Công dân Thổ Nhĩ Kỳ có được miễn thị thực Schengen trong tháng 10?

Chính sách miễn thị thực Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa sẽ được đưa ra trao đổi trong tháng tới, khi các nhà chức trách ở Thổ Nhĩ Kỳ và các quan chức Liên minh châu Âu gặp lại nhau thảo luận về quá trình này, cũng như các chủ đề ưu tiên hàng đầu khác như di cư, nội vụ và Bảo vệ. Công dân Thổ Nhĩ Kỳ có được miễn thị thực Schengen trong tháng 10?

Thổ Nhĩ Kỳ có được miễn thị thực Schengen
Quá trình miễn thị thực với các nước trong Khu vực Schengen là một trong những ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Faruk Kaymakcı bày tỏ quan điểm: Quy trình đi lại miễn thị thực giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước EU sẽ cho phép hơn 20 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ đến các nước châu Âu với mục đích du lịch và tham gia vào các lĩnh vực khác như dịch vụ, kinh doanh và vận tải.

Chúng tôi cũng sẽ phân tích xem liệu chúng tôi có thể mang lại một cái nhìn mới cho vấn đề di cư giữa Thổ Nhĩ Kỳ-EU hay không”, Ông Kaymakcı chỉ ra trong khi nhấn mạnh đến việc giải quyết vấn đề người di cư và tị nạn của châu Âu tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU không phải là điều viễn tưởng mà là một tầm nhìn chiến lược, và sẽ là sự gia nhập EU có lợi nhất khi ứng cử viên đàm phán Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng các tiêu chí thành viên khách quan của EU. Thứ trưởng Ngoại giao Faruk Kaymakcı cho biết thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ có được miễn thị thực Schengen
Công dân Thổ Nhĩ Kỳ có được miễn thị thực Schengen trong tháng tới?

Từ tháng 12/2013, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã bắt đầu trao đổi về việc miễn thị thực giữa EU và các nước châu Âu. Mục đích bãi bỏ các yêu cầu về thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ và cho phép họ đến các nước thuộc Khu vực Schengen trong thời gian lưu trú ngắn hạn, cụ thể là lên đến 90 ngày trong thời hạn 180 ngày.

Để hoàn thiện một quy trình như vậy, các cơ quan chức năng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng nỗ lực thực hiện các yêu cầu mà Ủy ban châu Âu yêu cầu; tuy nhiên, quy trình vẫn chưa được hoàn thiện.

Năm ngoái, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng EU sẽ phải bãi bỏ các yêu cầu về thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đến thăm các nước EU nếu họ muốn tình hình tị nạn và di cư tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp được giải quyết.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan cũng nhấn mạnh rằng quá trình miễn thị thực với các nước trong Khu vực Schengen là một trong những ưu tiên hàng đầu của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi sinh sống của hơn 5 triệu người tị nạn, đặc biệt là sau khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011. Tuy nhiên, vấn đề di cư và tị nạn đã kéo theo nhiều cuộc thảo luận giữa các nhà chức trách ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Çavuşoğlu cho biết nếu EU không cấp quyền tiếp cận miễn thị thực vào các nước trong Khu vực Schengen cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ sẽ đình chỉ thỏa thuận di cư đạt được với EU vào năm 2016.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến