Những doanh nhân gốc Việt sang Mỹ định cư đang làm “khuynh đảo” thung lũng Silicon là ai?

Doanh nhân gốc Việt sang Mỹ định cư đã làm chấn động không chỉ thung lũng Silicon mà cả nước Mỹ. Với những lần gọi vốn triệu đô hay những công ty và dự án có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn.

doanh nhân gốc Việt sang Mỹ định cư

Bill Nguyễn – Doanh nhân gây chấn động nước Mỹ.

Bill Nguyễn sinh năm 1971 tại Mỹ và là con của 2 người Việt Nam sang Mỹ định cư. Vì sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống nghèo khổ luôn ám ảnh Bill Nguyễn. Anh đã tự hứa với lòng mình khi lớn lên sẽ không để mình phải sống khổ thêm một ngày nào nữa.

doanh nhân gốc Việt sang Mỹ định cư

Dù bỏ dở việc học đại học nhưng Bill Nguyễn trang bị cho mình kiến thức và kinh nghiệm đáng nể trong lĩnh vực tài chính. Năm 21 tuổi anh gia nhập Forefront – một công ty phần mềm sau đó đảm nhận vị trí điều hành 2 công ty khác là Freeloader và Support.com. Đỉnh điểm thành công của Bill Nguyễn là vào năm 1999 khi anh thành lập nên Onebox. Phần mềm chuyển tin nhắn và sau đó bán lại cho Phone.com với mức giá không tưởng 850 triệu USD.

Đến năm 2009, Bill Nguyễn tiếp tục bán được thêm 2 công ty nữa cho Apple gồm:

Lala – dịch vụ kết nối những người có cùng sở thích âm nhạc với nhau và là nơi để mọi người trao đổi đĩa CD cũ với giá 80 triệu USD.

Hai là Color – ứng dụng chia sẻ ảnh cho điện thoại di động được ví như là mạng xã hội của kỷ nguyên điện thoại di động thông minh (smartphone) như iPhone và máy tính bảng như iPad (giá trị thương vụ này không được tiết lộ).

Cho tới nay, sau hơn chục năm lăn lộn trong lĩnh vực Internet, tổng cộng Bill Nguyễn đã thành lập được 8 công ty và sau đó bán chúng với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.

Lê Viết Quốc – kỹ sư 34 tuổi của Google.

Lê Viết Quốc

Lê Viết Quốc (SN 1982) sinh ra trong 1 gia đình viên chức ở Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

Sau khi tốt nghiệp trường Quốc học Huế. Lê Viết Quốc nhận được học bổng tại Đại học Quốc gia Australia (Úc). Rồi học nghiên cứu sinh tại ĐH Stanford (Mỹ) về trí tuệ nhân tạo. Trong quá trình học, anh Quốc thấy rằng, những phần mềm trí tuệ nhân tạo dù thông minh tới đâu cũng vẫn cần tới sự giúp đỡ phần lớn của con người. Ví dụ như phải chú thích dữ liệu, hay những chi tiết quan trọng cần chú ý. Chính vì thế, trong thời gian làm nghiên cứu sinh tại ĐH Stanford anh đã tự mày mò và nghiên cứu về một phần mềm tự động học hỏi.

Lê Viết Quốc đã tìm cách tăng tốc bằng cách xây dựng mạng lưới thần kinh mô phỏng lớn gấp 100 lần. Và rõ ràng, điều này đã giúp cho dữ liệu được phân tích nhanh gấp hàng nghìn lần. Đây cũng chính là lý do khiến Google tìm tới Lê Viết Quốc và tuyển dụng anh.

Năm 2012, sau khi công bố kết quả nghiên cứu. Google đã đẩy cuộc đua về ‘deep learning’ lên một mức mới. Nơi mà những ông lớn như Facebook, Microsoft sẵn sàng chi tiền để trở thành người dẫn đầu.

Tri Tran – người thay đổi hoàn toàn ngành dịch vụ giao đồ ăn Mỹ

Tri Tran

Điểm tạo ra sự khác biệt của Munchery là họ tự chế biến món ăn và chuyển tới cho khách hàng với mức giá khá tốt.

Sinh ra tại Việt Nam, Tri Tran đã sớm cùng cha mẹ sang Mỹ định cư. Sau khi tốt nghiệp Đại học MIT, Tri Tran đã trở thành kỹ sư tại một công ty phần mềm ở California.

Xuất phát từ cảnh 2 vợ chồng anh thường xuyên không thể tự nấu cơm tại nhà. Tri Tran đã nảy ra ý tưởng về việc thành lập nên Munchery. Công ty vận chuyển bữa ăn đã hoàn thiện tới tận nhà khách hàng.

Mục tiêu của Munchery là giải quyết những vướng mắc trong các bữa ăn của khách hàng. Giúp họ dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch cho bữa ăn chỉ nhờ một ứng dụng.

Công ty hiện đã huy động được 115 triệu USD và được định giá ở mức 300 triệu USD. Tri Tran nói rằng Munchery hiện là nhà chế biến các bữa ăn lớn nhất tại những thành phố mà họ hoạt động. Tri Tran hy vọng có thể mở rộng thêm ít nhất 10 thị trường nữa trong năm tới. Tuy nhiên lại không cho biết chi tiết về kế hoạch này.

Thuận Phạm – người khiến CEO Uber phải gọi điện “cầu cạnh”

Sau khi cùng gia đình sang Mỹ định cư. Thuận Phạm bắt đầu đi học và làm thêm trong một cửa hàng rửa xe ô tô. Ông tham gia học chuyên ngành Khoa học máy tính tại đại học MIT vào năm 1986 và tốt nghiệp năm 1991. Lúc này Internet mới chỉ vừa bắt đầu phát triển. Ông đầu quân cho HP Labs, Silicon Graphics, DoubleClick và VMWare.

Năm 2013, được biết trong suốt 2 tuần liên tiếp, ngày nào CEO Uber là Travis Kalanick cũng gọi điện thoại cho Thuận Phạm để bàn bạc về một danh sách các chủ đề đã được ghi ra từ trước. Phải sau 30 giờ trò chuyện, Kalanick mới chuyển sang thảo luận với Thuận Phạm về lời đề nghị làm Giám đốc công nghệ cho Uber và Thuận Phạm chỉ mất 30 phút suy nghĩ để đồng ý.

Thuận Phạm

Được biết khi ông gia nhập, Uber mới chỉ có mặt tại 60 thành phố và 200 nhân viên. Hiện tại họ đã phát triển con số này lên 400 thành phố.

Tại Uber, Thuận Phạm cũng đang xây dựng lại kiến trúc ứng dụng theo cách dù xảy ra một trục trặc nào đó thì nền tảng vẫn chạy bình thường.

Ngoài ra, ông cũng đang xây dựng trạm máy chủ riêng cho Uber. Để không phải phụ thuộc vào những bên thứ 3 như Amazon.

Hùng Trần – Người làm nên kỳ tích gọi vốn triệu đô ở thung lũng Silicon

Gọi vốn chưa bao giờ là việc dễ dàng với các startup, nhất là tại thung lũng Silicon, Mỹ. Tuy nhiên, Hùng Trần – CEO của GotIt!. Một ứng dụng giáo dục dựa trên mô hình nền kinh tế chia sẻ đã gọi vốn thành công tới hơn 9 triệu USD. Đã gây xôn xao giới khởi nghiệp Việt Nam.

GotIt được cấp vốn bởi một số quỹ đầu tư và nhà đầu tư thiên thần. Trong đó có Capricorn Investment Groupm, Brad Bao và may mắn có được những cái tên nổi tiếng ở Thung lũng Silicon làm cố vấn. Điển hình là Guy Kawasaki và Shaherose Charania.

Hơn hai năm sau khi chính thức phát hành trên App Store (tháng 1/2014). GotIt đã nắm giữ vị trí thứ 2 về lượng download trong mảng giáo dục tại Mỹ. Chỉ sau iTunes U. iTunes U là sản phẩm của Apple, do đó có thể coi GotIt! là ứng dụng top 1 mảng giáo dục do bên thứ ba phát hành.

Hùng Trần

Đội ngũ GotIt! hiện có khoảng 20 nhân viên làm việc tại Thung lũng Silicon

Xem thêm: Định cư Mỹ với dự án Hudson Yards

 NVS sưu tầm – theo Trí Thức Trẻ

Định cư Mỹ

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến