Giải đáp thắc mắc về điều kiện sức khoẻ làm thủ tục định cư ở Mỹ

Thủ tục định cư ở Mỹ được yêu cầu kiểm tra tại Trung Tâm Sức Khoẻ trước khi đến Mỹ. Việc khám sức khoẻ sẽ theo đơn I-693, trình cho cơ quan Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam. Nhằm đáp ứng các yêu cầu cần thiết về sức khoẻ để tiến hành làm thủ tục định cư ở Mỹ.

Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc thường gặp về quy trình kiểm tra sức khoẻ này:

1. Trẻ em có cần phải  kiểm tra X quang và kiểm tra máu không?

Với trẻ em dưới 15 tuổi thì thường không yêu cầu kiểm tra X quang và kiểm tra máu.

2. Nếu người nộp đơn bị chậm phát triển hoặc không có khả năng học hỏi thì sao?

Những người nộp đơn kiểm tra sức khoẻ để làm thủ tục định cư ở Mỹ nhưng bị chậm phát triển hoặc không có khả năng học hỏi cần trình bản báo cáo tình trạng và các yêu cầu giám sát hoặc các yêu cầu giáo dục đặc biệt.

3. Điều kiện pháp lý cơ bản yêu cầu cung cấp thông tin sức khoẻ cho người nộp đơn xin Visa là gì?

Bảo đảm tình trạng sức khoẻ khi tiến hành làm thủ tục định cư ở Mỹ là điều kiện yêu cầu theo Đạo luật nhập cư và Quốc tịch. Việc không cung cấp thông tin này sẽ gây trì hoãn hoặc bị bác bỏ loại Visa nhập cư. Mọi thông tin về tình trạng sức khoẻ sẽ được bảo lưu tuyệt mật theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch.

4. Người nộp đơn cần làm gì tại buổi kiểm tra sức khoẻ?

Người nộp đơn cần trình Passport (hoặc tấm ảnh nhận diện) và có thư đặt hẹn với bác sĩ trong giai đoạn khảm kiểm tra sức khoẻ.

Kiểm tra sức khoẻ bao gồm : kiểm tra tổng quát, khám sức khoẻ, chụp X quang lồng ngực, kiểm tra máu để phòng tránh bệnh giang mai

Khám sức khoẻ vao gồm khám về mắt, tai-mũi-họng, tay chân, tim, phổi, dạ dày, bạch cầu, da liễu, sơ bộ về cơ quan sinh dục.

Tại một vài đất nước, Ban hội chẩn sức khoẻ sẽ trực tiếp gửi kết quả đến Lãnh sự/ Đại sứ quán Mỹ. Tại một vài quốc gia khác,  ban hội chẩn sẽ đưa kết quả khám cho người nộp đơn trong phong bì niêm phong và hình chụp X quang và người nộp đơn sẽ tự mang đến buổi phỏng vấn.

Ghi chú: Việc khám sức khoẻ này không phải là khám sức khoẻ tổng thể. Mục đích chính chỉ là để sàng lọc theo yêu cầu khám sức khoẻ của Luật nhập cư Hoa Kì. Ban hội chẩn không được yêu cầu kiểm tra sức khoẻ ngoại trừ việc khám này là theo chỉ định của Sở Y tế Cộng đồng Hoa Kì, và Ban hội chẩn cũng không được quyền chẩn bệnh hoặc đưa ra các phương pháp trị bệnh cho người được khám. Việc khám sức khoẻ này không thể thay thế cuộc khám sức khoẻ tổng quát và đầy đủ, bao gồm khám tư vấn, chẩn bệnh, trị liệu như các bác sĩ riêng của người nộp đơn.

5. Nếu người nộp đơn bị mắc bệnh lao?

Đương đơn nếu bị mắc bệnh lao cần cung cấp giấy báo kết quả Dương tính từ bác sĩ đang theo dõi bệnh án (trong đó bao gồm kết quả, các cách điều trị, và thời hạn điều trị) cho Ban hội chẩn.

Nếu  đương đơn đã được chẩn bệnh bị mắc bệnh lao, đương đơn cần trình giấy chứng nhận từ Bác sĩ rằng đương đơn đã được chữa bệnh đúng cách. Chứng nhận này có ghi ngày trị và các loại thuốc điều trị. Đương đơn nào đã có chụp X quang lồng ngực cần mang theo tấm phim chụp này để so sánh với kết quả chụp X quang tại buổi khám sức khoẻ.

6. Nếu người nộp đơn bị giang mai?

Người nộp đơn bị giang mai cần trình cho Bác sĩ hội chẩn giấy chứng minh, có chữ kí của bác sĩ hoặc cơ quan y tế, chứng minh rằng đương đơn đã được chữa trị đúng cách. Đương đơn  đã từng khám dương tính bệnh Giang mai và chưa được chữa trị cần nộp đơn giải thích có chữ kí của bác sĩ của đương đơn cho Ban hội chẩn.

7. Nếu đương đơn đang có thai thì có cần chụp X quang không?

Có. Tuy nhiên, vì sức khoẻ của đương đơn và đứa trẻ, Ban hội chẩn sẽ có phương pháp đặc biệt bảo vệ cho mẹ và con trong quá trình chụp X quang, nhưng người nào không muốn chụp X quang sẽ được miễn khám sức khoẻ tạm thời khi họ trình giấy  chứng nhận của Bác sĩ  riêng hoặc Bác sĩ sản.

8. Nếu đương đơn có tiền sử có hành động bạo lực hoặc gây hại?

Đương đơn có tiền sử  bạo lực hoặc có hành vi gây hại làm thương tổn đến con người, động vật, hoặc gây tổn hại các vật khác cần cung cấp thông tin để Ban hội chẩn  quyết định nếu hành vi này có liên quan đến bệnh tâm thần hay là do dùng chất gây nghiện hoặc do uống rượu. Hành vi gây hại còn bao gồm xu hướng tự tử hoặc huỷ hoại bản thân, không loại trừ tác động lớn nhỏ.  

9. Nếu đương đơn đã từng được điều trị hoặc nhập viện vì lý do bệnh tâm thần, hoặc vì nghiện rượu, nghiện thuốc phiện?

Đương đơn đã được điều trị hoặc nhập viện vì các lý do trên cần trình giấy chứng nhận bao gồm giấy chẩn bệnh, thời gian và cách điều trị, dự đoán khả năng tái phát.

10. Nếu đương đơn đang được điều trị mãn tính hoặc thường xuyên uống thuốc theo chỉ định thì sao?

Đương đơn đang được điều trị mãn tính hoặc thường xuyên uống thuốc theo chỉ định cần biết bản thân đang được điều trị theo tình trạng nào, tên thuốc uống. Đương đơn nào không chắc về triệu chứng cần phải trình:

+ Giấy mô tả tình trạng.

+ Phương pháp điều trị.

+ Dự đoán tái phát cùng với danh sách các loại thuốc đang uống.

11. Đương đơn đang trong kì kinh nguyệt có khám sức khoẻ được không?

Được, đương đơn có thể khám sức khoẻ trong thời gian có kinh nguyệt.

12. Đương đơn có thể nộp riêng bảng khám sức khoẻ được không?

Việc khám sức khoẻ cần được tiến hành bời Ban hội chuẩn được chỉ định.

13. Có thể khám sức khoẻ tại Mỹ không, nếu đương đơn đang trong giai đoạn có visa nhưng lại đang ở Mỹ?

Khám sức khoẻ để có visa có thể không được khám tại Mỹ. Người ngoại quốc đang nộp đơn xin visa mà đang ở Mỹ cần phải có giấy khám sức khoẻ của Ban hội chẩn được chỉ định bởi Đại sứ/Lãnh sự Mỹ tại nước sở tại.

14. Các loại  Vaccine cần được tiêm là gì?

Các loại vaccine cần tiêm chủng theo diện Nhập cư là:

Hepatitis A – Viêm gan A

Hepatitis B- Viêm gan B

Influenza-Cúm

Influenza type b (Hib) – Cúm Hib

Measles – Sởi

Meningococcal- viêm màng não

Mumps- Quai bị

Penumococcal-  Sưng phổi

Pertussis- Ho gà

Polio- Bại liệt

Rotavirus- Tiêu chảy cấp

Rubella- Rubella

Tetanus and diphtheria toxoids

Varicella

15. Nếu người nộp đơn chưa từng được tiêm vaccine phải làm sao?

Ban hội chẩn sẽ làm việc với đương đơn để xác định loại vaccine nào cần để đáp ứng.

16. Nếu vì lý do y học mà đương đơn không tiêm các loại vaccine như đã liệt kê thì sao?

Các trường hợp lưỡng lự không tiêm vaccine theo yêu cầu. Đương đơn  sẽ được chấp nhận nếu đó là đề nghị từ phía Ban hội chẩn.

Xem thêm: Điều kiện sức khỏe là yếu tố tiên quyết để làm thủ tục định cư ở Mỹ

— NVS – Thủ tục định cư ở Mỹ (Sưu tầm)

Định cư Mỹ

Để cập nhật các tin tức mới nhất về thủ tục định cư ở Mỹ, yêu cầu cũng như quy trình tiến hành làm hồ sơ định cư Mỹ, mời quý khách hàng tiếp tục theo dõi các bài viết trên website NVS, hoặc trực tiếp liên hệ với chuyên viên tư vấn của NVS qua Hotline 0914 137 699.

NVS sở hữu đội ngũ nhân lực chất lượng cao, kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng sự thành công của hàng trăm thủ tục định cư ở Mỹ, sẽ giúp biến ước mơ sở hữu thẻ xanh của quý khách và gia đình thành hiện thực

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến