Giáo dục đảo Hoàng tử Edward Canada (PEI)

Đối với những công dân nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Canada, Đảo Prince Edward đặc biệt ở Charlottetown mang đến rất nhiều cơ hội việc làm và học tập.

Hệ thống giáo dục đảo hoàng tử PEI

Thông tin chung về nền giáo dục đảo Hoàng tử Edward

Giáo dục đảo Hoàng tử Edward được cung cấp miễn phí cho tất cả công dân Canada và thường trú nhân từ 18 tuổi trở xuống. Như với phần còn lại của Canada, giáo dục là trách nhiệm quản lý của Tỉnh bang.

PEI là thành viên của Hội đồng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Đại Tây Dương (CAMET), được thành lập vào năm 2004. CAMET bao gồm bốn tỉnh Đại Tây Dương, mục tiêu của họ là cải thiện nền giáo dục ở khu vực Đại Tây Dương bằng cách cùng phát triển nhiều sản phẩm và dịch vụ.

Tại Canada, các trường công lập được quản lý bởi hội đồng trường. Có hai văn phòng trường học ở Đảo Prince Edward:

– Chi nhánh các trường công lập (quản lý các trường công lập bằng tiếng Anh)

– Hội đồng trường Pháp ngữ (La Commission scolaire de langue française)

Chi nhánh các trường công lập và La Commission scolaire de langue francaise điều hành 62 trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 trên PEI với tổng số trường dân số khoảng 20.000 người.

Ngoài ra còn có các trường tư trong PEI. Họ không bị quản lý bởi trường công lập hội đồng quản trị hoặc được tài trợ bởi công quỹ.

Các cấp học Giáo dục Công lập đảo Hoàng tử Edward

Giáo dục công lập trên đảo Hoàng tử Edward bao gồm:

– Mẫu giáo (giáo dục mầm non bắt buộc; trẻ em từ 5 tuổi trở lên hoặc sẽ tròn 5 tuổi trước ngày 31 tháng 12 của năm học có thể được ghi danh)

– Trường tiểu học (lớp 1 – lớp 6)

– Trường trung cấp (còn gọi là trường trung học cơ sở, lớp 7-9)

– Trung học phổ thông (lớp 10 – 12)

Giáo dục công lập miễn phí cho tất cả thường trú nhân đảo Hoàng tử Edward, từ mẫu giáo đến lớp 12. Các trường cao đẳng và đại học được hỗ trợ học phí.

Điều quan trọng cần nhớ là, do thời gian học một ngôn ngữ mới quá dài, một số sinh viên mới nhập học có thể không thể tốt nghiệp ở tuổi 17-18 như một số bạn bè sinh ra ở Canada.

Thông thường, ở lớp tiểu học, học sinh nhận được điểm mô tả, và xa hơn nữa, chúng được đánh giá theo tỷ lệ phần trăm và điểm từ A (điểm tốt nhất) đến F (điểm kém nhất, không đạt).

Mẫu giáo

Một chương trình mẫu giáo phải hoạt động không ít hơn ba giờ mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần hoặc tương đương, và cung cấp 2,5 giờ thời gian giảng dạy (các chương trình có thể hoạt động trong khoảng từ 5 đến 10 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng).

Mẫu giáo không bắt buộc. Phụ huynh có trách nhiệm đưa đón. Ban giám hiệu sẽ vận chuyển trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo đi xe buýt nếu còn chỗ.

Không có quy định về sĩ số lớp học nhưng trẻ em: tỷ lệ giáo viên là 1:12 được quy định trong Cơ sở Chăm sóc Trẻ em.

Tiểu học, trung học

Trường mẫu giáo và tiểu học của Quần đảo Prince Edward thường bắt đầu từ 5 năm tuổi. Mặc dù một số hội đồng trường có cắt giảm độ tuổi khác nhau. Học sinh sẽ tham gia các lớp học buổi sáng hoặc buổi chiều 5 ngày.

Trung học cơ sở – thường được gọi là trung học phổ thông – bao gồm từ lớp 9 đến 12. Ở những vùng không có trung học cơ sở và trung học cơ sở, nó cũng bao gồm cả lớp 7 và 8. Hầu hết học sinh sẽ tiếp tục theo học PEI ở trường trung học để nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Sau trung học

Tỉnh chỉ có một trường đại học, hai trường cao đẳng và Collège Acadie l’Îledu-Prince-Édouard cung cấp chương trình giáo dục sau trung học của Pháp. Tuy nhiên, ở đó có khoảng 20 trường đào tạo tư nhân dành cho những cá nhân chọn học sau trung học đào tạo nghề giúp họ chuẩn bị cho việc làm trong tương lai. Những trường này được cấp tỉnh quản lý và đăng ký theo Đạo luật Trường Đào tạo Tư nhân.

Sinh viên PEI không thể theo học đại học hoặc cao đẳng cũng có thể đăng ký vào các chương trình định dạng học tập mở hoặc từ xa mà Holland College và UPEI cung cấp.

Hơn nữa, Trường Cao đẳng Phương Đông cũng đã mở rộng các chương trình của mình trong PEI và xây dựng một phần mở rộng ở Charlottetown. Ngoài ra còn có một số trường cao đẳng nước ngoài và các trường đại học cung cấp các chương trình trực tuyến cho sinh viên tiềm năng trong PEI.

Đại học Đảo Prince Edward

giáo dục đại học ở đảo hoàng tử PEI

Đại học Prince Edward Island được thành lập năm 1969 tại Charlottetown, Đảo Hoàng tử Edward, Canada. UPEI có khoảng 4.600 sinh viên. Hiện có khoảng 4.270 đang theo học các chương trình đại học và 324 học sau đại học. Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính được sử dụng tại UPEI.

Các chương trình tú tài, thạc sĩ và tiến sĩ có tại trường như y học, khoa Nghệ thuật, Thú y

Giáo dục tiếng Pháp

Phần lớn các chương trình học tại PEI là bằng tiếng Anh. Nếu tiếng Pháp là ngôn ngữ ưu tiên, bạn có một số lựa chọn:

– Tiếng Pháp cốt lõi bắt đầu từ lớp 4

– Chương trình hòa nhập tiếng Pháp bắt đầu từ mẫu giáo

– Chương trình hòa nhập tiếng Pháp bắt đầu từ lớp 7 (còn được gọi là hòa nhập muộn)

– Chương trình tiếng Pháp đầu tiên

Nhiều phụ huynh chọn đăng ký cho con mình theo học chương trình Hòa nhập tiếng Pháp ngay cả khi họ không biết nói tiếng Pháp. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ở Canada, biết nó có nghĩa là có nhiều cơ hội giáo dục và việc làm hơn trong tương lai.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến