Bồ Đào Nha chữa covid-19 miễn phí cho người nhập cư

Giữa tình hình dịch Covid 19 ngày càng diễn biến phức tạp tại các nước Châu Âu, Bồ Đào Nha đang là một trong những nước kiểm soát dịch khá tốt, hơn hết chính phủ nước này còn có hành động rất nhân văn khi chữa bệnh miễn phí cho bênh nhân nhiễm corona dù họ là những công dân nước ngoài. Có thể thấy Bồ Đào Nha coi những người di cư như chính cư dân của mình trong cuộc khủng hoảng coronavirus này.

Theo LISBON (Reuters) – Tất cả người nước ngoài ở Bồ Đào Nha đã nộp đơn đăng ký thường trú nhân dù chưa được chấp thuận, nhưng trong tình hình hiện tại, họ vẫn được xem như cư dân Bồ Đào Nha bắt đầu từ ngày 20/3/2020 cho đến ngày 1/7/2020. Chính phủ Bồ Đào Nha muốn đảm bảo rằng những người nhập cư được kịp thời sử dụng và chăm sóc sức khỏe ở các dịch vụ y tế công cộng trong đợt bùng phát coronavirus.

Người nộp đơn bao gồm người xin tị nạn chỉ cần cung cấp bằng chứng rằng họ đã nộp đơn lên Sở di trú và đủ điều kiện trở thành thường trú nhân bằng cách đưa ra tài khoản ngân hàng, và hợp đồng làm việc và thuê nhà. Chính phủ sẽ cấp cho họ quyền được hưởng dịch vụ y tế quốc gia và các phúc lợi khác cần thiết.

Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa

“Người dân không nên bị tước quyền sử dụng dịch vụ y tế và dịch vụ công cộng chỉ vì đơn xin nhập cư của họ chưa được xử lý. Trong những thời điểm đặc biệt này, quyền của người di cư phải được đảm bảo”, ông Cameron Claudia Veloso, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ, nói với Reuters.

Chính sách này cũng nhằm giảm rủi ro lây nhiễm bằng cách giảm sự liên lạc, tiếp xúc giữa nhân viên làm việc tại Sở di trú và người nộp đơn. Bồ Đào Nha hiên nay đã báo cáo 5.170 trường hợp nhiễm virut và 100 trường hợp tử vong, thấp hơn nhiều so với nước láng giềng Tây Ban Nha. Cơ quan y tế dự kiến ​​dịch sẽ ở mức cáo nhất vào cuối tháng Năm.

Hiện tại, Sở di trú không biết có bao nhiêu người có đơn xin thường trú và được chấp thuận, nhưng số liệu thống kê năm 2019 của chính phủ cho thấy kỷ lục 580.000 người nhập cư ở Bồ Đào Nha và 135.000 người đã được cấp cư trú trong năm đó. Trong đó, theo các chương trình và dữ liệu chính thống cung cấp, người Brazil chiếm phần lớn người nhập cư, tiếp theo là người La Mã, Ukraina, Anh và Trung Quốc.

 

Nguồn: Reuters

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến