TẠI SAO ĐA SỐ NGƯỜI CHÂU Á ĐỀU THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG ĐỊNH CƯ TẠI MỸ?

Ở trường học, học sinh gốc người Châu Á có cuộc sống định cư Mỹ thường đứng đầu về thành tích học tập và thậm chí khi đi làm, mức lương trung bình của họ còn cao hơn cả người Mỹ…

international-students-chatting-outside_int_full

Tại khắp các trường học của nước Mỹ, sinh viên Mỹ gốc Á luôn nằm trong nhóm được điểm cao nhất. Tính trên phạm vi toàn xã hội Mỹ, người Mỹ gốc Á lại có thành công trong cuộc sống định cư tại Mỹ hơn cả phần đông dân số người gốc Mỹ còn lại.

Thống kê của các công ty tư vấn tuyển dụng còn cho thấy người Mỹ gốc Á cũng nhận lương cao hơn so với tất cả các nhóm chủng tộc khác, kể cả người Mỹ da trắng. Bài viết mới đây trên New York Times đã đưa ra một số lý giải cho thành công của những người Mỹ gốc châu Á.

Truyền thống hiếu học của người định cư gốc Á

download

Nghiên cứu của tác giả Nicolas Kristof công bố vào năm ngoái cho thấy không nên quá quan tâm đến dư luận xã hội cho rằng người da trắng thường được ưu tiên còn người mang các màu da khác bị phân biệt đối xử nặng nề và phải nhận mức lương thấp hơn.

Những điều mà người gốc Á đã thành công trong cuộc sống định cư tại Mỹ làm được, cho thấy nếu có người thuộc nhóm sắc tộc nào đó bị tụt hậu lại thì vấn đề nằm chính ở bản thân họ chứ không phải do định kiến xã hội. Cộng đồng người Mỹ gốc Á đến từ nhiều nước khác nhau, trong đó thành công nhất phải kể đến người Hàn Quốc và Trung Quốc. Theo nhận xét của nhiều nhà tuyển dụng, người Á thành công tại Mỹ bởi làm việc cực kỳ chăm chỉ.

Chắc chắn rằng sẽ là sai lầm nếu khẳng định rằng nước Mỹ đã không còn tình trạng phân biệt đối xử, nhưng từ thành công của người Mỹ gốc Á, có thể thấy rằng mọi chuyện đã tốt hơn rất nhiều.

Thành công của người châu Á tại Mỹ, theo phân tích của tác giả Jenifer Lee và Min Zhou, trong nghiên cứu mới đây, là do học vấn tốt. Thông thường, người châu Á có trình độ học vấn trung bình cao hơn cả người Mỹ, họ làm rất nhiều ngành nghề khác nhau, có thể là bác sỹ, nhà nghiên cứu hoặc một số nghề khác cần trình độ cao.

Khi bố mẹ có nghề nghiệp tốt và giàu có thì con cái họ cũng sẽ nhờ điều kiện đó mà phát triển. Thế nhưng tác giả Lee và Zhou chỉ ra rằng con cái của những người châu Á trung lưu ở Mỹ cũng có xu thế học hành rất tốt và thành đạt.

Theo nhiều phân tích, truyền thống hiếu học của người châu Á là một yếu tố quan trọng mang đến thành công cho họ. Điều đó cũng giống như người Do Thái rất thành công bởi có học vấn tốt hơn tất cả các chủng tộc khác trên thế giới.

Dù gặp khó khăn khi bắt đầu cuộc sống định cư tại Mỹ, nhưng gia đình vẫn hỗ trợ hết sức cho việc học

Cha mẹ người châu Á tại Mỹ thường rất cố gắng để đưa được con họ vào những trường học tốt, họ thậm chí chấp nhận hy sinh rất nhiều cho việc học của con, đơn giản nhất là việc dành chỗ tốt nhất trong nhà cho con học.

Yếu tố gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong thành công của con cái họ. Tỷ lệ ly hôn trong nhóm người châu Á tại Mỹ thấp hơn rất nhiều so với người Mỹ da trắng. Tính toán của các chuyên gia xã hội học cho thấy với những gia đình có đủ cả bố lẫn mẹ, khả năng rơi vào tình trạng nghèo đói sẽ thấp hơn, đó là chưa kể đến việc tâm lý của đứa trẻ sẽ vững vàng ổn định hơn rất nhiều trong học tập.

Người châu Á tại Mỹ thường thành công tại những ngành thiên về kỹ thuật, toán, hay khoa học, còn đối với những ngành yêu cầu tính sáng tạo cao như nghệ thuật, thành công vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân của điều này, theo các chuyên gia, là do học sinh châu Á thường có kỹ năng ghi nhớ và tính toán tốt hơn là khả năng sáng tạo.

Làm thế nào để người Việt thành công trong cuộc sống định cư tại Mỹ?

Image of two young businessmen using touchpad at meeting

Khởi đầu cuộc sống hoàn toàn mới tại đất nước mới cho cả gia đình là công việc dự báo rất nhiều khó khăn và vấn đề phát sinh. Áp lực “an cư lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống dồn lên vai người chủ gia đình. Thấu hiểu điều đó, nhằm giúp nhà đầu tư quốc tế có nhu cầu định cư Mỹ cùng các thành viên khác trong gia đình hoà nhập nhanh và dễ dàng hơn với cuộc sống mới, NVS thực hiện Gói Hỗ trợ tối đa sau định cư – Duy nhất chỉ có tại NVS, là chương trình hấp dẫn khi đáp ứng đúng nhu cầu định cư nhanh chóng của quý khách:

⇒ Hướng dẫn vay/Giới thiệu để mua nhà và mua xe.

⇒ Hướng dẫn Tìm việc làm/Tìm Trung tâm tìm việc làm.

⇒ Giới thiệu trường học, ngành học phù hợp với con bạn.

⇒ Tìm lớp tiếng Anh cho Quý vị và gia đình.

⇒ Tư vấn kinh doanh/Đăng ký giấy phép kinh doanh.

⇒ Hướng dẫn về cộng đồng và văn hoá chung.

⇒ Hướng dẫn xin Trợ Cấp Bệnh Tật (SSI)

⇒ Hướng dẫn xin Trợ Cấp Chăm Sóc Y Tế (Mediacare).

⇒ Hướng dẫn mở tài khoản và làm việc với ngân hang.

⇒ Hướng dẫn xin Số An Sinh Xã Hội (SSN).

⇒ Hướng dẫn nộp đơn lấy bằng lái xe.

⇒ Hướng dẫn nơi mua sắm.

⇒ Giới thiệu Trung tâm Y tế cộng đồng.

⇒ Giới thiệu Cộng Đồng Việt Nam.

⇒ Cung cấp bản đồ đường phố và các lộ trình xe buýt.

Khi tin tưởng lựa chọn đồng hành cùng NVS trong suốt quá trình định cư Mỹ thành công, quý nhà đầu tư cùng gia đình có thể yên tâm ngay sau khi hoàn thành thủ tục định cư đã có thể tự tin hoà nhập ngay với cuộc sống mới tại đất nước đáng sống nhất hành tinh!

NVS sưu tầm

nvs-footer-03

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến