ĐỊNH CƯ MỸ GỬI TIỀN VỀ VIỆT NAM – MỸ ĐỨNG ĐẦU LƯỢNG KIỀU HỐI GỬI VỀ VIỆT NAM 2015

Việt Nam đón lượng kiều hối 12,25 tỷ USD trong năm 2015, đứng thứ 11 thế giới. Trong đó, người định cư Mỹ gửi tiền về Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nguồn kiều hối gửi về Việt Nam năm 2015.

Theo một báo cáo do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây, Việt Nam đón lượng kiều hối 12,25 tỷ USD trong năm 2015, đứng thứ 11 thế giới. Báo cáo mang tên “Migration and remittances factbook 2016” của WB về di cư và kiều hối cho biết, lượng kiều hối mà Việt Nam đón nhận trong năm 2015 tăng khoảng 0,25 tỷ USD so với năm 2014.

Định cư Mỹ gửi tiền về Việt Nam
Năm 2014, Việt Nam nhận 12 tỷ USD kiều hối, tương đương 6,4% GDP. Mức kiều hối vào Việt Nam trong năm 2013 và 2012 tương ứng lần lượt là 11 tỷ USD và 10 tỷ USD. Con số kiều hối này càng gia tăng theo mỗi năm, cho thấy người Việt định cư ở nước ngoài ngày càng đóng góp nhiều hơn vào nền phát triển chung của kinh tế Việt Nam.

Năm 2015, Việt Nam đứng thứ 11 thế giới và đứng thứ 3 ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, sau Trung Quốc và Philippines, về lượng kiều hối nhận được. WB dự báo Ấn Độ sẽ là nước đón nhiều kiều hối nhất thế giới trong năm, với lượng kiều hối có thể đạt hơn 72 tỷ USD. Tiếp đó là Trung Quốc với 63,9 tỷ USD và Philippines với khoảng 30 tỷ USD. Các nước dẫn đầu thế giới khác về kiều hối bao gồm Mexico, Pháp, Nigeria, Ai Cập, và Pakistan, mỗi nước nhận hơn 20 tỷ USD. WB ước tính số người di cư trên thế giới trong năm 2015 đạt khoảng 250 triệu người, và lượng kiều hối gửi về nước sẽ đạt 601 tỷ USD. Trong đó, có 441 tỷ USD kiều hối gửi về các nước đang phát triển.

Theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao, hiện có gần 5 triệu người Việt Nam di trú tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Người định cư Mỹ gửi tiền về Việt Nam (bao gồm cả nguồn di cư là đi lao động tại Mỹ), là nguồn kiều hối gửi về Việt Nam lớn nhất năm 2015, theo báo cáo của WB, với khoảng 7 tỷ USD. Từ năm 1993-2014, Việt Nam nhận tổng cộng 96,66 tỷ USD kiều hối, chiếm 6,8% GDP trong thời kỳ này.

Không quá khó hiểu khi lượng kiều hối xuất phát từ người định cư Mỹ gửi tiền về Việt Nam lại chiếm tỷ trọng lớn nhất. Chính những chương trình như EB-5 hay L1 được Quốc Hội Mỹ ban hành nhằm hợp pháp hoá thủ tục định cư Mỹ cho tất cả các nhà đầu tư định cư trên toàn thế giới, đã thúc đẩy nhu cầu di trú đến Mỹ tìm kiếm cuộc sống mới và có cơ hội làm giàu trên đất Mỹ. Với những lợi ích không thể tuyệt vời hơn như cấp thẻ xanh định cư vĩnh viễn cho cả gia đình, vợ và chồng có thể sinh sống và làm việc tại bất kỳ đâu trên đất Mỹ, con cái được hưởng tất cả các quyền lợi như công dân Mỹ thực thụ, …, chính phủ Mỹ dường như là đất nước tỏ ra khá “hiếu khách” trong việc thu hút các nhà đầu tư quốc tế đến Mỹ định cư cho đến thời điểm này.

Một trong những động thái ngắn hạn của chính phủ Hoa Kỳ rất có thể cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cục diện nguồn kiều hối trong thời gian sắp tới, chính là gia hạn chương trình EB-5 đến tháng 12/2016, giúp nhiều nhà đầu tư quốc tế có thêm thời gian để lấy thẻ xanh định cư Mỹ cả gia đình với mức ngân sách chưa gia tăng so với trước đây. Nhà đầu tư có nhu cầu cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội để không bỏ lỡ cánh cửa định cư đang thu hút ngày càng nhiều người đến đất nước đáng sống nhất hành tinh.

nvs-footer-03

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger
Đánh giá hồ sơ trực tuyến