thẻ xanh không phải là số lượng giới hạn, chỉ là số lượng dành cho đầu tư qua Regional Center. Chương trình đầu tư định cư EB-5 đã được gia hạn nhiều lần và lần gia hạn gần nhất là đến 19/01/2018.

Chứng minh được tài chính theo đúng luật đầu tư định cư EB5

Để tham gia vào chương trình EB-5, nhà đầu tư phải đầu tư 500,000 USD vào dự án tại Regional Center (có TEA: Targeted Employment Areas: Những khu vực kinh tế cần phát triển) hoặc đầu tư trực tiếp 1.000.000 USD (không cần thiết là TEA).

Luật đầu tư định cư EB5 có chỉ rõ: Bộ Công dân và Nhập tịch Hoa Kỳ yêu cầu số tiền này phải chứng minh được nguồn gốc, việc chứng minh này có thể bằng nhiều hình thức như:

+ Thu nhập cá nhân.

+ Cổ tức từ doanh nghiệp.

+ Thu nhập từ việc đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản…

+ Thừa kế từ cha mẹ, họ hàng, anh em.

+ Cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn vốn: báo cáo thuế, báo cáo thu nhập…

+ Visa đầu tư EB5 cần có nhiều giấy tờ chứng minh

Theo luật đầu tư định cư EB5, thời gian làm hồ sơ là bao lâu?

Thời gian một hồ sơ đã chuẩn bị sẵn sàng những thông tin và bằng chứng về nguồn tài chánh, nhân thân, và mối quan hệ giữa các thành viên kể từ khi nộp đơn cho đến lúc USCIS xét duyệt và chấp thuận hồ sơ sẽ tùy theo 2 trường hợp:

Đầu tư trực tiếp vào dự án không thông qua RC thông thường từ 16 đến 24 tháng. Có những trường hợp đặc biệt USCIS sẽ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp thêm bằng chứng qua văn bản (Request for evidence – RFE).

Đầu tư vào dự án trực thuộc RC giao động từ 16 tháng đến 24 tháng. Có những trường hợp đặc biệt USCIS sẽ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp thêm bằng chứng qua văn bản RFE.

Điều kiện lấy Thẻ Xanh của luật đầu tư định cư EB5

Yêu cầu tạo ra việc làm

Mỗi nhà đầu tư tham gia dự án phải đảm bảo tạo ra 10 công việc toàn thời gian trong 2 năm (có những trường hợp đặc biệt, thời gian sẽ kéo dài hơn khoảng thời gian 2 năm) kể từ ngày nhà đầu tư nhập cảnh Mỹ dưới hình thức Thường Trú Nhân Có Điều Kiện (CPR). 10 công việc này phải được duy trì hoặc tạo ra từ công việc trực tiếp hoặc gián tiếp.

+ Công việc trực tiếp là những công việc có thể đếm được dành cho những nhân viên của doanh nghiệp mà nhà đầu tư trực tiếp đầu tư vốn của mình. 

+ Công việc gián tiếp là những việc làm không trực thuộc doanh nghiệp hoặc là kết quả từ sự đầu tư vốn của nhà đầu tư vào một doanh nghiệp liên kết với một RC.

Nhà đầu tư chỉ được tính là đang duy trì những công việc cho một doanh nghiệp đang gặp khó khăn đang bên bờ vực phá sản, và doanh nghiệp này đã hoạt động được ít nhất 2 năm mà trong năm thứ 2, từ tháng 12 đến tháng 24 trước ngày nhà đầu tư bắt đầu góp vốn, hoạt động kinh doanh bị thua lỗ. Phúc lợi chương trình EB-5 mang lại cho bạn và gia đình

Hồ sơ cần đảm bảo đúng luật đầu tư định cư EB-5

+ Chứng minh nguồn tài chánh là sạch và minh bạch.

+ Dự án sẽ tạo ra 10 công vệc toàn thời gian (FT) cho nhân viên hợp pháp.

+ Kế Hoạch Kinh Doanh là hợp lý. Có khả năng tạo ra doanh thu để duy trì hoạt động kinh doanh.

+ Việc sử dụng vốn (500,000$ hoặc 1,000,000$) cho việc triển khai dự án là thật và hợp lý.

+ Kế hoạch chấm dứt đầu tư (Exit strategy) sau 2 năm thời hạn điều kiện giữ vốn đầu tư trong dự án đã kết thúc.

+ Sự lựa chọn giữa đầu tư vào dự án trực thuộc RC hoặc đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp nhỏ.

+ Loại dự án đã thành công giúp nhà đầu tư trở thành PR.

Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh từ chương luật đầu tư định cư EB5

+ Được thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình. Bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi.

+ Được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ.

+ Con cái nhà đầu tư được học MIỄN PHÍ trường công đến năm lớp 12. Học phí đại học được áp dụng như người bản xứ, chỉ bằng 1/3 so với du học sinh.

+ Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ.

+ Được ra vào Mỹ không cần visa.

+ Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

+ Có cơ hội được sở hữu song tịch Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tham gia đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 ngay

Dự án One Dalton

Nhà đầu tư cần quan tâm đến dự án đảm bảo hai nguyện vọng trọng điểm:

+ Thẻ Xanh Vĩnh Viễn.

+ Bảo Toàn Vốn đang thu hút EB-5.

Hiện tại cả hai dự án kể trên đều không còn nhiều suất đầu tư trên toàn thế giới. Nếu chậm trễ, rất có thể sẽ mất cơ hội đầu tư vào hai dự án an toàn này.

Đồng thời, nhà đầu tư nên cân nhắc và tham gia đầu tư đầu tư EB-5 ngay trước khi chương trình chính thức thay đổi. Bởi sau tháng 19/01/2018 đạo luật mới ra đời với sự thay đổi về điều kiện và mức đầu tư. Con đường định cư Mỹ diện EB-5 sẽ khó khăn hơn hiện tại.

Xem thêm: Dự án EB-5 One Dalton. Dự án đầu tư tin cậy và an toàn.

NVS – Luật đầu tư định cư EB5

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến