ĐỊNH CƯ MỸ VÀ KINH NGHIỆM CHỌN XE Ô TÔ

Một gia đình Việt đã định cư Mỹ trong 30 năm chia sẻ về kinh nghiệm thực tế giúp chọn xe ô tô và chi phí trung bình cho việc sử dụng xe tại Hoa Kỳ.

Định Cư Mỹ Và Các Khoản Phí/ Thuế Phải Chi Trả Để Dùng Ô Tô Hợp Pháp

Phí đăng kiểm – giống như thuế đường bộ (vehicle registration): Mỗi tiểu bang có giá khác nhau nhưng chênh lệch không đáng kể, tại Texas 60 – 70 USD. Gia đình định cư Mỹ này đã chi trả cho xe của họ là 64 USD một năm.

Phí kiểm định (vehicle inspection): giá cũng tuỳ vào Tiểu bang và thành phố, tại Dallas, ví dụ bang Texas là 39 USD một năm.

Bảo hiểm (vehicle insurance): Giá bảo hiểm xe thì tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi của người lái (dưới 21 tuổi bảo hiểm rất cao), lái xe có an toàn hay không (có gây tai nạn hay bị phạt vì vượt đèn đỏ…), loại bảo hiểm nào “full cover or liability” (người Việt hay gọi là bảo hiểm một chiều hay 2 chiều), số tiền đền bù tối đa là bao nhiêu, loại xe gì …(xe giá khoảng 10.000 -50.000 USD tiền bảo hiểm chênh lệch không nhiều, nhưng xe có giá trị từ 100.000 USD trở lên hoặc siêu xe hay xe siêu sang thì bảo hiểm rất cao).

Trung bình bảo hiểm cho một xe tại Mỹ là 600-1.000 USD một năm. Riêng với gia đình định cư này, vì có người lớn hơn 50 tuổi và lái xe không có tai nạn hay bị phạt nên bảo hiểm ít hơn. Cụ thể, người vợ lái Cadillac SRX 2012 trả khoảng 700 USD/năm bảo hiểm toàn bộ (xe mới bắt buộc phải mua), chồng lái Cadillac ATS 2014 trả cũng trả 700 USD, nhưng người con dưới 21 tuổi lái Toyota Avalon 2008 trả khoảng 1.500 USD/năm (rẻ hơn vì nhờ đứng chung trong bảo hiểm của ba mẹ, thuộc loại lái xe an toàn).

3 điều trên đây là bắt buộc phải có để sử dụng xe hợp pháp.

Định Cư Mỹ Và Các Khoản Phí Khác Chi Trả Cho Việc Sử Dụng Ô Tô

Những chi phí khác tuỳ thuộc vào xe cũ hay mới, chạy nhiều hay ít, loại xe gì… ví dụ, Camry mới trị giá 24.000 USD mà người Việt định cư Mỹ chọn lái trung bình 12.000 – 14.0000 miles một năm (khoảng 20.000 km – 24.000 km) phải trả những phần kế tiếp dưới đây:

Xăng giá tại Dallas, Texas là 3 USD cho một Gallon (3,8 lít) tạm tính chi phí cho xăng khoảng 2.000 USD/năm.

Lốp: 4 năm thay một lần cho cả 4 bánh,  giá 70-120 USD một lốp (tùy loại thường hay tốt), loại tốt của Camry khoảng 400 USD 4 lốp cho 4 năm, trung bình chi phí này là 100 USD một năm.

Phanh: 4 năm thay mới phanh trước và sau vào khoảng 400 USD như vậy một năm cũng là 100 USD. Những chi phí khác có thể xảy ra nhưng ít khi có ở xe mới trong 4 năm đầu.

Cả 6 phần trên là căn bản chi phí cho một chiếc xe khi tiến hành cuộc sống định cư Mỹ, hãy cộng tất cả: Phí đăng kiểm 65 USD (trung bình), phí kiểm định 39 USD, bảo hiểm 800 USD (trung bình), xăng 2.000 USD, lốp 100 USD, phanh 100 USD, tổng cộng là 3.104 USD một năm.

Lời khuyên cho những ai sống tại Mỹ hay chuẩn bị cho cuộc sống định cư Mỹ, trước khi mua xe hãy tìm hiểu chi phí cho loại xe mình thích cũng như các gói bảo trì miễn phí mà hãng xe có thể tiết kiệm tiền. Đây là vài ví dụ, hầu hết các loại xe mới đều có bảo hành miễn phí 3 năm (hay 58.000 km). Nên mua xe nơi nào (hãy yêu cầu lúc trả giá, nên nhớ tại Mỹ, nhà và xe cần phải trả giá) có bảo trì như thay dầu máy, kiểm tra xe miễn phí…

Bạn có nhu cầu định cư Mỹ và hoà nhập nhanh nhất với cuộc sống tại Hoa Kỳ? Hãy theo dõi các tin tức thường xuyên được cập nhật trên website của NVS để tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích, cập nhật tin tức mới nhất về các chương trình định cư và cuộc sống sau di trú của người Việt tại nước ngoài.

                                                                                                                   NVS Sưu Tầm

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến