EU đồng ý mở cửa cho du khách được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đầy đủ

Các nước thành viên Liên minh châu Âu hôm qua 19/5 đã cùng thống nhất đồng ý mở cửa biên giới cho du khách được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đầy đủ.

EU đồng ý mở cửa cho du khách được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đầy đủ

EU đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt vào năm ngoái để ngăn chặn sự bùng phát Covid-19. Nhưng 27 đại sứ của khối EU hiện bày tỏ quan điểm nhiều hạn chế đối với việc đi lại không cần thiết nên được nới lỏng.

Cụ thể, khách du lịch từ bên ngoài khối EU đã được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin Covid-19 được cấp phép nên được đi lại trong khối. Các khuyến nghị này dự kiến sẽ được các bộ trưởng EU thông qua vào ngày hôm nay 20/5.

Hội đồng châu Âu cũng sẽ khuyến nghị các quốc gia thành viên giảm bớt một số hạn chế hiện tại đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban EU Christian Wigand cho biết.

Một cuộc họp tại Brussels, các nhà ngoại giao EU cũng nhất trí về việc nới lỏng các tiêu chí một quốc gia được coi là an toàn để mọi du khách đều có thể tự do đi du lịch. Danh sách này sẽ gồm những nước có tỷ lệ ca nhiễm mới trong vòng 2 tuần là 75 ca/100.000 dân, thay vì 25 ca như hiện nay.

Theo các hạn chế hiện tại, chỉ người dân từ bảy quốc gia, bao gồm cả Úc, Israel và Singapore, có thể vào EU trong kỳ nghỉ, bất kể họ đã được tiêm phòng hay chưa.

Các vắc xin Covid-19 được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu, Cơ quan quản lý thuốc của khối ủy quyền bao gồm: Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson. EMA chưa phê duyệt bất kỳ loại vắc xin nào từ Nga hoặc Trung Quốc nhưng đang xem xét dữ liệu cho vắc-xin Sputnik V jab của Nga.

Các đại sứ EU cũng đồng ý về một biện pháp khẩn cấp có thể được sử dụng tạm thời để dừng tất cả các chuyến du lịch ngoại trừ thiết yếu từ một quốc gia cụ thể nhằm hạn chế nguy cơ có nhiều biến thể Covid lây nhiễm hơn xâm nhập vào EU.

Các quốc gia EU đã phải vật lộn trong suốt đại dịch để hỗ trợ ngành du lịch và họ hy vọng sẽ phục hồi thu nhập trong mùa hè cao điểm năm nay 2021. Hiện 27 nước thành viên EU vẫn cấm nhập cảnh nếu không có lý do chính đáng, ngoại trừ một số nước được coi là an toàn với tỷ lệ ca mắc bệnh Covid-19 ở mức thấp.

  • Hy Lạp, quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch, đã dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch đối với du khách Mỹ, Anh, Israel và một số quốc gia không thuộc EU.
  • Cùng ngày 19/5, Pháp đã dỡ bỏ một số hạn chế đi lại sau gần 06 tháng áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Ví dụ như giờ giới nghiêm chuyển sang 21h, mở cửa trở lại các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu như cafe, quán ăn…
  • Bồ Đào Nha cũng nới lỏng các biện pháp hạn chế từ đầu tháng 05 và chính thức cho phép du khách Anh đến quốc gia du lịch.
  • Malta đang đặt mục tiêu ngày 1 tháng 6 là ngày mở cửa trở lại hoàn toàn cho du lịch. Và việc phát hành hộ chiếu vắc-xin cũng là một trong những cách tích cực để thúc đẩy thị trường du lịch Malta trở lại. Hiện Malta cũng đang mở rộng chương trình trả tiền tới 200 euro/du khách tới thăm đất nước mùa hè này nếu họ ở lại tối thiểu 2 đêm.

Giấy chứng nhận kỹ thuật số EU cũng có thể được bắt đầu ban hành tháng 6, tạo điều kiện thuận lợi cho những người đã tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đầy đủ và người có xét nghiệm âm tính được tự do di chuyển trong khối 27 thành viên này.

Nguồn: https://www.reuters.com/world/europe/eu-countries-agree-ease-travel-restictions-non-eu-visitors-2021-05-19/

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger