Australia – Khoảnh khắc và con người

Có người bảo tôi là kẻ hay để ý xung quanh. Có thể bạn nghĩ rằng tôi là một kẻ lắm điều và tò mò tọc mạch. Ừm, vậy thì cũng chẳng sao cả. Sự thật, tôi yêu thích những khoảnh khắc hiện tại.

Con người không nhớ lâu được mà có quá nhiều thứ để phải nhớ. May sao người ta chế được cái máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc, để nhớ, để chia sẻ. Sau nhiều năm sinh sống và học tập, tôi cũng đã kịp ghi lại những khoảnh khắc ‘kiểu Australia’ của riêng mình và muốn cùng chia sẻ với mọi người những điều mà tôi yêu quý về xứ sở tươi đẹp này.

Với dân số chỉ hơn 20 triệu người và một lãnh thổ 7,6 triệu km vuông, người Australia được ưu đãi bởi thiên nhiên phong phú và khá nguyên sơ. Có thể vì vậy mà họ yêu thích những chuyến du lịch khám phá thiên nhiên. Vào những dịp nghỉ, mọi người thường thích đi khám phá thiên nhiên và các họat động dã ngọai ngòai trời.

1
Từ đỉnh Pinacle vùng núi Grampian, phía Tây bang Victoria… Có lẽ sau hơn một tiếng rưỡi đồng hồ leo trèo và quá phấn khích khi nhìn thấy quang cảnh hùng vĩ từ đỉnh núi, anh chàng này leo thẳng ra mỏm núi và hướng về thành phố Melbourne.

2
… đến những bãi biển còn hoang sơ ở bang South Australia. Vì mải ngồi đọc sách, tôi quên luôn cái ghế và cần câu. Đến khi nhớ ra thì mặt trời sắp lặn và nước đã lên.

33

… đến những cánh đồng hoa tulip nở rộ. Lễ hội hoa tulip vào khỏang tháng 9 hằng năm luôn thu hút nhiều khách du lịch và cả người dân địa phương. Những cô bé luôn tỏ ra rất thích thú trước vườn hoa tulip rực rỡ.

Người dân Australia khá vui vẻ và thân thiện. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được những nụ cười của họ.

4
Cô bé làm việc ở khu di tích đào vàng Ballarat. Mọi người làm việc trong khu di tích hằng ngày đều ăn mặc và sinh hoạt trong bối cảnh những năm 80. Tôi rất ấn tượng những nét đơn giản nơi cô bé.

5

Cụ già bán tạp chí đường phố “The big issue”. Đây là một tạp chí từ thiện giúp những người vô gia cư có công việc để trang trải cuộc sống. Mỗi sáng đi ngang trạm xe lửa gấn nhà đều gặp ông cụ, lần nào gặp ông cũng cười chào rất thân thiện.

6

Người thổ dân Australia ở Darwin. Người thổ dân Australia chủ yếu sống rải rác trong các vùng sa mạc. Chỉ có một số ít cố gắng hòa nhập và cuộc sống thành thị. Thông thường tôi không gặp họ nhiều ở những thành phố lớn như Melbourne hay Sydney. Ở Darwin thì gặp khá nhiều. Họ khá khó tính và không thích bị quấy rầy. Ông cụ này ngồi cùng tôi chờ xe bus, có thể vì chung hoàn cảnh nên cụ cũng vui vẻ khi tôi xin chụp.


7
Sự đa dạng về văn hóa là một nét đặc sắc ở đất nước này. Trên đường phố, bạn luôn có thể bắt gặp người dân từ nhiều quốc gia khác nhau.

anh-08-1349341657_480x0

Thanh phố Melbourne cũng nổi tiếng với những lễ hội đường phố. Từ những điệu nhảy trong lễ hội của nguời Italy …

anh-09-1349341658_480x0
… cho đến điệu nhảy của những người Ghana trong lễ hội vùng Brunswick (Melbourne).

10
… cùng những vũ điệu của những người Mexico trong lễ hội Moomba ở Melbourne. Đây là một lễ hội đặc trưng của thành phố trong dịp lễ lao động hàng năm với rất nhiều màn diễu hành trên đường chính.

11
… và một góc chợ Tết của người Việt mình. Dẫu không nhiều bánh chưng bánh tét, mai vàng nhưng vẫn có chút gì đấy không khí ngày Tết cho những người ở xa quê.

 

anh-12-1349341658_480x0

Và sẽ là một thiếu sót nếu không nói đến những gì người Australia đã xây dựng nên. Cầu cảng Sydney và nhà hát Opera, biểu tượng và niềm tự hào của người Australia. Ảnh đc chụp đêm giao thừa. Mỗi năm màn trình diễn pháo bông đón năm mới ở Sydney thu hút hơn một triệu người cả ở Australia và nhiều nơi đến xem.

Mười hai khoảnh khắc quá ít để có thể nói hết về Australia. Nhưng hi vọng có thể chia sẻ những gì tôi cảm nhận được và với những bộ ảnh khác góp phần thể hiện những góc nhìn toàn diện hơn về con người và đất nước hiền hòa này.

Nguyễn Hữu Minh Thông

NVS – Đầu Tư Quốc Tế sưu tầm

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến