Canada nỗ lực ngăn chặn đại dịch covid 19

Mặc dù là quốc gia liền kề với Mỹ, Canada đã kiểm soát khá tốt mức độ lây lan của dịch bệnh Covid 19 và đưa mình thoát khỏi vùng “trung tâm” dịch. Báo giới nước ngoài đã coi Canada là một câu chuyện thành công trong quá trình ngăn chặn dịch bệnh toàn cầu.

Từ tháng 1 và tháng 2/2020, Canada đã bắt đầu thiết lập cơ sở hạ tầng để làm xét nghiệm và theo dõi dấu vết virus. Phản ứng sớm một phần xuất phát từ kinh nghiệm của Canada khi đại dịch SARS bùng phát vào năm 2003. Thời điểm đó, Canada là quốc gia duy nhất bên ngoài châu Á thông báo có trường hợp tử vong do SARS.

Canada có hệ thống chăm sóc y tế công cộng được đầu tư tốt và các tiêu chí đối với những người có thể được làm xét nghiệm không bị giới hạn như ở Mỹ. “Bằng cách phát hiện sớm các trường hợp bị nhiễm virus và điều tra nguồn gốc lây của họ, cho đến lúc này Canada đã giảm bớt được tác động của dịch bệnh”, nhà khoa học Justin Ling viết.

Ngày 18/3, Hoa Kỳ và Canada cũng đã quyết định đóng cửa biên giới giữa hai nước, chỉ cho phép xe chở hàng hóa thiết yếu qua lại. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết quyết định đã được ông đưa ra trong sự phối hợp với chính quyền Donald Trump tại Hoa Kỳ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân đồng thời không làm ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống, kinh tế, sản xuất, đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết.

Mới đây, trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố gói ứng cứu khẩp cấp, bơm tổng cộng 105 tỉ CAD (5% GDP) vào nền kinh tế.

Thủ tướng Trudeau cho hay phía lực lượng vũ trang đã liên hệ lính dự bị và đề nghị họ tham gia quân ngũ toàn thời gian trong những tháng tới. “Việc tăng cường lực lượng vũ trang sẽ giúp hóa giải phần nào các hậu quả kinh tế do dịch Covid-19 và đảm bảo các cộng đồng dân cư nhận được sự bảo vệ”, hãng AFP dẫn lời ông Trudeau trong buổi họp báo hằng ngày.

Canada hiện có khoảng 31.000 quân dự bị, đa số nhận nhiệm vụ một buổi chiều trong tuần hoặc 2 ngày cuối tuần/tháng. Nước này chỉ có hơn 67.000 lính trong các binh chủng của lực lượng vũ trang.

Vài ngày trước, Thủ tướng Trudeau thông báo các thành viên của lực lượng kiểm lâm Canada, đóng ở các khu vực xa xôi, sẽ được điều động đến miền bắc Quebec để hỗ trợ hoạt động chăm sóc y tế cho các cộng đồng thổ dân ở đây.

Tại quốc gia láng giềng, hồi cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump trao quyền cho các bộ trưởng an ninh nội địa và quốc phòng kêu gọi lực lượng dự bị của quân đội và của lực lượng tuần duyên Mỹ phục vụ tại ngũ.

Tính đến hiện nay ngày 7/4/2020, Canada có 16,653 ca nhiễm, một con số không ít nhưng đã quá tốt so với Mỹ.

Sau những nổ lực ngăn chặn và các biện pháp cứng rắn kịp thời của Chính Phủ, chắc chắn Canada sẽ sớm ổn định và dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến