Bồ Đào Nha lên kế hoạch mở cửa cho du khách từ tháng 5

Bồ Đào Nha hy vọng sẽ mở cửa đón khách du lịch từ đầu tháng 5. Đây là thông điệp được đưa ra cho hãng tin BBC bởi Thứ trưởng du lịch Bồ Đào Nha – Bà Rita Marques.

Biên giới đất liền giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã mở cửa trở lại từ 01/5
Biên giới đất liền giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã mở cửa trở lại từ 01/5

Bồ Đào Nha lên kế hoạch mở cửa cho du khách từ tháng 5

Theo theportugalnews.com chia sẻ, biên giới đất liền giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã mở cửa trở lại từ 01/5. Hơn 5000 phương tiện đã vượt qua biên giới đất liền Castro Marim, ở Algarve, trong hai ngày đầu tiên sau khi mở lại các tuyến đường bộ giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Bà Marques- Thứ trưởng du lịch Bồ Đào Nha cho biết: “Hiện tại, các chuyến bay không phục vụ cho nhu cầu cấp thiết vẫn bị hạn chế ở đất nước. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng Bồ Đào Nha có thể sớm cho phép đi lại không hạn chế, không chỉ cho những người được tiêm chủng mà còn cho những người đã được miễn dịch hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bồ Đào Nha đã mở cửa cho một số du khách EU và khách du lịch thiết yếu từ các nước bên thứ ba. Riêng khách du lịch Vương quốc Anh đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19 sẽ được chào đón từ ngày 17/5. Vương quốc Anh vẫn là thị trường du lịch chính của Bồ Đào Nha. Theo số liệu do INE (Viện thống kê quốc gia) công bố, vào năm 2020, tỷ lệ khách du lịch Anh chiếm 16,3% tổng số khách du lịch Bồ Đào Nha.

Hiện tại, việc đi lại duy nhất hợp pháp giữa Anh và Bồ Đào Nha là cho phép các công dân và cư dân Bồ Đào Nha quay trở về nước và những người này phải xuất trình các xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Còn du khách đến Bồ Đào Nha từ các quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu phải nộp bằng chứng về kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính ít nhất 72 trước khi lên máy bay. Tất cả những hành khách này phải cách ly khi đến nơi.

Bộ Nội vụ (MAI) mới đây cũng đã công bố danh sách các quốc gia phải cách ly 14 ngày nếu họ nhập cảnh vào Bồ Đào Nha bằng đường hàng không, đường biển hoặc đường bộ. Các quốc gia là Nam Phi, Brazil, Ấn Độ, Síp, Croatia, Pháp, Litva, Thụy Điển và Hà Lan.

Bồ Đào Nha đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 cho 10 triệu người dân địa phương và cư dân. Tính đến ngày 27/4, hơn 90% dân số ở độ tuổi 80+ (nhóm có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng cao nhất) cũng đã được chủng ngừa.

Lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm ngoái, Cơ quan Y tế của Bồ Đào Nha đã thông báo vào 26/4 rằng không có trường hợp tử vong nào liên quan đến Covid-19 được báo cáo trong 24 giờ. Tin tốt lành đến sau hai tháng quốc gia hạn chế nghiêm trọng, các nhà hàng, trường học và nhiều cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác không được phép mở cửa.

Châu Âu lên phương án thẻ xanh điện tử tiêm vắc xin

Châu Âu sẽ sớm áp dụng thẻ xanh điện tử

“Thẻ xanh điện tử” (Digital Green Pass), một dự luật của Châu Âu cũng sẽ được trình lên Nghị viện vào ngày 17/05. Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc đề xuất cấp Thẻ xanh điện tử cho những cá nhân âm tính Covid-19 và muốn đến châu Âu với mục đích kinh doanh hoặc du lịch.

Thẻ xanh điện tử cũng sẽ cung cấp thông tin về việc người có thẻ đã được tiêm phòng hay chưa, kết quả xét nghiệm Covid-19, thông tin về việc liệu người đó đã khỏi bệnh hay chưa.

Hiện tại nhiều nước Châu Âu đã bắt đầu cấp chứng nhận cho cư dân đã được tiêm vắc-xin Covid-19, gồm các nước Hy Lạp, Đan Mạch, Estonia, Iceland, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đảo Síp, Ba Lan và Thụy Điển.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger