3 thành phố của Canada nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới

Global Liveability Index mới đây đã công bố danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới. Đáng chú ý trong bảng xếp hạng năm nay chính là Canada có đến 3 thành phố nằm trong top 10: Calgary, Vancouver và Toronto, lần lượt đứng ở vị trí 5, 6 và 7. Chất lượng cuộc sống chính là yếu tố thu hút nhiều người định cư Canada. 

3 thành phố đáng sống nhất của Canada
                                             3 thành phố đáng sống nhất của Canada

Bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới được Global Liveability Index thực hiện dựa trên 5 tiêu chí:

  1. Tính ổn định: Tiêu chí này đánh giá mức độ phổ biến của tội phạm và mối đe dọa khủng bố, xung đột quân sự hoặc bất ổn dân sự.
  2. Chăm sóc sức khỏe, Y tế: Tiêu chí này tập trung vào sự sẵn có và chất lượng của chăm sóc sức khỏe tư nhân và công cộng, thuốc không kê đơn và các chỉ số chăm sóc sức khỏe nói chung khác.
  3. Văn hóa và Môi trường: Tiêu chí này này xem xét đánh giá nhiệt độ; khí hậu; mức độ tham nhũng; hạn chế xã hội hoặc tôn giáo; đồ ăn thức uống; và các thành phần xã hội khác.
  4. Giáo dục: Tiêu chí này bao gồm sự sẵn có và chất lượng của giáo dục tư nhân và công cộng.
  5. Cơ sở hạ tầng: Đánh giá về chất lượng đường, giao thông công cộng, nhà ở sẵn có và các yếu tố khác.

Mỗi thành phố được xếp loại trên hơn 30 yếu tố, sau đó được tổng hợp thành điểm số có trọng số từ 1 đến 100.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Canada gây ấn tượng khi có đến 3 thành phố lọt vào top 10. Đó là Calgary, Vancouver và Toronto, lần lượt đứng ở vị trí 5, 6 và 7. 

Calgary là thành phố Canada được xếp hạng cao nhất, đứng thứ 5 trong tổng số 140 thành phố được khảo sát. Vancouver và Toronto giữ nguyên thứ hạng từ năm ngoái, lần lượt xếp hạng 6 và 7.

Tổng điểm của Calgary là 97,5 do đạt điểm số tuyệt đối ở các tiêu chí 1,2,4,5. Riêng tiêu chí số 3 Văn Hóa và Môi Trường đạt 90/100. Ngược lại với Calgary, Vancouver là thành phố duy nhất trong top 10 nhận được số điểm hoàn hảo trong hạng mục Văn hóa và Môi trường và cũng đạt 100 điểm trong cả Chăm sóc sức khỏe và Giáo dục. Tuy nhiên, các hạng mục Cơ sở hạ tầng và Ổn định chỉ đạt điểm số lần lượt là 92,9 và 95.

Toronto giành được điểm số hoàn hảo về Ổn định, Chăm sóc sức khỏe và Giáo dục, nhưng được xếp hạng thấp nhất trong top 10 về Cơ sở hạ tầng là 89,3 điểm. Điểm số của Toronto ở tiêu chí Văn hóa và Môi trường là 97,2.

Ngoài ra, thành phố đáng sống nhất trên thế giới là Vienna, Áo, tiếp tục duy trì thứ hạng đầu bảng năm thứ 2 liên tiếp.

Calgary, Canada là thành phố đáng sống cho người mới nhập cư 

Calgary là thành phố lớn nhất ở Alberta và lớn thứ 4 ở Canada với 1,2 triệu người. Đây là điểm đến hàng đầu của ngành dầu khí. Dữ liệu từ hồ sơ điều tra dân số StatsCan năm 2016 cho thấy, Calgary có nhiều người nhập cư hơn so với phần còn lại của tỉnh bang trong giai đoạn 2011-2016. Trong thời gian này, 46% của tất cả những người nhập cư đến Alberta đã chuyển đến Calgary.

Thành phố công nghệ Toronto

Thành phố lớn nhất của Canada, Toronto, Ontario, có một lĩnh vực công nghệ cạnh tranh trực tiếp với Thung lũng Silicon và Seattle. Người ta ước tính rằng 80.100 việc làm công nghệ đã được tạo ra ở Toronto kể từ năm 2013.

Khoảng 76% người nhập cư chuyển đến Ontario từ năm 2011 – 2016 đã chọn Toronto là ngôi nhà mới của họ.  46% dân số hiện nay của Toronto là người nhập cư.

Vancouver – Kinh tế vững mạnh và rất phát triển về công nghệ

Vancouver là thành phố đông dân thứ ba của Canada, nơi sinh sống của hơn 2,4 triệu người. Nhiều bộ phim và chương trình truyền hình được sản xuất tại Vancouver, đây là địa điểm sản xuất phim lớn thứ ba ở Bắc Mỹ.

Hơn 142.000 người nhập cư đã đến Vancouver trong khoảng thời gian từ 2011 – 2016, chiếm 81% tổng số người nhập cư đến British Columbia. Từ 2019, bang British Columbia đã công bố chương trình định cư Canada, bang British Columbia theo diện doanh nhân với các điều kiện hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư.

Đây là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện mong ước định cư Canada bang British Columbia, trung tâm tài chính phát triển bậc nhất Canada.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến