GDP Malta quý 4/2020 cao thứ 2 EU

Malta ghi nhận mức tăng trưởng GDP cao thứ hai trong số các quốc gia EU trong quý 4/2020, sau Romania. Số liệu thống kê của EU cho thấy.

GDP Malta tăng 3,8% trong quý 4/2020 so với quý 3 trước đó
GDP Malta tăng 3,8% trong quý 4/2020 so với quý 3 trước đó

GDP Malta quý 4/2020 cao thứ 2 EU

Theo Eurostat, văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu, tăng trưởng GDP ở Malta tăng 3,8% ở quý 4/2020 so với quý 3 trước đó. Tốc độ tăng trưởng GDP Malta đứng sau Romania có mức tăng 4,8%.

Mức giảm mạnh nhất được quan sát thấy ở Ireland (-5,1%) và Áo (-2,7%), tiếp theo là Ý (-1,9%) và Pháp (-1,4%). Eurostat cho biết trong quý 4 năm 2020, GDP điều chỉnh theo mùa giảm 0,7% ở khu vực đồng euro và 0,5% ở EU so với quý trước. Tính chung cho năm 2020, GDP giảm 6,6% ở khu vực đồng euro và 6,2% ở EU.

Trong quý 03, châu Âu đã chứng kiến một sự phục hồi mạnh mẽ: 12,5% ở khu vực đồng euro và 11,6% ở EU. Đây là kết quả tích cực sau một loạt sự sụt giảm mạnh mẽ trong quý 2/2020: -11,6% ở khu vực đồng euro và -11,2 phần trăm ở EU (giảm mạnh nhất kể từ năm 1995).

Eurostat cũng báo cáo rằng việc làm trong khu vực đồng Euro tăng trung bình 0,3%. Trong quý 4 năm 2020, Bồ Đào Nha, Estonia (1,9%) và Tây Ban Nha (1,2%) ghi nhận mức tăng trưởng việc làm về người cao nhất so với quý trước. Mức giảm việc làm lớn nhất được quan sát thấy ở Czech, Croatia, Latvia và Malta (tất cả -0,5%).

Điểm mạnh nền kinh tế Malta

Mặc dù là một quốc đảo thuộc Địa Trung Hải, nền kinh tế của Malta được công nghiệp hóa cao và dựa vào một số dịch vụ thương mại. Các Quỹ Tiền tệ Quốc tế phân loại Malta như là một nền kinh tế tiên tiến; được Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá là nền kinh tế định hướng đổi mới ; và là quốc gia có thu nhập cao bởi Ngân hàng Thế giới.

Điểm mạnh của nền kinh tế Malta là:

  • Vị trí chiến lược của nó, nằm giữa Biển Địa Trung Hải, ngã tư giữa Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông;
  • Nền kinh tế thị trường mở phát triển đầy đủ với thương mại dịch vụ và hàng hóa đáng kể;
  • Dân số đa ngôn ngữ trình độ cao(88% người Malta nói tiếng Anh);
  • Hệ thống thuế hiệu quả; và
  • Tài chính và công nghệ thông tin phát triển tốt

Malta cũng đứng đầu về ổn định kinh tế vĩ mô trong báo cáo thường niên do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố.

Không giống như nhiều quốc gia thành viên EU ở Địa Trung Hải, Malta có tỷ lệ nợ trên GDP thấp và có một khu vực ngân hàng rất mạnh mẽ. Nó được Fitch đánh giá A +, trở thành một quốc gia rất an ninh và ổn định về kinh tế

Malta liên tục được xếp hạng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở EU. Do vị trí địa lý vững chắc cùng với tốc độ tăng trưởng GDP ổn định ngay cả trong thời kỳ suy thoái toàn cầu, Malta đã tự định vị mình là một miền sinh lợi để tiến hành kinh doanh.

Tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Malta cho năm 2020 và 2021 dự kiến ​​sẽ lần lượt ở mức 4,2% và 3,8%, trở thành mức cao nhất trong EU.

Là một Quốc gia Thành viên EU, Malta được toàn cầu công nhận là một nơi an toàn và an ninh, với sự ổn định kinh tế và chính trị cao. Chi phí sinh hoạt hợp lý, chi phí thành lập doanh nghiệp thấp và hệ thống thuế hiệu quả tuân thủ EU đã nâng cao sức hấp dẫn của đất nước với tư cách là một trung tâm kinh doanh quốc tế trong khu vực Euro-Địa Trung Hải.

Do đó, việc đăng ký thường trú thông qua Chương trình Thị thực & Cư trú Malta có thể mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và tận hưởng cuộc sống mới chất lượng cao.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến