CANADA SỬA ĐỔI ĐÁNG KỂ LUẬT ĐỊNH CƯ

Định cư Canada đang thuận lợi vì Canada là một trong những quốc gia cởi mở nhất với người nhập cư nước ngoài.

Chính phủ Canada ngày 6-2 công bố một loạt biện pháp cải cách trong Luật Nhập tịch sửa đổi. Theo đó, người nhập cư phải chờ ít nhất 4 năm sau khi có được quyền cư trú lâu dài tại Canada để xin nhập quốc tịch; nếu sống ở nước ngoài, thời gian xin nhập tịch sẽ lâu hơn.

Luật mới quy định về “nơi cư trú thực tế” nghiêm ngặt hơn so với trước: người nộp đơn phải đưa ra bằng chứng chứng minh đã nộp thuế thu nhập cá nhân để chứng minh thực sự sinh sống tại Canada.

Pháp luật hiện hành chỉ yêu cầu cư trú 3 năm tại Canada, không yêu cầu nộp bằng chứng đóng thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, người nộp đơn cần có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (hai ngôn ngữ chính tại Canada), để khi họ tham gia trắc nghiệm các kiến thức có liên quan của Canada không cần người phiên dịch. Độ tuổi của người nộp đơn đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ được mở rộng hơn từ 14-64 tuổi, thay vì từ 18-54 tuổi như hiện nay.

Lệ phí nhập tịch sẽ tăng từ mức 100 đô la Canada hiện nay lên 300 đô la Canada.

Đây là lần đầu tiên Canada sửa đổi toàn diện Luật Nhập tịch kể từ khi luật này được thực thi vào năm 1977.

Chống lạm dụng việc định cư Canada

Canada là một trong những quốc gia cởi mở nhất với người nhập cư nước ngoài, hàng năm thu hút khoảng 250.000 người nhập cư. Điều này một phần do Canada cần lao động nước ngoài để bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động trong nước do tỷ lệ sinh thấp.

Tuy nhiên, quy định mới sẽ ngăn chặn những người muốn lạm dụng Luật Nhập tịch. Luật mới cung cấp quyền hạn lớn hơn cho Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Di trú, hủy bỏ tư cách công dân của những người tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang hoặc hoạt động khủng bố chống lại Canada và có quốc tịch kép.

Luật mới cũng tăng xử phạt hành vi giả mạo. Pháp luật hiện hành xử phạt tội giả mạo tối đa 1.000 đô la Canada hoặc 1 năm tù giam. Luật mới tăng mức phạt tối đa lên 100.000 đô la Canada hoặc 5 năm tù giam.

Thủ tục định cư Canada đơn giản

Đồng thời, luật mới sẽ đơn giản hóa thủ tục nhập tịch, giảm đáng kể thời gian xem xét cho nhập tịch. Canada hiện còn khoảng 320.000 đơn xin nhập tịch đang chờ được phê duyệt, thời gian xem xét từ 2-2,5 năm. Bộ Quốc tịch và Di trú Canada hy vọng sẽ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ nhập tịch trong vòng 1 năm, trước năm 2015 hoặc trễ nhất vào năm 2016.
Bộ trưởng Bộ Quốc tịch và Di trú Canada Chris Alexander cho biết trong một tuyên bố: “Chính phủ của chúng tôi đang tăng cường giá trị của công dân có quốc tịch Canada, cam kết trách nhiệm lẫn nhau”.

Hiện nay, nguồn định cư Canada đến từ những người nhập cư mới ở châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc, tiếp theo là Philippines, Ấn Độ và Pakistan.

NVS – Đầu Tư Quốc Tế sưu tầm

Chan bai viet website 1

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến