CẬP NHẬT CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ VÙNG NÔNG THÔN VÀ CÁC TỈNH MIỀN BẮC CANADA

Vừa qua tại cuộc họp Toronto ngày 14/6/2019, Bộ trưởng di trú Canada- ông Ahmed Husen tuyên bố về việc chính phủ liên bang Canada sẽ thực hiện một chương trình thí điểm nhằm thúc đẩy nhập cư ở cộng đồng nông thôn và khu vực miền bắc để giải quyết tình trạng thiếu lao động và suy giảm dân số. IRCC đã chỉ định 11 cộng đồng ở Canada được tham gia chương trình nhập cư thí điểm mới này.

Chương trình thí điểm này đươc thiết kế đặc biệt để giúp các cộng đồng nông thôn và các tỉnh vùng sâu vùng xa thu hút được các lao động nước ngoài ở nhiều cấp độ kỹ năng làm việc khác nhau đến cư trú, sau đó họ được cấp thường trú nhân. Lực lượng lao động tại các cộng đồng nông thôn Canada hiện có hơn 4 triệu người- chiếm gần 30% GDP Quốc gia theo số liệu do Cơ quan di trú, người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cung cấp.

Bộ trưởng di trú Canada- ông Ahmed Husen
Bộ trưởng di trú Canada- ông Ahmed Husen

Chương trình thí điểm đặc biệt này được kỳ vọng làm giảm thiểu tình trạng thiếu hụt lao động do vấn đề dân số già đi, trong khi tỷ lệ sinh bị giảm và tỷ  lệ hưu tăng lên, thanh niên trong khu vực có xu hướng di cư đến các khu vực thành thị đông dân hơn.

11 vùng nông thôn được chỉ định lựa chọn thực hiện chương trình thí điểm vào ngày 14 tháng 6 thuộc các tỉnh bang sau:

Ontario:

Thunder Bay

Sault Ste.Marie

Sudbury

Timmins

North Bay

Manitoba:

Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee

Brandon

Saskatchewan:

Moose Jaw

Alberta:

Claresholm

Bristish Columbia:

West Kootenay

Vernon

Khu vực các bang được thực hiện chương trình định cư Canada
Khu vực các bang được thực hiện chương trình

 

Mỗi cộng đồng nông thôn sẽ làm việc với một tổ chức phát triển kinh tế địa phương để tiến hành tuyển dụng và đánh giá các ứng cử viên nhập cư dựa trên nhu cầu kinh tế từng địa phương. Bên cạnh cơ hội việc làm, các ứng viên phải chứng thực mình có đủ điều kiện được chọn làm thương trú nhân.

Các cộng đồng được chọn có thể sẵn sàng để xác định và lựa chọn các ứng viên nhập cư sớm nhất vào mùa thu năm nay 2019, những người được chọn dự kiến có thể đến định cư Canada vào năm 2020.

IRCC cũng cho biết các tiêu chí liên bang về điều kiện nộp đơn theo chương trình thí điểm trên sẽ được cung cấp chi tiết và đầy đủ vào cuối năm 2019.

Theo IRCC

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến