Ireland coi trọng quyền & phúc lợi dành cho trẻ em

Nếu bạn muốn con cháu mình được hưởng một cuộc sống toàn diện thì không đâu tuyệt vời bằng đất nước Ireland. Không những là một quốc gia yên bình với chế độ phúc lợi, xã hội và giáo dục hàng đầu thế giới, Ireland cũng nổi tiếng chú trọng đến đời sống và quyền lợi của trẻ em.

Ireland tôn trọng quyền và phúc lợi cho trẻ em

Quyền trẻ em tại Ireland

Ở Ireland, theo Đạo luật Chăm sóc Trẻ em năm 1991 , Đạo luật Trẻ em 2001 và Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em, trẻ em được xác định là bất kỳ ai dưới 18 tuổi.

Chính phủ Ireland ban hành nhiều chính sách về việc đảm bảo quyền lợi, phúc lợi đặc biệt cho tất cả trẻ em, cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em và các đạo luật khác.

Tại Ireland, Cơ quan Trẻ em và Gia đình Ireland (Tusla) là cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi trẻ em. Cơ quan này bao gồm tổ chức Dịch vụ gia đình và trẻ em (HSE); tổ chức Hỗ trợ gia đình và Ban phúc lợi giáo dục Quốc gia. Nhiệm vụ của cơ quan này bao gồm:

– Cung cấp các phúc lợi giáo dục, dịch vụ tâm lý cho trẻ em.

– Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của trẻ em.

– Hỗ trợ cộng đồng, gia đình và địa phương thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em.

– Tìm kiếm phương án chăm sóc thay thế cho trẻ em trong trường hợp cần thiết.

– Bảo vệ trẻ em trước các hành vi bạo lực gia đình, bạo hành, xâm phạm tình dục và giới tính…

Những quyền lợi trẻ em nhận được khi định cư Ireland

#1. Giáo dục

Hệ thống giáo dục Ireland được chia thành 3 cấp độ: giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục sau phổ thông. Trẻ em bắt đầu đi học tiểu học từ 4 tuổi. Để học cấp hai, chúng phải đủ 12 tuổi vào ngày 1/1 trong năm học đầu tiên đi học.

Ngoài ra còn có Chương trình Giáo dục và Chăm sóc Trẻ nhỏ dành cho trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo. Để đủ điều kiện tham gia chương trình, trẻ em phải ít nhất 3 tuổi. Ireland không có giáo dục mầm non bắt buộc.      

Việc đi học tại trường là bắt buộc đối với mọi trẻ em từ 6 – 16 tuổi hoặc cho đến khi học sinh hoàn thành 3 năm học cấp hai, tùy theo điều kiện nào muộn hơn.

Tusla – Cơ quan Gia đình và Trẻ em là cơ quan đảm bảo rằng mọi trẻ em đều được đến trường thường xuyên, hoặc nếu không sẽ nhận được một nền giáo dục tối thiểu thích hợp. 

Cha mẹ và người giám hộ có nghĩa vụ pháp lý để đảm bảo rằng con họ được đi học theo đúng quy định pháp luật hoặc nhận được một nền giáo dục tương xứng. Nếu Cơ quan Gia đình và Trẻ em Tusla cho rằng phụ huynh không thực hiện nghĩa vụ của mình, họ sẽ gửi cho phụ huynh một thông báo về việc bắt buộc cho trẻ em đi học và nếu phụ huynh không tuân thủ, họ có thể bị truy tố. 

Ngoài ra, chính phủ Ireland cũng ban hành chính sách trợ cấp quần áo, giày dép cho trẻ em trong trường học. Với một số trường hợp nhất định, trẻ em định cư Ireland còn nhận được một số khoản phúc lợi xã hội. 

#2. Việc làm

Theo Đạo luật Bảo vệ Người trẻ (Việc làm) 1996, chủ lao động tuyệt đối không sử dụng lao động là trẻ em dưới 14 tuổi. Trẻ em trên 16 tuổi không được phép làm các công việc toàn thời gian thường xuyên. Trẻ em từ 14-15 tuổi có thể được làm một số công việc như:

– Làm việc nhẹ trong những ngày nghỉ học. Trẻ em phải được nghỉ ít nhất 21 ngày trong thời gian này.

– Là một phần của chương trình giáo dục đã được phê duyệt. Chương trình này không gây hại cho sức khỏe, sự an toàn hoặc sự phát triển của trẻ.

– Đóng phim, văn hóa, quảng cáo hoặc thể thao theo giấy phép do Bộ trưởng Bộ Lao động cấp.

Trẻ em 15 tuổi có thể làm 8 giờ một tuần cho công việc nhẹ trong thời gian học. Số giờ làm việc cho trẻ em ngoài giờ học là 35 giờ hoặc tối đa 40 giờ nếu chúng có kinh nghiệm làm việc được phê duyệt. Số giờ làm việc cho trẻ em 16 và 17 tuổi là 40 giờ với tối đa 8 giờ mỗi ngày.

#3. Quyền tồn tại và phát triển

Trẻ em cần được đảm bảo cơ hội tiếp cận bình đẳng các dịch vụ cơ bản để trẻ đạt được sự phát triển đầy đủ. Ví dụ trẻ em bị khuyết tật có quyền được chăm sóc sức khỏe để đảm bảo thể chất tốt nhất, quyền tiếp cận hiệu quả với giáo dục để không cảm thấy bị thiệt thòi.

#4. Quyền không bị phân biệt đối xử

Tất cả mọi trẻ em đều có quyền sống, học tập, phát triển khả năng trong mọi tình huống, mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ mọi trẻ em đều có quyền bình đẳng tiếp cận giáo dục, y tế như nhau. Không phân biệt độ tuổi, giới tính, chủng tộc, quốc tịch, tôn giáo, cha mẹ….

#6. Quyền tiếp cận các dịch vụ sức khỏe

Có một loạt các dịch vụ dành riêng cho trẻ em và một số dịch vụ được cung cấp miễn phí ngay cả khi cha mẹ chúng không có thẻ y tế. Các dịch vụ này thường được cung cấp như một phần của các dịch vụ phúc lợi dành cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, các dịch vụ y tế cho trẻ em mẫu giáo và các dịch vụ y tế học đường. Trẻ em cũng được hưởng các dịch vụ tiêm chủng và tiêm chủng miễn phí.

Trẻ em không thể trở thành người hiến máu cho đến khi đủ 18 tuổi. Ở Ireland, độ tuổi được quan hệ tình dục hợp pháp là 17 tuổi. Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp dịch vụ tránh thai có quyền từ chối cung cấp các dịch vụ cho những trẻ em dưới 17 tuổi.

Nhờ việc luôn chú trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em mà nền giáo dục Ireland luôn xuất hiện trong bảng xếp hạng các nền giáo dục tiên tiến, chất lượng hàng đầu thế giới. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng ở Ireland luôn nhận được sự đánh giá cao từ nhà tuyển dụng và thường xuyên xếp hạng đầu về chất lượng chuyên môn.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến