Cách xin lại thẻ xanh bị thu hồi khi nhập cảnh trở lại Mỹ

Thường trú nhân (có thẻ xanh 2 năm hoặc 10 năm) nếu về Việt Nam nhiều lần hoặc lâu hơn thời gian cho phép có thể bị Hải quan Mỹ thu hồi thẻ xanh khi bạn nhập cảnh trở lại Mỹ.

 Cần lưu ý những trường hợp khiến bạn bị mất thẻ xanh:

  1. Thường trú nhân về Việt Nam từ 01 năm trở lên mà không có re-entry permit.
  2. Thường trú nhân về Việt Nam từ 2 năm trở lên khi có re-entry permit.
  3. Thường trú nhân phạm 1 số tội hình sự tại Mỹ trước khi về Việt Nam.
  4. Thường trú nhân về Việt Nam từ 06 tháng trở lên thì Hải quan Mỹ bắt buộc phải kiểm tra và xác minh lại việc nhập cảnh, cũng như mục đích về Việt Nam để xem xét các điều kiện của thường trú nhân và nhiều khả năng sẽ bị thu hồi thẻ xanh.
  5. Thường trú nhân về Việt Nam mỗi lần dưới 06 tháng, nhưng về quá nhiều lần, đặc biệt là nhiều lần trong 01 năm, thì có thể bị Hải quan Mỹ cho là họ từ bỏ tình trạng thường trú nhân, không muốn định cư ở Mỹ lâu dài và do vậy, có thể bị thu hồi thẻ xanh.

Nếu bạn rơi vào trường hợp (4) & (5) phía trên, bạn nên làm gì?

  1. Không ký bất kỳ giấy tờ gì hải quan Mỹ đưa cho:

Nếu khi nhập cảnh trở lại Mỹ mà bạn bị Hải quan Mỹ kiểm tra và sau đó quyết định thu hồi thẻ xanh, thì bạn không nên ký vào bất cứ giấy tờ gì do hải quan Mỹ đưa cho vì đó có thể là mẫu đơn (form I-407) thể hiện việc bạn tự nguyện đồng ý từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình đổi lại, Hải quan Mỹ sẽ cấp cho bạn visa B1/B2 để bạn vào Mỹ tạm thời.

Việc ký vào form I-407 sẽ kết thúc tình trạng thường trú nhân của bạn mà không thể khiếu nại gì được nữa. Vì vậy, đừng bao giờ ký vào bất ký giấy tờ nào do Hải quan mỹ đưa cho bạn nếu bạn không biết đó chính xác là giấy tờ gì!

  1. Nếu bạn nhất định không ký thì có vấn đề gì nghiêm trọng không?

Trong trường hợp bạn không ký vào form I-407, Hải quan Mỹ vẫn phải để bạn nhập cảnh vào Mỹ với tư cách thường trú nhân, sau đó họ mới chuyển hồ sơ của bạn sang Tòa án Di trú để xem xét việc có thu hồi thẻ xanh của bạn hay không. Và nếu được tình bày tại Tòa án di trú, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để chứng minh và nhận lại được thẻ xanh của mình nên đừng quá lo lắng.

  1. Cách trả lời những câu hỏi của Hải quan Mỹ:

Đối với những thường trú nhân bị Hải quan Mỹ thu hồi thẻ xanh như trường hợp (4) và (5), Hải quan Mỹ thường hay hỏi các câu hỏi sau đây:

Hỏi: Ông/bà ở Việt Nam bao lâu?

Trả lời: Nên trả lời CHÍNH XÁC bao nhiêu tháng, bao nhiêu ngày.

Hỏi: Ông bà về Việt Nam làm gì?

Trả lời: Nên trả lời là về Việt Nam vì chuyện gia đình, như thăm hay chăm sóc người thân bị bệnh, lo mồ mả, …. ĐỪNG BAO GIỜ NÓI TỚI VIỆC KINH DOANH

Hỏi: Ông/bà có tài sản hay nhà cửa tại Việt Nam không?

Trả lời: Nên trả lời là KHÔNG

Hỏi: Ông/bà có ý định định cư tại Việt Nam không?

Trả lời: KHÔNG

Hỏi: Ông/bà có ý định định cư tại Mỹ không?

Trả lời: CÓ.

Nếu đã bị thu hồi thẻ xanh, làm cách nào để xin lại?

  1. Điều kiện để được xin lại thẻ xanh khi bị thu hồi:

Tất cả các trường hợp bị thu hồi thẻ xanh nêu trên (ngoại trừ trường hợp bị thu hồi thẻ xanh do phạm tội), đều có thể xin lại được thẻ xanh nếu thỏa mãn tất cả các điều kiện sau đây:

– Tại thời điểm xuất cảnh ra khỏi Mỹ để về Việt Nam, người có thể xanh không bị hạn chế hay mất tình trạng thường trú nhân của mình;

– Xuất cảnh khỏi nước Mỹ với ý định quay trở lại Mỹ và không có ý định từ bỏ việc quay lại này;

– Lý do của việc ở Việt Nam quá hạn phải chính đáng, và do khách quan, bất khả kháng.

  1. Thủ tục nộp đơn:

Nếu bạn đi về Việt Nam từ 01 năm trở lên (không có re-entry permit) hoặc từ 2 năm trở lên (có re-entry permit), thì muốn xin phục hồi lại tình trạng thường trú nhân, bạn phải nộp đơn xin visa và hẹn ngày phỏng vấn với Lãnh sự Quán Mỹ.  Trước 03 tháng kể từ ngày có ý định thực hiện phỏng vấn với Lãnh sự quán, bạn phải liên hệ và nộp đơn xin phục hồi tình trạng thường trú nhân (Form DS-117) cho Lãnh sự quán. Các Form và giấy tờ cần thiết bao gồm:

– Form DS-117;

– Form I-551 (thẻ xanh)

– Re-entry permit (nếu có);

– Hộ chiếu,cùi vé máy bay;

– Các chứng cứ chứng minh ý định quay lại Mỹ của bạn, bao gồm hồ sơ khai thuế, giấy tờ chủ quyền nhà đất tại Mỹ, và các giấy tờ khác chứng minh mối quan hệ gia đình, xã hội của bạn tại Mỹ;

– Các giấy tờ chứng minh cho lý do bạn ở lại Việt Nam quá thời hạn cho phép.

Nếu Form DS-117 được chấp nhận, bạn phải tiếp tục nộp đơn xin cấp visa, Form DS-260, và hồ sơ khám sức khỏe, cùng với các phí và các giấy tờ khác theo yêu cầu như bạn nộp đơn DS-260 xin visa lần đầu.

Lời khuyên dành cho thường trú nhân:

Các thường trú nhân (thẻ xanh 2 năm và 10 năm), nếu không có việc gì thực sự cần thiết và cấp bách đừng nên đi về Việt Nam quá 6 tháng, và cũng không nên đi quá nhiều lần. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải đi như vậy, thì nên xin re-entry permit trước khi đi và phải chuẩn bị đầy đủ các lý do chính đáng và giấy tờ chứng minh đính kèm.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger