THIÊN ĐƯỜNG HOA GẦN 1 HECTA – CUỘC SỐNG THỰC TẾ CỦA NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ TẠI MỸ

Chị Thúy Rodgers đang sinh sống tại Columbia, Missouri, Mỹ. Dường như gia tài khiến nhiều người bất ngờ và ao ước có được nhất của gia đình người Việt định cư tại Mỹ này, chính là một biệt thự nhà vườn rộng gần một hecta.

Người việt định cư tại mỹ

Vườn hoa của chị Thúy Rodgers luôn ngập tràn hương sắc.

Người việt định cư tại Mỹ

Tiếp xúc với Chị Thúy Rodgers để được biết thêm về cuộc sống thực tế người Việt định cư tại Mỹ, chị đã có những chia sẻ rất chân tình: “Chị là người không thích đi đâu xa. Vì vậy, chị muốn tự tạo cho mình không gian sống thật rực rỡ như khi còn ở thời tiết nhiệt đới nơi quê nhà. Chị đã tự tay trồng và trang trí vườn nhà từ năm 2001. Khu vườn này đã tạo cho chị nguồn cảm hứng vô tận. Chị thừa nhận, nhiều ý tưởng hay trong cuộc sống, công việc của chị cũng bắt đầu từ đây.

Người Việt định cư tại Mỹ

Chị Thúy Rodgers kể, trước đây, chị chưa từng biết đến việc làm vườn. Khi ý tưởng nảy ra, chị bắt đầu lên mạng tìm tòi nhưng “thực tế khác xa với tưởng tượng”. Chị gặp nhiều khó khăn, trong đó, đầu tiên là việc mua sắm phụ kiện cho khu vườn.

nguoi-viet-dinh-cu-tai-my

Chị tâm sự: “Nếu bạn có nhiều tiền, bạn chỉ cần một buổi đi mua sắm tại siêu thị trang trí nhà vườn là sẽ có đủ những thứ mà mình mong muốn. Nhưng khi là người mới hoà nhập xã hội, chân ướt chân ráo đến Mỹ định cư, tôi không đủ khả năng để ‘vung tay’ như vậy. Thế nên tôi tìm đến những nơi bán đồ cũ. Tôi mất khá nhiều thời gian để tìm được các món đồ ưng ý, nhưng ‘kiến tha lâu cũng đầy tổ’. Tuy chúng không đẹp long lanh như đồ mới nhưng cũng không đến nỗi tồi“.

nguoi-viet-dinh-cu-tai-my

Sự nghiệp trồng hoa của chị Thúy Rodgers cũng khá gian nan: “Những cây hoa tôi mua từ vườn về rất tươi tốt khỏe mạnh, nhưng khi trồng vào vườn nhà, cây chẳng lớn được, ngọn trắng bệch. Các gốc không chết nhưng cũng không nở hoa, nếu có, hoa chỉ bé tí, màu sắc thậm chí còn bị biến đổi hoàn toàn”.

Sau khi trồng thật nhiều nhưng cũng để cây chết nhiều, chị Thúy Rodgers mới thu được kha khá kinh nghiệm: “Tôi hiểu ra điều cơ bản đầu tiên khi trồng cây là: nếu bạn trồng trong chậu, đất phải thật nhẹ và nhiều chất xơ, có khả năng thoát nước nhanh và giữ ẩm kém. Như vậy, rễ cây luôn được thở, cây và hoa mới có thể phát triển tốt.

nguoi-viet-dinh-cu-tai-my

Theo chị, nếu đất trong chậu giữ ẩm quá tốt, nhiệt độ đất sẽ trở nên nóng dưới ánh nắng mặt trời, điều này khiến rễ phải chịu nóng cả ngày. Tình trạng này sẽ làm cho cây bị thối gốc, dù không chết nhưng không thể cho hoa.

Người Việt Định cư tại Mỹ

Sau này, chị Thúy Rodgers học thêm được nhiều kiến thức và mẹo hay. Giờ đây, chị đã biết cách trộn đất mua sẵn với đất vườn, cắt tỉa khi cây hết hoa, bẻ ngọn để cây đâm chồi nhiều hơn. Nhờ thế, vườn hoa của chị nở đều và nhiều hơn hẳn những năm đầu mới trồng.

Người Việt Định cư tại Mỹ

Chị Thúy Rodgers chia sẻ thêm, ở nơi chị đang sinh sống tại Mỹ, khí hậu có 4 mùa. Mùa xuân và hè có khoảng hai chục loại hoa nở. Mùa thu, hoa nở ít hơn một chút nhưng bù lại, hoa cúc rất đẹp. Ngoài ra, chị có thể dùng những quả bí ngô to tròn và vàng ruộm để trang trí vườn. Mùa đông lạnh kéo dài khiến nhiều loài hoa không nở, nhưng hoa tiên ông, thủy tiên, tulip có thể tự mọc lại khi thời tiết ấm lên.

nguoi-viet-dinh-cu-tai-my

Tháng 4 trở đi là thời điểm rực rỡ nhất của khu vườn. Các loài hoa như thủy tiên, cẩm tú cầu, mẫu đơn, ly, hồng, tiên ông… đua nhau khoe sắc. Khu vườn giúp chị Thúy Rodgers và gia đình luôn cảm thấy thư thái, gần gũi với thiên nhiên.

Vườn hoa của chị Thuý đã bổ sung thêm một bức tranh xác thực để nhiều người có thể nhìn nhận về cuộc sống thực tế của người Việt định cư tại Mỹ. Phải chăng chính nét văn hoá sáng tạo, dám nghĩ dám làm, bộc trực trong mọi hành động của người Mỹ đã “lây” sang nếp sống của người dân di cư đến đất nước này, khiến cho họ có thể thoải mái, tự do làm những điều mình muốn, và thực hiện những điều mà có thể trước đây họ chỉ dám mơ ước.

Hãy đồng hành cùng NVS tìm hiểu thêm về cuộc sống định cư của người Việt tại Mỹ, và nắm bắt kịp thời cơ hội hiện thực hoá giấc mơ sở hữu thẻ xanh Mỹ cho gia đình mình qua các bài viết tiếp theo.

NVS sưu tầm

nvs-footer-03

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến